công an Đồng Tháp

null Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở karaoke

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở karaoke

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước xảy ra một số vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Như vụ cháy xảy ra quận Cầu Giấy Hà Nội ngày 01/8/2022 làm 03 cán bộ hy sinh trong quá trình chữa cháy, vụ cháy ngày 06/9/2022 ở quán karaoke An Phú, tỉnh Bình Dương, làm 32 người thiệt mạng, vụ cháy karaoke Yến Nhi ở Đồng Nai vào ngày 11/9/2022. Trước diễn biến phức tạp về tình hình cháy nổ xảy ra tại các cơ sở karaoke, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường kiểm tra quyết liệt công tác đảm bảo an toàn về PCCC tại các cơ sở này.

Về nguyên nhân xảy ra các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thời gian gần đây, Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng đội Công tác phòng cháy phòng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh cho biết các nguyên nhân xảy ra:

 “Do chập điện, quá tải của các cơ sở này. Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa nên khi xảy ra hỏa hoạn. Một nguyên nhân nữa là việc hút thuốc lá của nhân viên, của khách hàng ném bừa bãi có thể bắt cháy vào các vật dễ cháy, bắt cháy qua dây điện và chập điện cháy nổ qua các thiết bị điện tử được trang bị tại các cơ sở karaoke. Trong ngày 12-9-2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn chỉ đạo các ban ngành kiểm tra các cơ sở dịch vụ karaoke trên toàn tỉnh. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu Ban Giám Đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp Công an địa phương tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC. Đã kiến nghị và cho cam kết khắc phục những thiếu sót theo quy định kiểm tra an toàn về PCCC.”

Cụ thể tại địa bàn thành phố Sa Đéc có 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó có 08 cơ sở thuộc thẩm quyền của Công an thành phố, ngoài kiểm tra định kỳ, Đội PCCC và CNCH Công an thành phố còn kiểm tra đột xuất để nhắc nhỡ, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót về an toàn PCCC.

Công an TP. Sa Đéc kiểm tra an PCCC tại cơ sở karaoke

 

Trung tá Nguyễn Văn Bé Sáu- Đội trưởng đội PCCC và CNCH Công an thành phố Sa Đéc cho biết:

“Qua kiểm tra đa số các cơ sở chấp hành các quy định an toàn về phòng cháy triệt để, xây dựng các phương án về phòng cháy ở cơ sở đầy đủ, các trang thiết bị cũng trang bị đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, qua kiểm tra 01 số cơ sở hạn chế, thiếu sót, theo quy định cửa mở ra, nhưng cơ sở sợ vướng bận nên chưa thực hiện, lối thoát hiểm thứ 2 cơ bản các cơ sở đã có theo quy định, nhưng một số cơ sở lối thoát hiểm thứ 2 chưa được thông thoáng, nhắc nhỡ khắc phục.”

Theo thống kê toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó phòng Cảnh sát PCCC&CNCH quản lý 13 cơ sở, còn lại là do Công an cấp huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý. Bên cạnh công tác  tổng kiểm tra an toàn về PCCC &CNCH đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, thời gian gần đây thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng Cảnh sát PCCC &CNCH đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh  công tác tuyên truyền, nhắc nhỡ các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke về PCCC, qua đó chủ cơ sở đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC.

Bà Nguyễn Phương Chi- chủ một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Sa Đéc nói:

“Vụ cháy ở karaoke An Phú nói chung thấy cũng sợ, em thấy mấy anh PCCC đi kiểm tra suốt. Kiểm tra thì kiểm tra nhưng mà mình tự kiểm tra mình trước, có trang bị bình chữa cháy mọi chổ, trước phòng hát, cầu thang lối thoát hiểm, kiểm tra hệ thống điện thường xuyên. Trước khi hoạt động nhân viên sẽ đi từng phòng từng kiểm tra điện hết, mới nhận khách, mới làm, tối trước khi về, cúp các cầu dao điện hết”.     

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đều sử dụng nhiều vật liệu cách âm như: bằng cao su, mê ca, bằng mút, đây là chất liệu không đảm bảo an toàn về PCCC có tính chất dễ cháy. Ngoài ra, một số cơ sở còn lắp đặt bảng hiệu quảng cáo tại mặt tiền che kín cả tòa nhà, tại tầng trệt bố trí xe máy, xe mô tô với số lượng… Từ những đặc điểm nêu trên, nếu xảy ra cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke sẽ rất khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng, sức khỏe con người là không tránh khỏi. Đến nay qua tuyên tuyền có một số cơ sở hiện nay, một số cơ sở đã thay thế các vật liệu cách âm bằng chất liệu inot đây là điều kiện đảm bảo tốt PCCC& CNCH, thời gian tới lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục vận động các cơ sở cách âm bằng chất liệu này.

Để công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đạt hiệu quả trong thời gian tới, Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng đội Công tác phòng cháy phòng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh cho biết thêm:

 “Phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, phúc tra các cơ sở karaoke trên phạm vi toàn tỉnh. Tăng cường công tác công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đối với dịch vụ karaoke này cương quyết xử lý và xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ những cơ sở có vi phạm quy định về PCCC.”   

Khi mỗi người dân nâng cao ý thức cảnh giác của với “bà hỏa ”, nhất là là các chủ cơ sở kinh doanh karaoke trong đảm bảo an toàn về PCCC thì số vụ cháy, số người thiệt mạng do cháy nổ gây ra trên địa bàn sẽ được kéo giảm trong thời gian tới./.                                                                         

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn