công an Đồng Tháp

null Vượt qua lầm lỗi, vươn lên thoát nghèo

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Vượt qua lầm lỗi, vươn lên thoát nghèo

Tâm lý chung của nhiều người có quá khứ lầm lỡ thường mặc cảm, tự ti, nhưng chính sự gần gũi giúp đỡ, hỗ trợ của lực lượng Công an đã cho họ tiếp cận với nguồn quỹ tái hòa nhập cộng đồng vươn lên thoát nghèo, có cuôc sống khá giả, góp phần cùng với lực lượng Công an giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Tiếp chúng tôi tại cửa hàng mua bán xe mô tô cũ bề thế tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, anh Nhan Thành Được- 36 tuổi ngụ xã An Phước huyện Tân Hồng, chủ cửa hàng- trước đây đã một thời lầm lỗi, bồi hồi nhớ lại:

Trước đây anh từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc, người vợ trẻ cùng 02 cô con gái nhỏ. Nghe lời người quen, anh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội, phải lãnh án 02 năm tù. Ra tù, vợ bỏ, cha mẹ ruột không còn, người thân xa lánh, đất đai không có. Tuy có buồn, nhưng anh tự nhủ, không có người chèo chống, bản thân phải tự cố gắng, không lệch đường nữa, nếu không cuộc đời mình sẽ đi hướng khác. Nhớ lại lúc trước khi ra trại, anh được cán bộ trại giam định hướng việc tiếp nhận nguồn vốn vay tái hòa nhập cộng đồng trở về địa phương, để phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Về nhà không bao lâu, anh Được đến Công an xã An Phước trình bày hướng làm ăn và có nguyện vọng vay vốn từ nguồn vốn vay tái hòa nhập cộng đồng phát triển kinh tế. Sau khi xem xét, Công an xã đã hướng dẫn cho anh làm hồ sơ vay được 50 triệu mở tiệm sửa xe, mua xe cũ về sửa, bán lại. Anh Nhan Thành Được chia sẽ: 50 triệu đối với những người khác không đáng bao nhiêu, nhưng đối với em 50 triệu lúc đó rất là to, tại mình mới ra là khởi đầu, mà mới ra mà chơi vơi lắm, mà đi hỏi tiền góp tiền sách người ta hỏi ông nội này ổng có trả hông. Nói chung em nhờ mấy anh Công an xã, huyện cho em vay nguồn vốn tái hòa nhập cộng đồng, được mấy anh giúp đỡ, quan tâm cám ơn nhiều.”

Gầy dựng không bao lâu thì dịch Covid 19 bùng phát, chỉ thị 16 ra đời, số tiền vay về cũng gần hết, lúc đó trong cửa hàng chỉ còn lèo tèo 01, 02 xe Trung Quốc đã cũ, nhưng được người vợ hiện tại động viên, với nỗ lực vươn lên thoát nghèo, anh đã cố gắng cầm cự. Qua mùa dịch, anh bắt đầu xoay thêm nguồn vốn, cộng với chút vốn còn lại, anh bắt đầu làm lại từ đầu.

Thế là, hàng ngày anh không ngại khó khăn, vất vả đi khắp nơi tìm mua xe mô tô cũ ở các cửa hàng khác, hoặc từ người dân đem về tân trang lại, bán kiếm lời, trung bình 01 chiếc xe mô tô anh kiếm được từ 500.000 đ đến 700.000 đ. Tính đến nay cũng được gần 01 năm khởi nghiệp lại, cửa hàng anh đã ăn nên làm ra. Tổng số vốn anh hiện có khoảng 600 triệu đồng, gần 30 chiếc xe cũ được tân trang, bày bán tại cửa hàng, cùng với 05 người thợ vừa học việc, vừa phụ làm. Thu nhập trung bình hàng ngày khoảng 01 triệu, trừ chi phí anh cũng còn lời được 300.000 đ. Do mặt bằng cửa hàng rộng, anh dự định trong tháng 9 năm 2022, sẽ mở thêm rửa ô tô và cuối năm sẽ hoàn hết số vốn vay, nếu có thêm nguồn vốn nữa sẽ mở thêm cửa hàng bán dòng xe mới cho học sinh.

 Anh Nhan Thành Được cần mẩn với công việc  tân trang xe

Không chỉ giúp đỡ về kinh tế, Công an xã còn thường xuyên thăm hỏi, gần gũi, giúp anh Được vơi bớt mặc cảm, tự tin làm lại cuộc đời, tu chí làm ăn, không quay lại con đường cũ. Không chỉ có anh Được mà trong những năm qua, Công an xã An Phước đã giúp đỡ nhiều trường hợp người hoàn lương vay vốn thoát nghèo hoặc có nguyện vọng đi làm ăn xa ở Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại úy Dương Quốc Đặng- Công an viên phụ trách câu lạc bộ người hoàn lương xã An Phước, huyện Tân Hồng nhận xét:

“Từng thanh viên được vay vốn đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đúng phương án vay và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Đồng thời chí thú làm ăn, luôn đồng hành cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT. Anh Nhan Thành Được, từ công việc khởi đầu là sửa xe honda, vợ chồng anh đã tích lũy được vốn để trả lại nguồn quỹ. Có được nguồn vốn khắm khá hơn, anh đã mở rộng quy mô lớn hơn. Sự nông nổi trước đây giờ đã đi vào quá khứ, giờ đây đang thay đổi từng ngày, anh không ngừng phấn đấu trên con đường phục thiện”.

Chính từ sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giáo dục, giúp đỡ của Công an xã, từng thành viên được vay vốn ý thức được tinh thần trách nhiệm trong thực hiện vốn vay. Chỉ tính trong 05 năm qua, Công an xã An Phước đã đề nghị Công an huyện xét cho 07 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù về địa phương, với số vốn được giải ngân là 230 triệu đồng.

Công an xã An Phước thăm hỏi, động viên anh  Nhan Thành Được 

Ngoài trường hợp của anh Được, còn có rất nhiều người hoàn lương có ý chí vươn lên tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian tới để người chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương sinh sống không còn có tâm lý tự ti, sợ xã hội xa lánh, sống thu mình hay e ngại các hoạt động với xã hội., lực lượng Công an toàn tỉnh nói chung và Công an xã An Phước nói riêng tiếp tục thường xuyên tiếp cận, tìm hiểu nguyện vọng của người từng lầm lỗi để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, giúp đỡ để sớm tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện và chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Những cuộc trò chuyện, thường xuyên gặp gỡ, động viên để người hoàn lương không mặc cảm, không bị lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật; giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn để người lầm lỗi sớm ổn định đời sống...của lực lượng Công an không chỉ đảm bảo an sinh xã hội, mà còn góp phần phòng ngừa tội phạm, gìn giữ an ninh trật tự. Bởi khi một người phục thiện, xã hội sẽ bình yên, người dân an tâm lao động, sản xuất xây dựng quê hương giàu đẹp./.      

                                                                                                                     NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn