công an Đồng Tháp

null Kết quả 02 tháng tấn công mạnh với tội phạm tín dụng đen

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Kết quả 02 tháng tấn công mạnh với tội phạm tín dụng đen

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan tín dụng đen, ngày 24/6/2022, Công an tỉnh Đồng Tháp đã mở đợt cao điểm tấn công mạnh với tội phạm tín dụng đen, qua đó phát hiện, bắt giữ xử lý nhiều nhóm cho vay lãi nặng, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Đơn cử, mới đây vào khoảng 18 giờ, ngày 07/9/2022, Công an thành phố Hồng Ngự đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Phạm Quang Tú, sinh năm 1987 đang thu tiền của người vay. Tiến hành kiểm tra căn nhà Tú đang thuê trọ tại phường An Lộc, TP Hồng Ngự, thu giữ nhiều tang vật và các giấy tờ có liên quan đến việc cho vay lãi nặng như: hộ khẩu, CMND, CCCD, giấy đăng ký xe.... và các sổ, sách ghi nợ. Cùng ngày lực lượng đã bắt giữ thêm 04 đồng bọn của Tú gồm: Trương Quang Viên, sinh năm 1985; Trương Văn Huấn, sinh năm 1997; Nguyễn Văn Duy, sinh năm 1991 và Đoàn Thanh Đông, sinh năm 1991, tất cả cùng ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Tang vật thu giữ của nhóm Đoàn Thanh Đông

Thiếu tá Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự thông tin:

 “Phương thức thủ đoạn của nhóm đối tượng này là chúng đi tìm và tiếp cận những người có nhu cầu vay tiền, cần tiền để xoay sở chứ không rải tờ rơi như nhũng thủ đoạn hoạt động trước đây. Khi đã tiếp cận được người vay tiền, chúng đưa ra những điều kiện vay rất đơn giản, như chỉ cần CMND, CCCD, sổ hộ khẩu, có trường hợp chỉ cần biết nhà là đã cho vay. Khi người vay không trả tiền hoặc trả tiền không đúng hạn thì các đối tượng gọi điện đe dọa, đập phá tài sản hoặc hành hung người vay để người vay sợ trả tiền, có trường hợp người vay không có tiền trả đã bỏ đi khỏi địa phương.”

Qua điều tra được biết, lãi suất vay của nhóm này là rất cao, ví dụ vay 03 triệu đồng mà thời gian góp 24 ngày thì đối tượng sẽ quy định số tiền phí là 100.000 đ, số tiền góp mỗi ngày là 150.000 đ, tổng số tiền người vay phải trả là 3.600.000 đ. Nếu vay 05 triệu đồng, thời gian góp là 25 ngày phải trả góp 250.000 đ/ngày, số phí ban đầu để được vay là 200.000 đ, khi người vay tiền nhận tiền thì đối tượng trừ ngay ngày đầu. Do vậy lãi suất mà nhóm đối tượng này cho vay trên 345%/năm, nếu vay đáo hạn có trường hợp trên 500%/ năm so với lãi suất quy định.

Qua làm việc ban đầu, đối tượng Đoàn Thanh Đông khai nhận đã đứng ra tổ chức cùng 04 đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cho khoảng 200 người trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông và Thanh Bình. Với tổng số tiền cho vay khoảng 02 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính trên 400 triệu đồng. Hiện Công an thành phố Hồng Ngự ra quyết định tạm giữ hình sự 05 đối tượng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngoài các thủ đoạn trên, để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, nhóm đối tượng này khi thực hiện cho vay lãi nặng còn sử dụng tên giả để giao dịch với người vay. Nhưng dù vậy, lực lượng Công an vẫn phát hiện, triệt xóa, cụ thể qua hơn 02 tháng triển khai đợt cao điểm tấn công với tội phạm tín dụng đen, Công an toàn tỉnh đã bắt, xử lý 13 vụ, 40 đối tượng. Đã khởi tố 06 vụ, 29 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 04 vụ, 04 đối tượng, đang tiếp tục điều tra 03 vụ, 05 đối tượng. Thượng tá Nguyễn Văn Khê- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp cho biết kết quả đạt được:

“Sau một thời gian ra quân trấn áp mạnh với tội phạm tín dụng đen, thì tình hình cơ bản lắng dịu, nhiều đối tượng ngoài tỉnh đã chuyển địa bàn khác hoặc co cụm không dám hoạt động. Một số đối tượng chỉ thu hồi nợ mà không dám cho vay thêm. Ngoài ra, để đối phó với lực lượng Công an, các đối tượng đã chuyển sang thủ đoạn bán nợ, có nghĩa là sau khi đánh động, tấn công ráo riết thì các đối tượng bán tiền cho vay lại cho các đối tượng khác để tiếp tục đi thu hồi nợ.”  

Một khi vướng vào vay “tín dụng đen” với lãi suất cao, hầu hết người dân đều không có khả năng chi trả, do lãi mẹ đẻ lãi suất quá cao, từ đó gây ra nhiều hệ lụy. Do đó cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên vay tiền của các đối tượng tín dụng đen, đặc biệt là tuyệt đối không vay tiền qua app. Thượng tá Nguyễn Văn Khê- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

Với phương châm phòng ngừa là chính, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát hình sự tiếp tục đẩy mạnh tấn công trấn áp với tội phạm tín dụng đen, nhất là các đối tượng ở ngoài Bắc cho vay và các đối tượng cho vay truyền thống tại địa phương. Phối hợp phòng Cảnh sát quản lý hành chính tiến hành quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhất là các nhà trọ, những nơi đối tượng thường tập tụ đi rải tờ rơi, vi phạm pháp luật, bắt và đẩy đuổi không cho hoạt động tín dụng đen địa bàn tỉnh Đồng Tháp nữa”.

Ngoài sự tấn công quyết liệt của lực lượng Công an, đề nghị mọi người dân không nên vay tiền của các nhóm tín dụng đen với bất cứ hình thức nào, để tránh rước họa vào thân./.                                                                                                                                                                             NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn