công an Đồng Tháp

null Chuyển hóa thành công địa bàn phức tạp

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Chuyển hóa thành công địa bàn phức tạp

Tuy thời hạn quy định chuyển hóa địa bàn là đến cuối năm 2022, nhưng với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của tập thể Công an xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đã cùng với các đoàn thể, người dân chuyển hóa địa bàn thành công.Từ một xã phức tạp về trật tự, xã hội, đến nay tình hình ANTT trên địa bàn xã đã được giữ vững, ổn định.

Tân Công Chí, huyện Tân Hồng là xã rộng, giáp ranh với nhiều xã, thị trấn trong huyện và xã biên giới Bình Thạnh của thành phố Hồng Ngự, tình hình ANTT trên địa bàn từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp. Từ tình hình trên, tháng 5 năm 2022, Công an xã đã tham mưu Ủy ban xã kế hoạch chuyển hóa địa bàn. Trung tá Võ Trọng Thắng- Trưởng Công an xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng cho biết:

“Tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác với các loại tội phạm. Tăng cường tuần tra kiểm soát và quản lý, giáo dục cảm hóa đối tượng tù tha. Phối hợp các đội nghiệp vụ Công an huyện xác minh, làm rõ các vụ việc có dấu hiệu liên quan đến tội phạm. Thường xuyên phối hợp các ngành giáo dục thanh niên cá biệt, đến thời điểm này, nhìn chung các loại tội phạm trên địa bàn đều kéo giảm so với trước khi chưa chuyển hóa. Ma túy giảm 100%, trộm cắp, tệ nạn xã hội đều giảm 80%, thanh thiếu niên đánh nhau băng nhóm không có, được nhân dân tin tưởng”.

Do địa bàn rộng, trụ sở Công an xã cách xa ấp cuối cùng của xã trên 20 cây số, khi vụ việc xảy ra thường di chuyển mất nhiều thời gian. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, cán bộ thường xuyên bám địa bàn, Công an viên phụ trách thường trực ở ấp để kịp thời giải quyết tình hình ở cơ sở, không để phức tạp thành điểm nóng. Cụ thể Công an xã đã giải quyết hiệu quả các vụ việc, trong đó vụ việc nào có liên quan đến hành chính thì xử lý hành chính, liên quan đến xử lý hình sự thì xử lý hình sự. Phát hiện, bắt giữ những vụ thanh thiếu niên từ nơi khác đến địa bàn tụ tập, đánh nhau, các đối tượng ở địa bàn giáp ranh sang địa bàn các ấp Thống nhất 1, Thống nhất 2 trộm cắp.

Ngoài các biện pháp trên, Công an xã thường xuyên phối hợp tổ nhân dân tự quản (NDTQ), đội dân phòng cùng Công an viên phụ trách ấp tuyên truyền phương thức thủ đoạn của tội phạm, qua đó người dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, số tin báo, tố giác tội phạm đã giải quyết đạt 100%, kịp thời đề xuất khen thưởng 02 người dân có thành tích trong truy bắt tội phạm. Đối với các đối tượng thanh niên có biểu hiện vi phạm hoặc vi phạm pháp luật tuyên truyền vận động cá biệt để đối tượng cam kết không tái phạm. Đồng thời định kỳ hàng tháng, hàng qúy phối hợp Mặt trận Tổ quốc xã mời tổ NDTQ sinh hoạt phổ biến về phương thức thủ đoạn, cách nhận biết về tội phạm để tổ chủ động phòng ngừa, khi phát hiện gọi điện thoại trực tiếp cho Công an xã giải quyết, từ đó đảm bảo ANTT ở địa phương.

Công an xã tổ chức họp tổ nhân dân tự quản

Ông Phạm Văn Nhiều- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng nhận xét:

“Nói chung xã Tân Công Chí rộng, rộng nhất huyện Tân Hồng, nếu có tình hình điểm nóng người dân báo Công an thì Công an sẽ kịp thời xử lý. Công an xã phối hợp với ban chỉ huy xã phân nhóm tuần tra hàng đêm Công an xã phân công từng Công an viên phụ trách ấp thường xuyên ở dưới ấp đấu tranh triệt xóa đá gà, nói chung anh em làm rất tốt. Năm 2022 tình hình rất là ổn.”

Tuy lực lượng Công an xã nhiều lúc đảm nhận nhiều công việc do Cấp ủy, Ủy ban nhân dân xã giao. Với tinh thần “hết lòng vì nhân dân phục vụ”, Công an xã vẫn tham mưu cho Đảng ủy, ủy ban để chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm về pháp luật và có ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, từ đó góp phần bảo vệ ANTT ở địa phương, được nhân dân tin tưởng và tích tực tham gia tố giác rất tội phạm, giúp Công an triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, trong năm Công an xã đã đề xuất khen thưởng 02 người dân có thành tích bắt trộm.

Đến nay cơ bản những tiêu chí kéo giảm các loại tội phạm đã hoàn thành 90% trở lên, trong đó tội phạm ma túy đã không còn đối tượng nghiện. Thời gian tới, ngoài công tác quản lý đối tượng thanh thiếu niên vi phạm và có biểu hiện vi phạm pháp luật tuyên truyền, giáo dục cho làm cam kết nhằm giáo dục răn đe. Công an xã còn chọn thời gian thích hợp để tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác với phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm và tham gia tố giác những đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn đến địa phương. Để chuyển hóa thành công địa bàn 100%, Trung tá Võ Trọng Thắng- Trưởng Công an xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng cho biết thêm:

 “Tiếp tục bám vào kế hoạch chuyển hóa địa bàn và chỉ đạo 138 của huyện, của Ủy ban xã, Công an xã phối hợp các ngành cùng Công an xã thể hiện hết tinh thần trách nhiệm để chuyển hóa bằng được địa bàn kéo giảm tất cả tình hình tội phạm, ổn định tình hình phát triển kinh tế địa phương.”

Công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự, xã hội tại xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên do địa bàn giáp ranh với nhiều địa bàn khác, nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngoài sự tấn công quyết liệt của Công an xã, thì sự giúp đỡ, tố giác tội phạm của người dân sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

NGỌC HÂN       

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn