công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”

Cùng với công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm 2022 đến nay Công an toàn tỉnh đã đấu tranh, xử lý các đối tượng từ các tỉnh phía Bắc, các đối tượng cho vay truyền thống hoặc tạo vỏ bọc công ty tài chính để núp bóng đến địa bàn tỉnh cho vay lãi suất cao và hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

Các đối tượng liên quan “tín dụng đen”, đòi nợ thuê hiện nay hoạt động với phương thức thủ đoạn tinh vi. Đối tượng cho vay tín chấp, không mở cơ sở mà lợi dụng ban đêm phát tờ rơi, sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, tiếp thị, không cần giấy tờ, thủ tục vay đơn giản. Người dân cần vay tiền thì liên hệ trực tiếp qua số điện thoại trên tờ rơi để liên lạc, đối tượng chỉ cần biết địa chỉ nhà, chụp ảnh người vay, hoặc đối tượng dùng các loại hợp đồng giả như: hợp đồng mua bán, thuê ô tô, xe máy, để khi người vay mất khả năng thanh toán sẽ gởi đơn đề nghị cơ quan Công an xử lý.

 

Các tờ rơi “tín dụng đen”

Một thủ đoạn nữa, là các đối tượng cho vay trực tuyến, vay qua App ngày càng trở nên phổ biến, lãi suất vay qua App thường cao gấp nhiều lần so với vay trực tiếp, có trường hợp lên đến 700%-1.000%/năm, nên khi người dân vay tiền qua các ứng dụng này thường chỉ trả lãi được một thời gian, sau đó mất khả năng chi trả. Khi mất khả năng chi trả, các đối tượng có nhiều thủ đoạn để đòi nợ, khi thì gây sức ép với người vay và thân nhân của họ, dọa dẫm bằng lời nói, khi thì sử dụng vũ lực, có trường hợp dẫn đến vi phạm pháp luật về hành vi bắt cóc chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản…

Chỉ tính trong 06 tháng đầu năm 2022, Công an toàn tỉnh đã tiếp nhận, điều tra, phát hiện 14 vụ, 30 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Đã khởi tố 01 vụ, 05 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng, xử phạt vi phạm hành chính 11 vụ, 19 đối tượng về hành vi rải tờ rơi cho vay “tín dụng đen”.

Sắp tới để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, ngoài tuyên truyền cho người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Lực lượng Công an toàn tỉnh tập trung đấu tranh, trấn áp, xử lý tội phạm và các hành vi vi pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, nhất là số đối tượng ngoài tỉnh, không để các đối tượng có điều kiện hoạt động. Tăng cường kiểm tra, quản lý, xử lý các công ty, tổ chức tài chính núp bóng “tín dụng đen”, các đối tượng cho vay truyền thống lãi suất cao, các đối tượng từ miền Bắc đến hoạt động, các đối tượng côn đồ, đòi nợ thuê…/.                                                   

                                                               NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn