công an Đồng Tháp

null Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo

Mới đây, Công an huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can  Ngô Thị Thúy Loan, sinh năm 1974, ngụ xã Long Thắng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 02/6/2022, đối tượng Ngô Thị Thúy Loan, sinh năm 1974, ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung đến 01 tiệm vàng thuộc khóm 3, thị trấn Lai Vung để hỏi mua vàng. Tại đây đối tượng yêu cầu chủ tiệm cho xem 01 chiếc nhẩn vàng 24K, khi được chủ tiệm cho xem và đeo thử vào tay. Giả vờ hỏi giá cả và lợi dụng lúc chủ tiệm không để ý, đối tượng đã dùng chiếc nhẩn giả tráo lấy chiếc nhẩn thật.

Tang vật vụ án      

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn- Phó Đội Trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Lai Vung cho biết:

 “Thủ đoạn của đối tượng này là chuẩn bị sẵn vàng giả như: nhẩn tròn, dây chuyền, vòng lắc…mang theo trong người. Khi đến cửa hàng kinh doanh vàng, giả vờ hỏi mua và yêu cầu cho xem mẩu vàng cần mua, rồi nhanh tay cất giấu vàng thật tráo vàng giả, đưa lại cho chủ cơ sở. Khi bị phát hiện việc đánh tráo thì nhanh chóng bỏ vàng thật vào miệng, nhằm tẩu tán che đậy hành vi của mình.”

Ngoài thủ đoạn lừa đảo trên, hiện nay còn rất nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tin nhắn, điện thoại, mạng xã hội như: Kết bạn làm quen trên mạng xã hội, giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, tòa án thực thi pháp luật, vay tiền qua App, giả danh người thân nhờ chuyển tiền rồi chiếm đoạt, tuyển cộng tác viên. Trước đây, người dân thường đến ngân hàng giao dịch, nhưng hiện nay, sự tiện lợi của dịch vụ Internet Banking nên nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng hình thức này. Tuy tiện lợi, nhưng sự thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin, tạo điều kiện cho các đối tượng dễ dàng đánh cắp thông tin tài khoản rồi chiếm đoạt số tiền lớn...

Để phòng ngừa với loại tội phạm này, mọi người cần nêu cao ý thức cảnh giác nhất là trước khi chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè, cần gọi điện cho người đó nhằm xác nhận nội dung chuyển tiền, tránh trường hợp đối tượng giả mạo người thân, bạn bè để lừa đảo. Không được cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, mã OTP cho người khác, ngay cả khi nhận được yêu cầu từ người tự xưng là nhân viên ngân hàng... Mọi thắc mắc, nghi ngờ người dân cần trực tiếp đến các ngân hàng để được kiểm tra, giải đáp.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn- Phó Đội Trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Lai Vung cho biết thêm: “Luôn thận trọng với những lời quảng cáo, lời giới thiệu êm tai, bởi vì hoạt động của loại tội phạm này, chủ yếu tác động vào sự thiếu hiểu biết, vào lòng tham của con người và khi phát hiện những vấn đề bất thường thì đề nghị bà con nhanh chóng báo đến cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý, hạn chế thấp nhất hậu quả, thiệt hại gây ra./.”

NGỌC HÂN 

                                                                                                                        

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn