công an Đồng Tháp

null Tự hào là lực lượng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Tự hào là lực lượng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ

Trong suốt quá trình 75 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Y tế Công an nhân dân (12/7/1947-12/7/2022), nhất là trong những ngày đầu thành lập lực lượng Y tế Công an, đất nước ta đang trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc còn gặp nhiều khó khăn nên tổ chức lực lượng Y tế Công an nói chung và lực lượng y tế Công an tỉnh Đồng Tháp nói riêng chưa có mô hình cụ thể riêng mà chủ yếu được bố trí trong Văn phòng Công an các cấp nhằm đáp ứng những yêu cầu cấp bách cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an trong công cuộc kháng chiến.

Ngày 12/7/2011, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 2522/QĐ-BCA-X11 xác định ngày 12/7/1947 là Ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND. Trải qua chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng y tế CAND luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp trong từng thời kỳ lịch sử, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, lập nhiều chiến công xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho CBCS, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng cũng như trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Lực lượng y tế Công an Đồng Tháp trực thuộc Phòng Hậu cần, Công an tỉnh và thường được gọi bằng cái tên thân thuộc là Bệnh xá Công an tỉnh. Năm 2003, lực lượng y tế Công an Đồng Tháp được Bộ Công an và UBND Tỉnh đầu tư kinh phí để xây dựng mới khu nhà Bệnh xá rất khang trang với diện tích sử dụng là 560m2, bố trí 28 giường bệnh và đầy đủ các phòng chức năng theo tiêu chuẩn chung của Bộ nhằm đảm bảo các yêu cầu khám, điều trị bệnh cho CBCS. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công tỉnh qua các thời kỳ, Bệnh xá từng bước được đầu tư trang bị các máy móc hiện đại gồm: máy X-Quang tổng hợp cao tần kỹ thuật số, máy siêu âm màu 3D, máy đo điện tiem, máy xét nghiệm sinh hóa máu tự động, máy xét nghiệm huyết học, máy phân tích nước tiểu… Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin từng bước được ứng dụng vào công tác khám, điều trị bệnh, quản lý tình hình, lịch sử bệnh tật của CBCS và quản lý kho dược, đảm bảo tính chính xác, chất lượng, hiệu quả cao trong công tác quản lý. Từ đó, điều kiện, công tác khám, điều trị bệnh cho CBCS ngày càng được nâng cao.

Đến nay, Bệnh xá Công an tỉnh đã có 01 Bác sỹ chuyên khoa II, 01 Bác sỹ Y học cổ truyền, 09 Bác sỹ đa khoa đều đã qua đào tạo chuyên khoa định hướng; 02 Dược sỹ Đại học, 02 Kỹ thuật viên xét nghiệm, 07 Y sỹ đa khoa, 02 cử nhân điều dưỡng và 01 Điều dưỡng hệ trung cấp. Tại Trại Tạm giam Công an tỉnh, đội ngũ Y, Bác sỹ cũng được bố trí đầy đủ đảm bảo yêu cầu theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho can, phạm nhân. Tuyến y tế cơ sở gồm Công an 12 huyện, thành phố cũng được bố trí từ 01 đến 02 Y sỹ đa khoa làm công tác y tế.

Học và làm theo lời Bác “Lương y như từ mẫu", thời gian qua, các y, bác sỹ của Bệnh xá Công an tỉnh đã luôn đoàn kết, gắn bó, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu của CBCS và nhân dân trên địa bàn. Hàng năm, chủ động xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo mùa; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho CBCS; phối hợp với Y tế Trại tạm giam Công an tỉnh, y tế Công an các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, quản lý thuốc, vật tư y tế, cấp phát thuốc cho các đơn vị đảm bảo công tác khám, điều trị cho CBCS. Trong thời gian qua, Bệnh xá Công an tỉnh đã tổ chức tư vấn, cấp, phát thuốc, khám, điều trị nội, ngoại trú cho nhiều lượt cán bộ, chiến sỹ; khám sức khỏe tuyển sinh, tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ cho hàng trăm công dân, thí sinh phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân và dự thi vào các trường Công an nhân dân.

Bệnh xá Công an tỉnh khám sức khỏe cho chiến sỹ nghĩa vụ trong CAND khóa 2020

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh đã chủ động làm tốt công tác phòng, ngừa dịch bệnh, tổ chức hàng trăm lượt phun thuốc phòng dịch, tẩy trùng tại các đơn vị Công an tỉnh; đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho hàng nghìn lượt CBCS ra vào trụ sở các đơn vị Công an tỉnh, tổ chức tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho CBCS và thân nhân CBCS; kịp thời trang cấp trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống dịch của Công an các đơn vị, địa phương. Để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong lực lượng và phục vụ cho yêu cầu công tác, Bệnh xá Công an tỉnh đã tổ chức lấy mẫu test nhanh hàng nghìn lượt CBCS. Ngoài ra, bệnh xá Công an tỉnh đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ điều trị tại khu cách ly, được xuất viện, khỏe mạnh trở lại tuyến đầu chống dịch; các Y, Bác sỹ còn xung phong tham gia phòng, chống dịch tại các chốt kiểm dịch ở huyện Châu Thành. Bệnh xá Công an tỉnh còn thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, người dân ở các khu vực biên giới... Chính sự tâm huyết trong công việc và những chuyến đi như thế, hình ảnh những cán bộ y tế mang trên mình màu áo người chiến sĩ Công an đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng nhân dân.

Thực hiện Thông tư số 43 ngày 25/10/2016 của Bộ Công an về Quy định biện pháp thực hiện bảo hiểm y tế đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ Công an nhân dân, từ ngày 01/01/2018, Bệnh xá Công an tỉnh đã ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp, góp phần thuận lợi trong công tác khám, điều trị, chuyển tuyến theo Bảo hiểm y tế cho CBCS. Bên cạnh đó, thông qua công tác khám sức khỏe định lỳ hàng năm đối với cán bộ Lãnh đạo và 02 năm một lần đối với CBCS, từ đó công tác quản lý sức khỏe, quản lý các bệnh mạn tính được theo dõi chặt chẽ, sớm phát hiện bệnh tật để đưa CBCS điều trị kịp thời, đúng tuyến.

Các y, bác sĩ tại bệnh xá Công an tỉnh đã không ngừng học hỏi, thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng phục vụ trong công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên cùng với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường đã tạo được niềm tin cho CBCS cũng như Nhân dân khi đến khám và điều trị bệnh.

Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Y tế CAND, đội ngũ Y, Bác sỹ của Bệnh xá Công an Đồng Tháp luôn ra sức thi đua rèn đức luyện tài để góp thêm những chiến công thầm lặng trong phòng, chống bệnh tật, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho CBCS và Nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức của người chiến sỹ Công an.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn