công an Đồng Tháp

null Đảm bảo an ninh trật tự ở thị trấn Tràm Chim

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đảm bảo an ninh trật tự ở thị trấn Tràm Chim

Từ nhiều năm qua, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được kiềm chế, kéo giảm. Kết quả trên là sự ủng hộ của các ngành đoàn thể, giúp đỡ của người dân, đặc biệt là sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng Công an thị trấn.

 Thị trấn Tràm Chim là trung tâm kinh tế, văn hóa của huyện, tập trung đông dân cư, khu vui chơi, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, địa bàn có khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng lên, với tốc độ đô thị hóa hiện nay được đánh giá là nơi phát triển nhất nhì của huyện. Lợi dụng đặc điểm trên, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động vi phạm pháp luật.

Trước tình hình trên, Công an thị trấn đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thiếu tá Bùi Thanh Em- Trưởng Công an thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông cho biết:

 “Với vai trò nòng cốt, công tác phòng chống tội phạm, Công an thị trấn thường xuyên tấn công trấn áp tội phạm, trong đó phối hợp tốt với các Công an huyện triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội không để trở thành điểm nóng phức tạp về ANTT trên địa bàn. Phối hợp các ngành, tổ chức chính trị xã hội lồng ghép tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua nhiều buổi phát động phong trào như vậy, ý thức người dân trên địa bàn đã nâng lên rõ rệt trong bảo vệ an ninh chính trị, cũng như bảo vệ tài sản, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn”.

Công an thị trấn Tràm Chim chuẩn bị tuần tra

Là địa bàn trung tâm của huyện, nên thanh thiếu niên thường tụ tập tại địa bàn vui chơi và vi phạm pháp luật, song song với công tác tuần kiểm soát đêm để giáo dục, giải tán, Công an thị trấn còn phối hợp với các ngành, đoàn thể kiềm cặp, giáo dục giúp đỡ, giáo dục nhắc nhỡ các em vi phạm và có biểu hiện vi phạm. Hàng tháng còn tiến hành họp đánh giá sự tiến bộ của các em, giới thiệu việc làm để các em trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đối với tình trạng thanh thiếu niên sử dụng và biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, Công an thị trấn lên danh sách đưa đi cai nghiện, có nhiều biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ các em cai nghiện tại cộng đồng thành công, góp phần kéo giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Vui- người dân ngụ khóm 2, thị trấn Tràm Chim nhận xét:

“Số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật mà xì ke ma túy, đến nay số đã giảm rất nhiều, số đã được đưa đi, số được Công an cảm hóa, giáo dục tại gia đình đến bây giờ hạn chế rất nhiều. Trước đây tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn rất phức tạp, đặc biệt tụ tập nhậu nhẹt gây rối mất trật tự, hút chích đá gà, đánh bài xảy ra thường xuyên, trộm cắp. Sự vào cuộc quyết liệt của Công an thị trấn Tràm Chim tội phạm giảm rất nhiều, đặc biệt Công an tuyên truyền phát động phong trào an ninh tổ quốc, tuần tra quyết liệt trên địa bàn hạn chế tội phạm.”

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an thị trấn đã điều tra, làm rõ 23 vụ việc về ANTT, 25 đối tượng, trong đó có 03 vụ đánh bạc, 03 vụ trộm cắp, 03 vụ, 06 đối tượng ma túy…chuyển Công an huyện 07 vụ, 10 đối tượng, Tổ chức kiểm tra 27 lượt cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Lập biên bản cho làm cam kết 11 cơ sở. Kiểm tra công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ... Ngoài ra, Công an viên phụ trách khóm 3 và tổ bảo vệ dân phố khóm thường xuyên phối hợp cùng với lực lượng Công an xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình tổ chức tuần tra trên địa bàn giáp ranh được 09 lượt có trên 100 đồng chí tham gia. Qua đó nhắc nhở, giáo dục 05 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, có biểu hiện nghi vấn đua xe trái phép và gây rối làm mất ANTT.

Đồng thời, Công an xã còn phát huy mô hình camera an ninh trên địa bàn trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên địa bàn thị trấn. Cụ thể Công an thị trấn cùng với chính quyền địa phương, người dân trang bị 24 camera an ninh để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Không những vậy, mô hình này thời gian qua còn góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Tính từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn xảy ra 08 vụ va chạm, 02 vụ tai nạn qua trích xuất hình ảnh camera an ninh, Công an thị trấn xử lý 08 vụ. Hiện tại, Công an xã đang tiếp tục tiếp tục khảo sát, bố trí lắp đặt thêm khoảng 10 camera khép kín địa bàn thị trấn để giám sát tình hình ANTT trên địa bàn.

Kiểm tra camera phòng ngừa tội phạm

Do địa bàn tiếp giáp với các xã trong và ngoài huyện nên tình hình ANTT tại địa bàn giáp ranh đôi lúc phức tạp. Để phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn và địa bàn giáp ranh trong thời gian tới, Công an thị trấn sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong phòng ngừa tội phạm, lấy phòng ngừa là chính. Thiếu tá Bùi Thanh Em- Trưởng Công an thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông cho biết thêm: 

 “Tuyên truyền cá biệt đối tượng đối với các đối tượng vi phạm pháp luật. Khi xảy ra vụ việc Công an thị trấn thông tin nhanh trên hệ thống truyền thanh phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho bà con nắm phòng chống tội phạm. Kiên quyết không để hình thành bất cứ 01 điểm tệ nạn xã hội nào gây bức xúc dư luận và băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Phối hợp với Công an địa bàn giáp ranh trong công tác quản lý đối tượng, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau quản lý địa bàn tốt hơn.”.

Từ những nỗ lực trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, tệ nạn xã hội mà số vụ việc về ANTT trên địa bàn giảm theo từng năm, tình hình ANTT được giữ vững ổn định, đem lại sự an tâm cho người dân và du khách đến tham quan du lịch tại vườn Quốc gia Tràm Chim./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn