công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Trong các vụ cố ý gây thương tích gần đây do thanh thiếu niên gây ra trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, phần lớn do các em thiếu sự quan tâm của gia đình, của nhà trường. Từ đó các em dễ nghe theo lời kẻ xấu đây là nguyên nhân dẫn đến các hành vi phạm tội.

Cụ thể, vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 06/8/2022 do 07 em thực hiện  làm cho 01 em ở địa bàn thị trấn Cái Tàu Hạ, tỉ lệ thương tật là 31 %. Nguyên nhân do mâu thuẩn tình cảm giữa Nguyễn Phúc Kha, sinh năm 2006 ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và Võ Quốc Dương, sinh năm 2004 ngụ thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với em N (N là bạn gái của Kha và Dương). Thế là Kha nhờ nhóm bạn của Kha, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long hẹn gặp Dương và gây thương tích cho Dương.

Hung khí nhóm thanh thiếu niên sử dụng gây thương tích

Qua điều tra bước đầu, trong 07 em này đều không có mâu thuẩn và cũng quen biết với Dương, nhưng chỉ vì nghe lời đối tượng Kha, thế là các em đã thực hiện hành vi phạm tội và tuổi đời các em còn rất nhỏ, có em chỉ mới 14 tuổi 2 ngày, 02 em trực tiếp gây án chưa đủ 18 tuổi, còn lại các em khác từ 18 đến 20 tuổi.

Thượng tá Nguyễn Trung Thành- Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết:

“Tính từ 06 tháng đầu năm đến nay, địa bàn huyện Châu Thành số vụ do thanh thiếu niên thực hiện 20 vụ 45 đối tượng. Tình hình thanh thiếu niên vi phạm thời gian qua diễn ra khá phổ biến, chiếm đa số trong thành phần đối tượng hành vi phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Với tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng, táo bạo đối với hành vi cố ý gây thương tích. Về nguyên nhân, đa số các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế, cha mẹ, ông bà nuôi dưỡng rất ít quan tâm”.

Mặc dù thời gian qua, Công an huyện đã phối hợp với các ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nhưng công tác quản lý phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật gặp khó khăn. Bởi phần lớn các em đều theo cha mẹ làm ăn, hoặc có những em cha mẹ đi làm ăn bỏ các em lêu lỏng ăn chơi không quản lý giáo dục nên công tác tiếp cận giáo dục không thường xuyên, liên tục. Một khó khăn nữa trong là sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các ban ngành đoàn thể thời gian qua còn hạn chế, do tuổi đời các em còn nhỏ rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, tác động, chỉ cần một kích động nhỏ là các em có hành vi gây thương tích cho người khác.

Một thực tế cho thấy, đa số thanh thiếu niên hiện nay đang hàng ngày, hàng giờ chịu sự tác động mặt trái của mạng xã hội, phim ảnh, trò chơi điện tử... Nội dung của trang mạng xã hội, phim ảnh, trò chơi điện tử đôi khi có những nội dung lệch lạc, hành vi bạo lực, lối sống thực dụng, hưởng thụ, lười lao động... Do đó, ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các em, cho nên rất cần sự quan tâm gần gũi, giáo dục các em đúng cách từ các bậc phụ huynh.

Trở lại vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại thị trấn Cái Tàu Hạ do 07 em thực hiện thì qua tiếp xúc với hầu hết cha mẹ các em đều cho rằng các em ở nhà rất là ngoan nhưng không biết các em có mối quan hệ bên ngoài với các đối tượng xấu, có hành vi vi phạm pháp luật.

Một phụ huynh cho hay:

 “Ở nhà chị cũng kề cận bé, bé rất ngoan, trong nhà không có chửi thề, nói chung ở xóm giềng ai cũng khen, đi làm hồ, dịch này ở nhà đi làm công ty, nghỉ mới 02 tháng nay. Chiều kêu nó chở đi, nó nói bạn bè nó kêu thị trấn Cái Tàu Hạ chơi, chút con về. Chị đi hội chợ về nó về trước chị khuya mấy chú bắt không biết vụ gì. Nó không biết đánh lộn gì đâu, chưa chửi thề, con cái chị chị dạy rất là ngoan cái này chắc đi chung bạn bè.” 

Một phụ huynh nói:

 “Nó đi làm với anh, đi suốt với anh 02 năm mấy, 3 năm, trưa đó, nó chạy về nhà, anh còn dặn nó về đừng đi chơi xa, có gì cha điện chạy xuống đi lấy hàng với cha, tối bạn bè rủ đi. Nó rất là hiền, hồi đó giờ không có quýnh lộn, quýnh lạo gì, mấy đứa này bạn bè rủ đi thì nó đi nó nói không biết gì hết, nó nói không biết đánh lộn.”  

  Xác định địa bàn huyện tiếp giáp với nhiều xã, huyện, trong và ngoài tỉnh, do vậy thời gian qua Công an Châu Thành tỉnh Đồng Tháp, không để thanh thiếu niên tại địa bàn câu kết với số thanh thiếu niên ngoài địa bàn tụ tập đánh nhau, gây thương tích. Thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Công an huyện tích cực phối hợp với ban ngành đoàn thể tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các em nhận thức chấp hành pháp luật. Phối hợp tuần tra vào ban đêm để kịp thời phát hiện và giải tán nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tăng cường quản lý các công cụ hỗ trợ, nhất là các hung khí, vũ khí tự chế kịp thời phát hiện không để các em này sử dụng hung khí gây ra hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án đưa ra xét xử lưu động liên quan đến thanh thiếu niên vi phạm pháp luật để góp phần phòng ngừa chung.

Thượng tá Nguyễn Trung Thành- Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết thêm:

“Khuyến cáo các bậc phụ huynh thường xuyên quản lý giáo dục các em thường xuyên, đề nghị người dân, bậc phụ huynh khi phát hiện trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, biểu hiện vi phạm pháp luật thì kịp thời thông tin cho Công an để có cách giải quyết hiệu quả và phòng ngừa hậu quả xấu xảy ra. Quan tâm tới các em không vì cuộc sống mưu sinh mà giao các em cho ông bà thiếu sự quan tâm chăm sóc các em dễ bị kẻ xấu lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật.”

Hành vi, suy nghĩ của thanh thiếu niên sẽ không lệch lạc, không vi phạm pháp luật nếu phụ huynh, gia đình, nhà trường chung tay quan tâm, giáo dục các em có hướng đi đúng đắn, ý thức chấp hành nghiêm pháp luật. Đây là yếu tố phòng ngừa các loại tội phạm do thanh thiếu niên gây ra, giảm bớt gánh nặng cho xã hội./.

                                                                   NGỌC HÂN  

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn