công an Đồng Tháp

null Triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07, ngày 01/6/2022 của Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; trong đó việc triển khai, xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” là một trong những việc làm thiết thực góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo thống kê của Công an Tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm 2022 đến ngày 25/8/2022 toàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản 1.325 tỷ. Để hạn chế tình trạng này, Công an tỉnh Đồng Tháp đã triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Đây là mô hình hay, thiết thực, ứng dụng vào thực tế đang được triển khai trên toàn Tỉnh, nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình khi xảy ra cháy nổ.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” gồm 5 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá vỡ và lắp đặt một chuông báo cháy. Khi xảy ra cháy, người dân chỉ cần bấm chuông, hệ thống kích hoạt phòng cháy sẽ thông báo cho các nhà còn lại biết để hỗ trợ kịp thời. Mô hình được xây dựng theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ). Lực lượng chữa cháy tại chỗ chủ yếu là người dân, kịp thời xử lý nhanh ngay đám cháy từ ban đầu, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Một số hình ảnh ra mắt mô hình” Tổ liên gia an toàn PCCC”

Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa, thì 5 phút đầu của đám cháy là thời gian quyết định, cũng như thoát nạn của con người. Do đó, việc triển khai đồng bộ, quyết liệt mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và Điểm chữa cháy công cộng là rất kịp thời và hiệu quả.

Điểm chữa cháy công cộng

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” đi vào hoạt động sẽ tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ. Đây cũng là giải pháp tốt góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Những vụ hỏa hoạn thương tâm thời gian qua mãi là nỗi ám ảnh đối với người ở lại. vậy, phòng cháy để cứu chính mình và cộng đồng vẫn không bao giờ là thừa. Tính đến thời điểm hiện tại Công an tỉnh đã triển khai xây dựng 18 Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và 4 điểm chữa cháy công cộng tại tất cả các huyện, thành phố trên toàn Tỉnh.

H.Thống.

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn