công an Đồng Tháp

null Quyết tâm chuyển hóa địa bàn

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Quyết tâm chuyển hóa địa bàn

Phường Mỹ Phú thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, trước đây từng là địa bàn phức tạp về tội phạm trộm cắp, ma túy, thanh thiếu niên tụ tập, gây mất ANTT. Nhưng nhờ Công an phường đã có nhiều cách làm linh hoạt sát với tình hình thực tiễn, huy động sức dân trong phòng chống tội phạm, xây dựng nhiều mô hình đảm bảo ANTT, qua đó chuyển hóa thành công địa bàn.

Là cửa ngõ vào trung tâm thành phố Cao Lãnh, phường Mỹ Phú giáp với nhiều xã, phường của thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh, trên địa bàn có nhiều dịch vụ ăn uống giải khát và các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Lợi dụng đặc điểm này, nhiều đối tượng đến hoạt động phạm tội, do đó công tác quản lý địa bàn, đối tượng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối tượng hoạt động lưu động. Quyết tâm chuyển hóa địa bàn, Công an phường đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

Trung tá Nguyễn Văn Tiến- Trưởng Công an phường Mỹ Phú, Công an TP. Cao Lãnh cho biết:

 “Do lực lượng Công an phường đảm nhận nhiều công việc khác nhau như: thực hiện công tác bảo vệ các ngày lễ hội, nhiều công việc khác mà Đảng ủy, Ủy ban phân công. Nhưng với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, Công an phường chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau, gây rối, nẹt pô, rú ga, các đối tượng hoạt động trộm cắp, tín dụng đen. Phối hợp các đội nghiệp vụ kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Phối hợp mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền cá biệt số đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn.”.

 Song song với công tác phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, ban nhân dân khóm tuyên truyền, vận động, giáo dục, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người nắm, tham gia tố giác tội phạm. Hàng tháng Công an phường còn cùng Tổ cảm hóa, xuống nhà đối tượng vi phạm pháp luật giáo dục, cho làm cam kết không tái phạm. Trong 06 tháng đầu năm đã tiếp cận 58 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và cho cam kết không tái phạm.

Kết hợp lực lượng quân sự, bảo vệ dân phố tuần tra đảm bảo ANTT theo mô hình “Chia nhỏ địa bàn” đều khắp các khóm vào ban đêm phòng ngừa tội phạm, phát hiện giải tán, đẩy đuổi, nhắc nhở 60 nhóm, 320thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, có biểu hiện gây mất trật tự công cộng. Kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình: “Câu lạc bộ hoàn lương”, tạo điều kiện thuận lợi cho những người lầm lỡ có môi trường sinh hoạt lành mạnh, chia sẻ, giúp đỡ, vượt qua những khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng động. Nhân rộng mô hình “Lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà phòng, chống trộm cắp tài sản” được 212 hộ, mô hình đã phát huy hiệu quả, các hộ đã thực hiện lắp đặt ổ khóa trong, đến nay chưa xảy ra vụ mất trộm với thủ đoạn cạy khóa.

 

Công an phường Mỹ Phú tuần tra đêm đảm bảo ANTT trên địa bàn

Từ những cách làm trên, Công an phường đã phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết các vụ việc về ANTT trên địa bàn không để phát sinh thành “điểm nóng”, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản được giữ vững, ổn định. Ông Nguyễn Văn Kiều- Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mỹ Phú, Thành phố Cao Lãnh nhận xét:

“Phường Mỹ Phú là phường đang phát triển mạnh các lĩnh vực, tình hình ANTT phức tạp, năm 2022 Công an phường đã xây dựng kế hoạch chuyển hóa địa bàn. Công an đã tuần tra kiểm soát, trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT, không để trọng án xảy ra trên địa bàn phường các loại tội phạm giảm nhiều. Công an phường tham mưu thực hiện 02 mô hình trọng điểm, đó là mô hình lắp đặt ổ khóa bên trong chống trộm và mô hình cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân đồng hành cùng tổ nhân dân tự quản”.

Ông Lê Quốc Hùng- người dân khóm Mỹ Tây- phường Mỹ Phú nói:

 “Trộm, nhiều thanh niên tụ tập đêm khuya, cờ bạc, số đề, đá gà, trước tình hình này tôi thấy Công an tuần tra hàng đêm, kết hợp, đoàn thể xuống tổ nhân dân   tự quản tuyên truyền giáo dục, mời làm việc không còn quậy quạnh như ngày xưa nữa. Thực hiện ổ khóa bên trong không xảy ra mất trộm, tình hình lắng dịu, trật tự xã hội ổn định hơn, địa bàn tốt hơn 6,70”.

Do địa bàn tiếp giáp với nhiều xã, phường trong và ngoài thành phố, nên tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội trong thời gian tới. Để tiếp tục chuyển hóa thành công địa bàn từ nay đến cuối năm, Trung tá Nguyễn Văn Tiến- Trưởng Công an phường Mỹ Phú, Công an TP. Cao Lãnh cho biết thêm:

 “Thực hiện công tác tuần tra khép kín địa bàn, đảm bảo ANTT vào ban đêm. Cảnh sát khu vực nắm chặt địa bàn, các đối tượng, phối hợp với đội nghiệp vụ Công an thành phố để triệt xóa, bắt giữ đối tượng. Ký kết liên tịch với các địa bàn giáp ranh thường xuyên trao đổi thông tin về đối tượng và phối hợp tuần tra địa bàn giáp ranh phòng ngừa tội phạm, góp phần đem lại sự bình yên cho người dân.”

Sau gần 04 tháng chuyển hóa địa bàn về an ninh trật tự tại phường Mỹ Phú có nhiều chuyển biến tích cực. Với những thành tích đạt được, Công an tỉnh đang đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen cho tập thể nhân dân và cán bộ phường Mỹ Phú. Ngoài ra phường Mỹ Phú được chọn làm điểm của thành phố Cao Lãnh để tổ chức “ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”./.

                                                                                       NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn