công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển hàng cấm mùa nước

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển hàng cấm mùa nước

Thời gian qua, công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trên đường bộ gặp không ít khó khăn. Hiện nay mùa nước nổi, công tác này lại càng khó khăn hơn, bởi các đối tượng lợi dụng đồng nước mênh mông, để vận chuyển hàng cấm từ biên giới về nội địa bằng đường thủy. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện biên giới Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới phát hiện, bắt giữ thành công.

Với thủ đoạn phân công người cảnh giới dò đường trước khi vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, khi phát hiện lực lượng chức năng các đối tượng thông tin cho nhau bằng điện thoại di dộng để kịp thời giấu đi tang vật. Nếu vắng lực lượng, thì nhanh chóng vận chuyển hàng hóa được tập kết từ phía Campuchia về bên huyện Hồng Ngự, sau đó đưa lên xe mô tô vận chuyển với tốc độ cao đưa vào nội địa để tiêu thụ. Huyện Hồng Ngự, hiện nay vào mùa nước nổi, các đối tượng ngụy trang như những người giăng câu lưới trên đồng để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng để buôn lậu vận chuyển hàng cấm. Thiếu tá nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết:

“Mùa nước chủ yếu vận chuyển thuốc lá, đường cát đi đường thủy tắc ráng chạy trên đồng ruộng ngập sâu, tập kết sẳn hàng qua bên biên giới. Đối tượng cắt cử người cảnh giới lực lượng chức năng, đoạn nào trống thì tranh thủ vận chuyển hàng hóa qua sông, đưa xuống phương tiện tắc ráng, xuồng máy nhỏ di chuyển vận chuyển qua đường nội đồng vào địa bàn thành phố Hồng Ngự để tiêu thụ. Bây giờ đi xe máy số lượng lớn không được, lực lượng chốt chặn rất là khó đi, lợi dụng mùa nước nổi này, sử dụng xuồng máy vận chuyển số lượng lớn đi tắc ngang cánh đồng đi ra TP.Hồng Ngự rất là nhanh, lực lượng khó bắt giữ đồng nước mênh mông, truy đuổi kịp thì bỏ hàng hóa, tẩu thoát.”

 

Công an huyện Hồng Ngự cùng các lực lượng chức năng bắt thuốc lá ngoại nhập lậu bằng đường thủy

Tuy các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm tìm mọi thủ đoạn, mọi cách để đối phó với lực lượng chức năng, nhưng trong quý III năm 2022, Công an huyện Hồng Ngự phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan phát hiện 18 vụ, 03 đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng hóa trái phép qua biên giới, so với cùng kỳ giảm 03 vụ, 02 đối tượng. Đã khởi tố 01 vụ, 01 bị can về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, xử lý hành chính 02 vụ 02 đôi tượng, còn lại giao các ngành chức năng xử lý theo quy định.

Địa bàn thành phố Hồng Ngự là địa bàn trung chuyển hàng hóa nhập lậu từ biên giới Campuchia về Thành phố Hồng Ngự, sau đó vận chuyển đi các nơi tiêu thụ. Với quyết tâm không để hình thành các điểm tập kết hàng hóa với số lượng lớn, Công an thành phố tập trung lực lượng đấu tranh với các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Chỉ trong quý III năm 2022, Công an thành phố Hồng Ngự đã bắt giữ 108 vụ, 16 đối tượng buôn bán, vận chuyển và tàng trữ hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tạm giữ gần 50.000 bao thuốc lá goại nhập lậu, 18.550 kg đường cát, 160 chai thuốc bảo vệ thực vật, 120 thùng bia, 04 xe ô tô và 22 xe mô tô các loại. Khởi tố 02 vụ 03 đối tượng về hành vi tàng trữ hàng cấm. Nói về phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, Trung tá Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự thông tin:

“Đối với đường cát nhập lậu thì các đối tượng chia nhỏ bao đường ra để vận chuyển hoặc đổi bao bì thành đường có địa chỉ sản xuất trong nước để vận chuyển vào nội địa. Khi đã vận chuyển đến các điểm tập kết thì đổ trộn chung với đường cát sản xuất trong nước sau đó chia từng túi nhỏ 12 kg để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng hoặc các đối tượng quay vòng hóa đơn. Đối với thuốc lá các đối tượng không tập kết nhiều, mà khi vận chuyển từ biên giới Campuchia về Việt Nam thì tập kết ở những nơi vắng người có xe chờ sẳn vận chuyển đi ngay. Ngoài sử dụng xe mô tô có phân khối lớn để vận chuyển thì các đối tượng còn sử dụng cả xe ô tô để vận chuyển với mục đích dễ cất giấu hàng hóa và cho rằng lực lượng chức năng ít kiểm tra xe ô tô”.

Công an TP. Hồng Ngự bắt giữ đường cát nhập lậu 

Ngoài các thủ đoạn trên, các đối tượng còn vô mỗi bao tải 25 cây thuốc, mỗi xuồng máy chở khoảng 20 bao, khi phát hiện vắng lực lượng chức năng thì nhanh chóng vận chuyển trên đồng nước về thành phố Hồng Ngự. Trung bình mỗi cây thuốc vận chuyển từ biên giới Việt Nam về tới thành phố Hồng Ngự, lời dao động từ 10.000 đến 20.000 đ/cây, tùy theo loại, nếu vận chuyển càng xa, càng lời cao. Vì lợi nhuận cao, các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn liều lĩnh để vận chuyển trót lọt hàng cấm, hàng lậu từ biên giới về Việt Nam. Dự báo từ nay đến cuối năm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các đối tượng sẽ dùng mọi thủ đoạn để hoạt động. Để phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm những tháng cuối năm. Trung tá Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự thông tin thêm: “Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình từ xa đấu tranh, xử lý. Rà soát đối tượng nổi, các điểm tập kết, các điểm mà đối tượng có thể lợi dụng để hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm.”

Thiếu tá nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết thêm: “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến người tham gia tố giác không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu vận chuyển hàng cấm cho các đối tượng này, nhất là người dân ở khu vực biên giới. Phối hợp chặt với các lực lượng biên giới, hải quan đóng chân trên địa bàn tuần tra chốt chặn tại các địa bàn phức tạp về buôn lậu để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, kiềm chế tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới”.

Buôn lậu, vận chuyển hàng cấm hay tiếp tay cho hành vi này đều vi phạm pháp luật. Mỗi người dân biên giới hãy nói không với vận chuyển hàng lậu, hàng cấm để kéo giảm đến mức thấp nhất tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm từ nay đến cuối năm./.                                                                                                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn