công an Đồng Tháp

null Hiệu quả Công an chính quy về xã, thị trấn

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Hiệu quả Công an chính quy về xã, thị trấn

Với chủ trương “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, sau 2 năm triển khai đề án Bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, với lộ trình bài bản, cách làm nghiêm túc, đã khẳng định hiệu quả, tính đúng đắn của Đề án. Nhờ đó, không chỉ góp phần tinh giản bộ máy, biên chế trong lực lượng Công an, đảm bảo tình hình ANTT ngay từ cơ sở, mà còn góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng chính quy, tinh nhuệ.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Công an Tỉnh đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành Quyết định về phê duyệt Đề án điều động lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Căn cứ Đề án của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Công an Tỉnh tiếp tục phối hợp các Ngành tập trung thực hiện công tác sắp xếp, bố trí công tác đối với lực lượng Công an xã bán chuyên trách; tập trung trang bị các phương tiện công cụ, thiết bị phục vụ công tác và xây dựng Công an xã chính quy; đặc biệt là thực hiện việc rà soát điều động lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Trên cơ sở tình hình thực tế, yêu cầu công tác, chiến đấu, Giám đốc Công an tỉnh tổ chức rà soát, lập danh sách số CBCS có năng lực, kinh nghiệm, trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao để bố trí cho Công an các xã, thị trấn, ưu tiên bố trí cho các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và đảm bảo phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm và sở trường của từng CBCS khi về công tác địa bàn cơ sở.

 Đến nay, với sự tham mưu của các đơn vị chức năng, sự tích cực vào cuộc của lực lượng Công an toàn tỉnh, Công an Đồng Tháp đã hoàn thành chuyển đổi 124/124 Công an xã, thị trấn trên địa bàn sang tổ chức Công an chính quy. Hiện có 672 đồng chí Công an xã, thị trấn, cơ bản Công an các xã, thị trấn đều bố trí từ 05 biên chế trở lên. Đặc biệt là các nữ chiến sỹ Công an, khi tình nguyện, xung phong về cơ sở, các đồng chí đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động học hỏi, sắp xếp thời gian để vừa chu toàn mọi công việc trong gia đình, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Văn Hiểu, Giám đốc Công an tỉnh trao các quyết định của Bộ trưởng BCA cho Công an xã.

 Ngay sau khi được tăng cường về cơ sở, lực lượng Công an xã, thị trấn đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác, đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”; lực lượng Công an chính quy đã tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp giải quyết tốt tình hình phức tạp nổi lên về ANTT, các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT ở cơ sở; tích cực đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, đột xuất, bất ngờ. Chất lượng công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ngay tại cơ sở và công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh, trật tự được nâng cao.

Hơn 2 năm qua, Công tác quản lý các đối tượng tại cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện bài bản, có hiệu quả hơn. Tình hình an ninh trật tự tại các xã được bố trí Công an chính quy hầu hết đều có những chuyển biến tích cực, rõ nét, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội giảm. Qua đó góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân.  Xuất hiện nhiều tấm gương Công an xã, thị trấn không quản ngại gian khó, tận tụy, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, liêm khiết không nhận hối lộ được quần chúng nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao.

Đặc biệt, bằng tinh thần, trách nhiệm cao, lực lượng Công an xã đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19; Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện thì cụm từ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cũng đã gắn liền với lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an ở cơ sở. Góp phần không nhỏ ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Dù nắng hay mưa, ngày cũng như đêm, áp lực công việc và cả nguy cơ dịch bệnh, lực lượng Công an xã chính quy vẫn kiên cường bám chốt. Bên cạnh đó, việc triển khai 02 dự án Xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho nhân dân đảm bảo đúng tiến độ.

Xác định việc bố trí, điều động cán bộ Công an chính quy xuống cơ sở gắn liền với việc tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm ANTT và các mặt công tác Công an; Công an tỉnh đã tổ chức 07 lớp tập huấn, hướng dẫn cho 100% CBCS Công an xã, thị trấn theo phương châm “cầm tay, chỉ việc”, các đơn vị thuộc Công an tỉnh trực tiếp đến Công an các huyện để hướng dẫn lực lượng Công an xã thực hiện các mặt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tin tố giác, tin báo tội phạm, công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác quản lý người nghiện, bảo vệ hiện trường,…Qua đó đã giúp lực lượng Công an xã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xử lý giải quyết các vấn đề nghiệp vụ đúng quy định, qua kiểm tra chưa phát hiện vi phạm.

 Cùng với việc bố trí, điều động, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã, Công an tỉnh đã chủ động trang cấp trang thiết bị và phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ cho các xã đảm bảo đủ điều kiện để sinh hoạt, công tác. Trên cơ sở các nguồn kinh phí Bộ Công an cấp và tranh thủ sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân Tỉnh, xây dựng được 124/124 trụ sở, đến nay có 84 trụ sở Công an xã được xây dựng riêng, 40 trụ sở xây dựng chung với Quân sự xã; đồng thời, tranh thủ nguồn của Bộ Công an để xây mới đưa vào sử dụng 04 nhà công vụ và cải tạo, sửa chữa, mở rộng 04 nhà công vụ thuộc Công an xã các xã biên giới, với số tiền trên 1 tỷ đồng, đảm bảo nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi cho cán bộ Công an xã biên giới, kịp thời thay thế các thiết bị hư hỏng, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác.

Đại tá Võ Thị Hoài Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao xe mô tô cho Công an xã.

Thực hiện lời Bác dạy của Bác Hồ, Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, sau 2 năm thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã của Bộ Công an đã tạo ra một “luồng gió mới” đem lại những chuyển biến rõ rệt trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở. Chính sự chuyên nghiệp của Công an chính quy trong việc giải quyết các vụ việc phát sinh, cũng như trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt quy định của pháp luật đã giúp cho người dân nâng cao nhận thức, ý thức, có tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm. 

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn