công an Đồng Tháp

null Đẩy nhanh việc cấp định danh cho người dân

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đẩy nhanh việc cấp định danh cho người dân

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về việc cấp số định danh điện tử cho công dân. Từ tháng 6 năm 2022 đến nay, Công an huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức cấp số định danh điện tử cho người dân.

Trung tá Nguyễn Văn Hưng- Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Châu Thành thông tin:

 “Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ và chỉ tiêu do Công an tỉnh giao, đội tham mưu Công an huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội rà soát, thống kê danh sách đảng viên, cán bộ công chức để xác thực định danh điện tử(ĐDĐT). Lấy đây là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và người dân tham gia xác thực định danh điện tử và CCCD. Tuyên truyền cho người dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của CCCD gắn chip và xác thực ĐDĐT, tích hợp các giấy tờ”.

Bên cạnh việc Công an huyện mở đợt cao điểm vận động, tuyên truyền đến bà con nhân dân chưa được cấp căn cước công dân chủ động đến bộ phận tiếp dân của Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện để được cấp căn cước công dân, đăng ký tài khoản ĐDĐT. Công an huyện đã thành lập 02 tổ, tổ thứ nhất cấp tại bộ phận tiếp dân của Công an huyện, tổ thứ hai lưu động xoay vòng tại các xã, thị trấn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết 12 giờ mỗi ngày, tạo điều kiện thuận lợi và giảm được chi phí đi lại cho người dân. Tính từ khi triển khai đến nay đã thu nhận 28.181 hồ sơ, trong đó 26.565 hồ sơ cấp CCCD kèm ĐDĐT, 1.616 hồ sơ ĐDĐT đối với công dân đã có thẻ CCCD.

Chị Phan Thị Lệ, ngụ thị trấn Cái Tàu Hạ chia sẽ:

 “Tôi được cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử, đăng ký tài khoản định danh điện tử rất là mau, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí. Tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thực hiện các giao dịch hành chính như: hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm y tế,  tôi có vận động người thân, bạn bè làm qua thủ tục này rất là tiện lợi cho người dân”.

Công an huyện Châu Thành cấp CCCD và xác thực định danh điện tử cho người dân

Mặc dù, Công an huyện tổ chức tuyên tuyền sâu rộng trong nhân dân việc cấp định danh điện tử nhất là số đã có thẻ CCCD, nhưng số lượng người dân đến xác thực chưa được cao. Bởi một số người dân lớn tuổi, ít tiếp xúc với điện thoại thông minh nên khó tiếp cận ứng dụng, một số khác không có điện thoại thông minh, sử dụng sim không chính chủ nên không thể đăng nhập.

Hiện tại còn một số xã xa Công an huyện khoảng 20 cây số, như xã Tân Phú, số lượng người dân xác thực định danh điện tử chưa nhiều. Thời gian tới, để cấp định danh điện tử cho người dân tại địa bàn xã, tổ cấp lưu động của Công an huyện là 03 đồng chí tiếp tục cấp xoay vòng các xã, thị trấn, tùy theo xã, xã nào số lượng người dân đông thì tổ sẽ lưu lại thời gian lâu phục vụ người dân, nếu dân cư ít thì 05 ngày.

Trung tá Nguyễn Văn Hưng- Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Châu Thành thông tin thêm:

“Tiếp tục duy trì thực hiện cấp CCCD và xác thực ĐDĐT tại Công an huyện và lưu động tại các xã, thị trấn để phục vụ cho người dân tốt hơn. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính làm nòng cốt, nhưng vẫn có phân công lực lượng ứng trực, trưng dụng lực lượng khác, kể cả Công an xã, thị trấn phục vụ người dân. Chủ động phối hợp mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội vận động đoàn viên, hội viên của các tổ chức này này tiên phong trong tuyên truyền, vận động nhân dân, xác thực ĐDĐT tại địa phương.”

Với những nỗ lực của Công an huyện Châu Thành trong cấp định danh định danh điện tử cho người dân, đề nghị mọi người dân hãy khẩn trương đi xác thực định danh điện tử. Bởi thủ tục rất đơn giản chỉ cần số điện thoại đang sử dụng kèm theo giấy tờ, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe đến cơ quan Công an là có thể được cấp, định danh điện tử sẽ tích hợp các giấy tờ cần thiết và giúp người dân thuận tiện hơn trong giao dịch hành chính trong tương lai./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn