công an Đồng Tháp

null Đồng Tháp: Đấu tranh với tội phạm ma túy tại nhà nghỉ, karaoke

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đồng Tháp: Đấu tranh với tội phạm ma túy tại nhà nghỉ, karaoke

Trước đây tội phạm ma túy thường tổ chức, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy lén lút ở những nơi vắng, ít người qua lại vào ban đêm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đối tượng chọn các quán bar, karaoke, nhà nghỉ làm nơi “lý tưởng” để sử dụng, tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Cụ thể vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 15/9/2022, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Sa Đéc tiến hành kiểm tra phòng hát của một cơ sở karaoke trên địa bàn phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện 05 đối tượng sử dụng ma túy, khám xét trong người các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 01 cục ma túy, gần 26 triệu đồng, 06 điện thoại di động và các tang vật khác có liên quan. Qua test nhanh có 04 đối tượng dương tính với ma túy. Đã tiến hành lập biên bản để xử lý các đối tượng theo pháp luật.

 Tang vật thu giữ tại hiện trường vụ sử dụng ma túy xảy ra ngày 15.9

Thượng tá Nguyễn Văn Rắc- Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết:

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh, hiện nay đa phần đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, trước đây ma túy dạng heroin, cần sa hiện nay đã giảm nhiều. Các đối tượng lợi dụng các điểm này để hoạt động tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy trên cơ sở kinh doanh có điều kiện. Nhiều đối tượng trẻ hiện nay sử dụng loại ma túy tổng hợp để tụ tập thành 01 nhóm người để sử dụng, kể cả bay lắc hoạt động trong cơ sở kinh doanh có điều kiện”.

Mặc dù tội phạm ma túy lợi dụng cơ sở karaoke để hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, nhưng thời gian qua nhờ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố, Công an xã, phường rà soát, lập danh sách các đối tượng có biểu hiện vi phạm, vi phạm về ma túy trên địa bàn để đấu tranh triệt xóa, góp phần kéo giảm tội phạm ma túy trên địa bàn.

Cụ thể thời gian qua tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh không xảy ra trong các cơ sở karaoke. Thiếu tá Đoàn Quốc Trung - Phó Trưởng Công an phường Mỹ Phú thông tin:

 “Để phòng ngừa tội phạm ma túy diễn ra trong cơ sở karaoke, Công an phường phối hợp Công an thành phố tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở karaoke có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy, tuyên truyền đối với chủ cơ sở kinh doanh từ đó chủ cơ sở có biện pháp phòng ngừa, cam kết không để xảy ra ma túy  tại  cơ sở kinh doanh của mình”.

Ông Bùi Hiến Dương- Chủ một cơ sở karaoke trên địa bàn phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh nói: “Karaoke nó nhạy cảm, nhiều khi nó thương lượng mình hám lợi cũng dễ vướng, ở đây tụi tui kiểm soát kỹ không lén lút được. Tôi dặn phục vụ để ý, cho khách đến phòng nào phục vụ phải đến đó bưng bê thức ăn sẳn đó mình kiểm tra.”  

Lực lượng Công kiểm tra, tuyên truyền cho chủ cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Bên cạnh công tác kiểm tra thường xuyên, lực lượng Cảnh sát ma túy Công an toàn tỉnh còn tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở karaoke có dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện xử lý. Song song với công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân, trong việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, cũng như hậu quả tác hại của việc sử dụng ma túy để người dân có ý thức phòng tránh và vận động người thân, gia đình không sử dụng, tiếp tay cho loại tội phạm này. Công an toàn tỉnh còn tuyên truyền, giáo dục cá biệt các đối tượng có biểu hiện vi phạm, đối tượng nghiện các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh karaoke chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không vì lợi nhuận mà  tiếp tay cho tội phạm, tích cực tham gia tố giác tội phạm ma túy với lực lượng Công an, góp phần kéo giảm tội phạm ma túy tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Do vậy mà từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện 16 vụ, bắt giữ 49 đối tượng có hành vi sử dụng, tổ chức sử dụng, chứa chấp, mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Đã khởi tố 11 vụ 26 đối tượng, trong đó đã khởi tố 01 vụ  tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở karaoke.

Hiện nay tình trạng các đối tượng ma túy lợi dụng cơ sở karaoke sử dụng ma túy tổng hợp dạng bay, lắc ngày càng trở nên phức tạp và có xu hướng gia tăng trong giới trẻ. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trong cơ sở kinh doanh karaoke trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Văn Rắc- Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

“Dự báo tình hình đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện sử dụng, mua bán ma túy tăng, đơn vị có kế hoạch đấu tranh ngăn chặn để đấu tranh không để xảy ra điểm phức tạp, làm tốt công tác rà soát lên danh sách các đối tượng ghiện, các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy lập hồ sơ quản lý theo Nghị định.”

Bên cạnh công tác chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của các cấp, ngành, gia đình và toàn xã hội, đặc biệt là hợp tác tích cực của các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, có như thế mới “đẩy lùi” ma túy ra khỏi cộng đồng ./.

                                                                                                                                    

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn