công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm giết người

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm giết người

Các vụ án giết người xảy ra thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn ghen tuông tình ái hoặc xích mích trong cuộc sống hàng ngày nhưng không giải quyết kịp thời, triệt để, gây nhức nhối trong cộng đồng.

Thượng tá Võ Thanh Tốt- Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Tháp cho biết:

“Trong năm 2022, tội phạm giết người diễn biến khá phức tạp, tính từ đầu năm xảy ra 17 vụ 36 đối tượng, so với cùng kỳ năm 2021, tăng 08 vụ 11 đối tượng. Qua công tác điều tra cho thấy độ tuổi đối với tội phạm này có trẻ hóa, số đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi có 11 đối tượng, 18 đến 30 tuổi trên 10 đối tượng, còn lại trên 30 tuổi. Như vậy cho thấy thấy độ tuổi cơ cấu tội phạm trẻ hóa so với năm 2021, nguyên nhân đối với tội phạm này cho thấy nguyên nhân do tình ái, do mâu thuẩn cá nhân về tranh chấp hợp đồng dân sự, tranh chấp đất đai và mâu thuẩn trong đời sống xã hội tạo ra loại tội phạm này phát sinh.” 

Qua công tác điều tra cho thấy, tội phạm giết người do đối tượng dưới 18 tuổi thực hiện chủ yếu nguyên nhân do gia đình thiếu quan tâm, quản lý giáo dục các em để các em tụ tập thành nhóm đối tượng và có những tác động bởi phim ảnh và nhiều yếu tố xã hội, bộc phát dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài nguyên nhân trên, thì mâu thuẩn trong tình ái chiếm tỉ lệ khá cao trong số vụ án giết người xảy ra.

Hiện trường 01 vụ giết người ở huyện Lai Vung

Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung thông tin:

“Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện xảy ra 04 vụ án giết người, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 01 vụ 01 đối tượng. Hậu quả: làm chết 04 người, 01 người bị thương. Nguyên nhân xảy ra các vụ án giết người trên địa bàn huyện chủ yếu do ghen tuông tình ái, mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, đối tượng bị tâm thần dẫn đến thực hiện hành vi giết người. Đối tượng phạm tội mang tính bộc phát nhất thời, manh động, liều lĩnh, thể hiện sự lạnh lùng, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, đặc biệt có 02 đối tượng là nữ giới”.

Cụ thể vào ngày 09/7/2022, tại xã Long Hậu, huyện Lai Vung xảy ra vụ án giết người, qua kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân Nguyễn Duy Thắng, sinh năm 1991, ngụ xã Tân Dương, huyện Lai Vung và Nguyễn Thị Kim Dung, sinh năm 2006, chung sống với nhau như vợ chồng. Vào thời điểm trên, giữa Thắng và Dung xảy ra mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, Thắng dùng dao Thái Lan đâm vào người Dung.  Lúc này bà Hồng mẹ ruột Dung đến can ngăn, Dung chạy thoát được ra ngoài, đồng thời bà Hồng chạy ra khỏi nhà truy hô nhờ người dân chở Dung đi cấp cứu. Lúc này Thắng ở trong nhà đã dùng dao tự sát.

Không chỉ ở giai đoạn hiện tại, mà trong thời gian tới, tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Để phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội kết hợp với đấu tranh trấn áp, điều tra xử lý, bên cạnh công tác quản lý, nắm chặt đối tượng côn đồ, có tiền sự, tiền án, quản lý số đối tượng “tâm thần” “ngáo đá”. Tuần tra vũ trang tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, các điểm tập trung đông đối tượng sử dụng rượu bia, kịp thời ngăn chặn các đối tượng sử dụng vũ khí, hung khí tự chế để giải quyết mâu thuẫn, các vụ việc xô xát, mâu thuẫn bộc phát dẫn đến giết người, cố ý gây thương tích…

Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung thông tin thêm:

 “Chủ động phối hợp với phòng ngừa, giáo dục và đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, lấy phòng ngừa là chính, coi trọng phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm giết người đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn của huyện. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, các tổ hòa giải cơ sở giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, hạn chế tội phạm giết người xảy ra trên địa bàn huyện”.

Thượng tá Võ Thanh Tốt- Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

 “Thời gian tới, đơn vị tham mưu Ban Giám Đốc chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương tăng cường công tác giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của người dân, đặc biệt là tuyên truyền nguyên nhân, hậu quả, tác hại do loại tội phạm này gây ra. Kiến nghị với các ngành có biện pháp tham gia phòng ngừa xã hội, bịt kín những sơ hở thiếu sót, nguyên nhân xã hội làm phát sinh loại tội phạm này. Tập trung điều tra nhanh các vụ án giết người xảy ra, sớm kết thúc đưa đối tượng ra xét xử trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục chung cho toàn xã hội”.

Tội phạm giết người phần lớn xuất phát từ nguyên nhân xã hội, do đó công tác phòng ngừa gặp nhiều khó khăn, nhưng lực lượng Công an quyết tâm phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương có kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm loại tội phạm này, đem lại sự bình yên cho nhân dân./.

                                                                             NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn