công an Đồng Tháp

null Đấu tranh mạnh với tội phạm tín dụng đen

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Đấu tranh mạnh với tội phạm tín dụng đen

Với diễn biến phức tạp của tội phạm và hành vi vi phạm phạm pháp luật có liên quan đến “tín dụng đen”, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo lực lượng ra quân tấn công, đấu tranh mạnh với loại tội phạm này, qua đó đã bắt, xử lý  thành công nhiều nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn, trấn an được dư luận, tạo sự an tâm cho người dân.

Điển hình: Qua công tác nắm tình hình, Công an Thành phố Sa Đéc phát hiện 01 nhóm người từ các tỉnh phía Bắc đến tạm trú trên địa bàn cho vay lãi nặng liên huyện, liên tỉnh. Sau khi nắm rõ quy luật hoạt động của nhóm này, ngày 24/6/2022 và ngày 27/6/2022, Công an Thành phố Sa Đéc phối hợp với phòng Cảnh sát Hình sự bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Thịnh, sinh năm 1982, ngụ TP. Hà Nội- là đối tượng cầm đầu và Lưu Công Định, sinh năm 1990, ngụ tỉnh Thanh Hóa với vai trò quản lý cùng 07 đối tượng trong nhóm. Qua kiểm tra phát hiện 16 điện thoại, 10 thẻ ATM, 09 xe mô tô, tiền Việt Nam gần 75 triệu đồng và một số giấy tờ khác có liên quan. Hiện Công an thành phố Sa Đéc đã khởi tố vụ án, khởi tố 09 đối tượng trên để điều tra làm rõ.

 

Đối tượng Nguyễn Đức Thịnh và Lưu Công Định

Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an Thành phố Sa Đéc cho biết cách thức cho vay của nhóm đối tượng này như sau:

“Nhóm này hoạt động không giới hạn địa bàn, khắp các tỉnh thành, nhóm này không cần pho to giấy CMND, sổ hộ khẩu, chỉ cần biết địa chỉ, số nhà, số điện thoại người vay tiền, tiếp cận trực tiếp cho vay, trực tiếp thu tiền lãi. Chủ yếu nhóm này cho vay góp, trung bình thời hạn vay góp này khoảng 25 ngày, ví dụ 1 triệu 01 ngày góp 50 ngàn, thời hạn góp là 25 ngày ra 1.250.000, tiền lãi nó lời 250.000, ngoài ra người vay tiền phải trả 01 cái phí. Buộc bị hại đóng tiền phí, phí này là phí làm hồ sơ, đi lại, vay 01 triệu phí 50 ngàn.”

Bà H là nạn nhân của nhóm cho vay nặng lãi này kể lại, do thời gian gần đây buôn bán ế ẩm, để có tiền nuôi mấy đứa cháu nhỏ, trả tiền nhà trọ và tiêu xài hàng ngày. Bà đã hỏi vay nhóm này 03 triệu đồng, hàng ngày phải góp 150.000 đ trong vòng 25 ngày, tuy vay 03 triệu nhưng đối tượng chỉ đưa cho bà 2 triệu 400 ngàn, do phải góp trước ngày đầu và ngày cuối. Chính vì hình thức cho vay góp hàng ngày với lãi suất cao như thế, nên lúc đầu bà H trả góp đầy đủ, nhưng càng về sau không còn khả năng chi trả nữa, bị các đối tượng điện thoại đe dọa.  Bà H cho hay:

“Mấy lần trước tôi làm tròn hết, lần này tôi không trả đủ cho nó, nó điện tôi hăm dọa tôi. Lần này thôi, tôi không bao giờ tôi dám nữa, xin được người thân thì xin, chớ nói mượn tiền vay góp là dứt khoát không bao giờ. Số tiền từ ngày tôi vay tới giờ là tôi không trả nổi, cứ tôi vay ngược lại rồi tôi đấp vô nó, đấp hoài đấp mãi không hết không thoát số tiền đó. Nói chung không có dư ra, mà vay đó rồi đóng lại đó mà còn phải chạy tiền ngoài để đắp vô chớ không có xài được tiền đó”.

Tính từ tháng 7 năm 2021 đến ngày 24/6/2022 đã có 66 bị hại tại các địa bàn Thành phố Sa Đéc, Thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, huyện Châu Thành, huyện Lai Vung, huyện Lấp Vò và thành phố Vĩnh Long vay tiền của nhóm này, với tổng số tiền cho vay trên 01 tỷ 300 triệu đồng, tiền phí để được vay trên 100 triệu đồng, tiền thu lợi bất chính trên 170 triệu đồng. Hiện cơ quan Công an thành phố Sa Đéc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 09 đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Hay vào ngày 08/7/2022, Công an huyện Tam Nông phát hiện đối tượng Đào Huy Hoàng, sinh 1997, ngụ TP. Hà Nội có hành vi đòi nợ cho vay lãi nặng tại khóm 2, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Qua làm việc đối tượng Hoàng, khai nhận đang cùng đồng bọn là đối tượng Nguyễn Ngọc Tú, sinh năm 1987, ngụ TP. Hà Nội cho vay lãi suất cao trên địa bàn huyện Tam Nông, huyện Thanh Bình, huyện Cao Lãnh, Thành phố Cao Lãnh. Cả hai đối tượng đang thuê nhà trọ tại phường 1, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tiến hành kiểm tra nơi ở của hai đối tượng, lực lượng phát hiện 01 máy tính xách tay bên trong có nhiều dữ liệu liên quan cho vay tín dụng đen và nhiều giấy tờ như: CMND, CCCD, hộ khẩu… của những người vay tiền. Hiện tại Công an huyện Tam Nông đã làm việc với trên 20 bị hại, số tiền thu lợi bất chính từ việc cho vay nặng lãi khoảng 100 triệu đồng.

Đối tượng Đào Huy Hoàng và Nguyễn Ngọc Tú

 Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông thông tin:

“Các đối tượng làm thủ tục đơn giản chỉ cần có giấy tờ tùy thân chứng minh, CCCD, sổ hộ khẩu và cho các đối tượng xác định nhà ở thì các đối tượng cho vay. Khó khăn trong phát hiện, bắt giữ đối tượng là đối tượng không lưu trú trên địa bàn mà lưu trú ở địa bàn khác khi đối tượng thu nợ nhanh, không nói chuyện nhiều với người vay mà chỉ thu rồi đi, nên khó khăn trong việc phát hiện, bắt giữ đối tượng. Đa phần các đối tượng lưu trử dữ liệu trên điện thoại di động hoặc máy tính, nếu không thu thập nhanh đối tượng sẽ tiêu hủy. Bà con không nên vay, bởi vì khi vay không có khả năng trả, tiếp tục vay lấn sâu.”

Thực tế là vậy, một khi người vay đã “vướng vào” vay nặng lãi thì khó thoát ra, ngoài việc cho vay góp hàng ngày với lãi suất cao, khi thấy người vay không còn khả năng trả nợ thì các đối tượng cho đáo hạn. Đáo hạn bằng cách vay tiếp một dây khác để trả hết nợ cho dây nợ đầu tiên, và tiếp tục trả vay góp cho dây thứ hai và số tiền mà người vay nhận được ngày càng thấp, bị nợ nhiều hơn, nợ chồng nợ. Có rất nhiều người vay đáo hạn hơn chục lần cứ vay rồi cứ đáo hạn liên tục không còn khả năng trả nợ bị hăm dọa, đánh đập. Dù sợ đánh đập, nhưng do nghèo, để có tiền lo cho gia đình, một số bị hại đã không còn cách nào khác phải hỏi vay góp, “vay đứng” của nhóm cho vay nặng lãi. 

Do vậy, để tránh “sập bẩy” của các đối tượng cho vay nặng lãi, vay có liên quan đến “tín dụng đen”, Trung tá Nguyễn Thành Hương- Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an Thành phố Sa Đéc khuyến cáo:

“Khuyến cáo người dân, nếu chúng ta cần vốn để hoạt động sản xuất, kinh doanh nên đến ngân hàng Nhà nước, hiện nay ngân hàng chính sách xã hội có nhiều ưu đãi để cho người dân vay tiền với lãi suất thấp để sản xuất kinh doanh. Không nên tiếp cận hoặc vay băng nhóm cho vay nặng lãi này, lãi suất cao, khả năng trả lãi hoàn vốn cho bọn chúng rất là khó khăn. Các app cho vay, người dân đừng vay vì của băng nhóm cho vay nặng lãi hết. Nếu lở vay tiền bị đối tượng hăm dọa, đe dọa bà con liên hệ Công an gần nhất để trình báo, được hỗ trợ”.

Mọi người phải hết sức cẩn thận với các chiêu trò cho vay của các nhóm cho vay nặng lãi, vay “thủ tục đơn giản, vay không cần thế chấp” vì đây thực chất đây là vay “Tín dụng đen”, để tránh rước họa vào thân. Nếu phát hiện các đối tượng hoạt động cho vay tín dụng đen, hãy tố giác đến cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý./.            

                             

         NGỌC HÂN                  

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn