công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm trộm, cướp tài sản

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đấu tranh với tội phạm trộm, cướp tài sản

Tuy địa bàn huyện tiếp giáp với các xã trong, ngoài huyện, tỉnh, nhưng nhờ làm tốt công tác nắm địa bàn, đối tượng; chủ động tấn công quyết liệt với tội phạm, nên Công an huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã kịp thời bắt nhanh đối tượng trộm, cướp tài sản, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Mới đây, vào lúc 20 giờ ngày 27/8/2022, nhận được tin báo của anh Huỳnh Phát Huy ngụ xã Vĩnh Thới, Lai Vung, trong lúc qua đò tại Bến đò Tân Thành thuộc ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, Lai Vung, anh bị một đối tượng lên xe, bật chìa khóa chạy lên bờ tẩu thoát về hướng quốc lộ xuống Vĩnh Long. Đối tượng bỏ lại chiếc xe mô tô đã cũ của đối tượng, gắn biển số xe giả. Đại úy Nguyễn Tấn Đạt - điều tra viên thụ lý vụ án thông tin:

 “Đây là phương thức, thủ đoạn mới, rất táo tợn, đối tượng lợi dụng chủ tài sản trong phút lơ là không kiểm soát tài sản của mình, nhanh chóng lấy trộm rồi tẩu thoát và bỏ lại phương tiện không có giá trị. Đối tượng mang khẩu trang, mặc áo khoác và sử dụng phương tiện gắn biển số giả để trốn tránh sự nhận dạng, truy tìm của cơ quan Công an.”

Với quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng, Công an huyện Lai Vung đã thông báo Công an các xã ven quốc lộ, Công an huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long phối hợp, truy đuổi cùng với quần chúng nhân dân. Khi đến xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long thì bắt được đối tượng cùng tang vật. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Tám, sinh năm 1989 ngụ, quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ. Qua điều tra bước đầu, đối tượng Nguyễn Văn Tám khai nhận:

 “Trong lúc xuống đò, bị hại ra sau lưng đò ngồi để chìa khóa trên xe, nảy sinh ý định lấy xe trả nợ. Có dính vô đánh đề, có vay tiền góp không có khả năng trả nợ làm bậy.” 

Đối tượng Nguyễn Văn Tám

Hay trước đây, thông qua mạng xã hội, anh T có quen với bạn gái tên H (là bạn gái của Nguyễn Thanh Hậu, sinh năm 1990 ngụ thành phố Sa Đéc). Vào khoảng 23 giờ, ngày 02/3/2022, đối tượng Hậu phát hiện T nhắn tin cho H nhưng lúc này H đã ngủ, nên Hậu đóng giả H nhắn tin rủ T đến Lai Vung để gặp mặt và T đồng ý. Sau đó, Nguyễn Thanh Hậu đến gặp Võ Văn Bé Tám, sinh năm 1987 ngụ huyện Lai Vung bàn tính kế hoạch đánh dằn mặt T. Đến khoảng 00 giờ ngày 03/3/2022 T đến điểm hẹn thì Hậu tự xưng là chồng của H rồi cùng Bé Tám (Tám Bò), dùng dao, đánh đá, uy hiếp T, rồi cướp lấy 01 điện thoại di động và số tiền 8.125.000đ của T. Cướp xong, cả 2 quay về nhà của Bé Tám để phân chia tài sản.

Công an huyện Lai Vung đã chỉ đạo lực lượng khẩn trương thu thập thông tin, phân công lực lượng truy xét, truy tìm đối tượng Hậu. Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung cho biết:

Ngay từ đầu, Cơ quan điều tra của huyện đã  xác định đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, nhưng mà sau khi gây án đối tượng Tám Bò đã bỏ trốn, Công an huyện cử trinh sát làm rõ hiện trường, làm việc với bị hại tập trung truy xét. Tiến hành phối hợp với Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bắt được đối tượng Tám Bò trên địa bàn TP. Phú Quốc đem về điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh công tác trấn áp mạnh tội phạm, trong đó tập trung đấu tranh mạnh tội phạm cướp, trộm cắp tài sản trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với công an các địa bàn giáp ranh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của nhân dân. Để phòng ngừa loại tội phạm trộm, cướp tài sản trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung cho biết thêm:

PB: “Công an huyện đã thành lập tổ tuần tra mật phục vào ban đêm, tuần tra những đoạn đường vắng khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn kiểm tra để ngăn chặn kịp thời. Sau khi bị đối tượng cướp, đề nghị bà con không nên liều lĩnh bắt giữ đối tượng bị đối tượng xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, phải nhận dạng được đặc điểm đối tượng cũng như phương tiện để báo Công an gần nhất để truy tìm đối tượng.”

Qua vụ việc trên, rất mong người dân cảnh giác với những mối quan hệ chỉ quen biết qua mạng, nhất là mọi người cần thận trọng với những tài khoản của người thân, bạn bè khi họ đặt vấn đề nhờ vả, giúp đỡ về tiền bạc. Bởi những tài khoản này có khả năng bị chiếm đoạt quyền truy cập để thực hiện hành vi lừa đảo. Quản lý chặt tài sản, khi phải bắt buộc để tài sản xa cũng nên để ở nơi trong tầm quan sát. Đối với tài sản như: xe mô tô khi đậu không để chìa khóa xẵn trên xe sẽ tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp ra tay.                                                   

Thành công trong khám phá các vụ án trộm cắp, cướp tài sản vừa qua trên địa bàn của Công an huyện Lai Vung là sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng với Công an địa bàn giáp ranh, sự giúp đỡ của người dân, cùng sự phân công kịp thời lực lượng truy tìm, điều tra, khám phá, bắt giữ nhanh được đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn./.

 NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn