công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm ma túy

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm ma túy

Quyết tâm không để tội phạm ma tuý trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma tuý Công an tỉnh Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma tuý, góp phần mang lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Thượng tá Nguyễn Thị Mộng Cầm- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết:

“Với mục tiêu đấu tranh bóc gỡ ngay từ đầu không để tội phạm tồn tại lâu dài, hoạt động quy mô lớn gây phức tạp và bức xúc trong nhân dân, lực lượng CSĐTTP về ma túy toàn tỉnh đã tập trung tấn công triệt phá tội phạm về ma túy, lên danh sách, bố trí lực lượng có kế hoạch triệt phá ngay. Kết quả 06 tháng đầu năm 2022, đã bắt giữ 60 vụ, 102 đối tượng phạm tội về ma túy, tình hình 06 tháng đầu năm 2022, giảm hơn so với cùng kỳ 2021, giảm 36 vụ, 43 đối tượng. Thu giữ 233,496 gam Methamphetamine, 0,775 gam heroin, 53, 693 gam cần sa khô .”

Ngoài phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy chủ yếu là các đối tượng nghiện đi thành phố Hồ Chí Minh hoặc các nơi lân cận mua ma túy về chia nhỏ lẻ bán lại cho các con nghiện khác. Hiện nay xuất hiện một số phương thức thủ đoạn như các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy đến địa bàn khác thuê nhà trọ để hoạt động hòng che giấu hành vi phạm tội. Nhưng do làm tốt công tác chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, mà lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, tập trung vào các tụ điểm phức tạp về ma túy, triển khai biện pháp nghiệp vụ đấu tranh trấn áp mạnh có hiệu quả.

Điển hình, qua công tác quản lý địa bàn, đối tượng thì phát hiện nhóm đối tượng ngoài địa bàn đến TP. Hồng Ngự tạm trú có biểu hiện hoạt động mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Công an thành phố đã tiến hành xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm tội phạm này. Đó là vào ngày 14/7/2022, Công an thành phố Hồng Ngự phân công 02 tổ công tác theo dõi, nắm quy luật hoạt động của các đối và tiến hành bắt quả tang 05 đối tượng phạm tội về mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra phát hiện và tạm giữ trên người các đối tượng trên 70 gam ma túy các loại, tiền Việt Nam và một số tang vật có liên quan.

Tang vật vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 14/7/2022 tại TP. Hồng Ngự

Thiếu tá Nguyễn Quốc Trung- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an Thành phố Hồng Ngự cho hay:

 “Xác định thời cơ thuận lợi, Ban lãnh đạo Công an thành phố chia 02 tổ công tác, cụ thể tổ 1 bắt giữ đối tượng trên đường gia ma túy cho người nghiện, tổ 2 tiến hành bắt giữ tại nhà đối tượng thuê. Trong quá trình triệt xóa gặp một số khó khăn, đối tượng đi giao ma túy cho người mua thì đối tượng sử dụng xe mô tô chạy với tốc độ cao nhằm tránh sự rượt đuổi của lực lượng chức năng. Thứ 2, khi đối tượng gặp được người mua ma túy, đối tượng không giao trực tiếp mà bỏ ma túy ở một nơi, nhận tiền ở một nơi cho nên công tác bắt gặp khó khăn. Khi ập vào kiểm tra, các đối tượng tẩu tán tang vật nhưng lượng đã kịp thời khống chế bắt giữ và thu giữ các tang vật”.      

Song song với công tác đấu tranh bắt giữ các đối tượng phạm tội, lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành cùng với chính quyền địa phương phối hợp cùng gia đình người nghiện quản lý, giúp đỡ người nghiện cai nghiện tại cộng đồng; tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân và tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Do mối quan hệ giữa tội phạm và người nghiện ma túy là mối quan hệ cung, cầu, nhu cầu sử dụng càng cao thì tội phạm mua bán, vận chuyển càng nhiều.

Dự báo thời gian tới tội phạm ma túy tiếp tục có những diễn biến mới, nhất là nguy cơ thẩm lậu ma túy qua biên giới, bởi các cửa khẩu đã mở cửa trở lại. Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Thị Mộng Cầm- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

 “Phối hợp bộ đội biên phòng, Hải quan tăng cường các biện pháp đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, không để biên giới hình thành điểm tập kết ma túy để vận chuyển đi các tỉnh, thành tiêu thụ. Trong nội địa triển khai các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tập trung vào các điểm kinh doanh có điều kiện về ANTT, nơi mà tội phạm ma túy thường lợi dụng để hoạt động. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống ma túy, kết hợp sự chung tay vào cuộc của các tổ chức chính trị, đoàn thể ở địa phương từng bước kéo giảm người nghiện.”

Bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng Công an, phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng. Đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức về tác hại của ma túy , vận động người thân, gia đình  “ Nói không với ma túy”. /.

 NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn