công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

Qua thống kê của Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, các vụ cố ý gây thương tích xảy ra gần đây trên địa bàn xuất phát từ mâu thuẫn trong đời sống không được hoà giải dẫn đến xung đột, một số vụ do nợ nần. Chủ yếu các hành vi mang tính tự phát, các đối tượng sử dụng các dụng cụ dễ cất giấu như: dao bấm, mã tấu, hung khí tự chế... để giải quyết mâu thuẩn gây thương tích nghiêm trọng, gây bức xúc và hoang mang cho người dân.

Mới đây, đối tượng Huỳnh Văn Ri, sinh năm 1987 ngụ xã An Nhơn, huyện Châu Thành là hàng xóm với Lê Văn Tâm, thường ngày rất thân nhau, nhưng đến ngày 20/4/2022, khi Ri đến nhậu tại nhà Tâm thì xảy ra mâu thuẩn. Tức giận, Ri bỏ về thì nghe anh trai bị Tâm đánh gãy tay, lúc này Ri liền lấy dao tự chế quay lại nhà Tâm và gây thương tích nghiêm trọng cho Tâm, hậu quả Tâm bị đứt lìa bàn tay phải.

 

 

Đối tượng Huỳnh Văn Ri và tang vật gây án

Tại cơ quan Công an, đối tượng Huỳnh Văn Ri khai nhận:

 “Bữa xỉn quá không biết nói gì, rồi mới bước lên xe nó quýnh 2,3 cái lên lưng. Tại bị quýnh tức quá không có mâu thuẩn gì hết, trước đây nói chuyện qua lại hàng xóm. Giờ đó xỉn quá không sợ, vô đây hối hận lắm. Chấp hành án xong về bớt nhậu lại, lo cho cha mẹ già”. 

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Châu Thành đã tiếp nhận 14 nguồn tin về hành vi cố ý gây thương tích, qua đó đã khởi tố điều tra 07 vụ, 10 bị can. Thiếu tá Bùi Văn Thương - Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành thông tin:

PB: “Trong 06 tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện được kiềm chế, kéo giảm nhưng hành vi của các đối tượng ngày càng manh động và táo bạo, sử dụng các loại hung khí có tính sát thương cao như: dao tự chế, dao Thái Lan, tuýp sắt để gây thương tích nghiêm trọng cho bị hại. Đa phần các đối tượng vi phạm đều trong độ tuổi từ 18 đến dưới 40 tuổi. Nguyên nhân xuất phát từ uống rượu say không làm chủ được bản thân, tranh chấp đất đai kéo dài chậm được giải quyết, ca hát karaoke gây tiếng ồn vào ban đêm”    

Ngoài mâu thuẩn trong bàn nhậu, tranh chấp, ca hát karaoke, thì việc vay mượn nợ cũng là nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích. Bởi do các đối tượng cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê để đòi được nợ, các chủ nợ không ngần ngại thuê người “Cố ý gây thương tích” cho con nợ.

Mới đây, vào ngày 19/5/2022, tại xã Phú Long, huyện Châu Thành xảy ra một vụ cố ý gây thương tích, bị hại là ông Lê Thành Út, ngụ tại địa phương. Công an huyện Châu Thành tiến hành xác minh được biết, trước đây con của Út là Lê Thành Thái có vay của Đinh Văn Nhi, sinh năm 1981 ngụ xã Tân Phú, huyện Châu Thành số tiền 11 triệu đồng, nhưng chưa trả. Nhi đã nhờ Nguyễn An Khương, sinh năm 1989, ngụ xã Tân Bình đòi nợ dùm, Khương liền điện thoại rủ thêm 04 đối tượng mang hung khí đến nhà Thái đòi nợ. Lúc này chỉ có anh Út ở nhà, hai bên xảy ra cự cải, nên Khương cầm dao tự chế xông vào nhà đâm anh Út trọng thương ở mông bên phải, đập bể cửa kính cửa sổ, sau đó cả nhóm bỏ trốn.

Nợ thì chưa đòi được nhưng chủ nợ và đối tượng được thuê đòi nợ sẽ bị pháp luật trừng trị. Riêng trường hợp của Huỳnh Văn Ri thật đáng trách, hiện Ri là lao động chính trong gia đình, có cha mẹ già, vợ không có việc làm, 03 con còn nhỏ, nhỏ nhất 03 tuổi, lớn 07 tuổi. Hàng ngày chạy xe tải và đi phụ hồ nuôi sống gia đình, chỉ vì rượu mà Ri đã gây thương tích nghiêm trọng cho người khác. Ngoài việc bồi thường cho bị hại, bản thân Ri phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Tuy tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện được kéo giảm nhưng tình trạng mâu thuẫn dẫn đến đâm, chém gây thương tích vẫn còn xảy ra với tính chất manh động, liều lĩnh hơn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm cố ý gây thương tích trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về mức xử lý đối với các trường hợp vi phạm và những nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích để mọi người nắm, ý thức trong việc phòng ngừa tranh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thường xuyên rà soát cho những cơ sở hành nghề lò rèn cam kết không nhận làm các loại dao tự chế bán cho các đối tượng. Tăng cường tuần tra vào ban đêm để kịp thời giải tán các nhóm đối tượng tụ tập đêm khuya, càn quấy, uống rượu, bia quá giờ, gây mất ANTT. Phối hợp tổ nhân dân tự quản, tổ hòa giải ở cơ sở để giải quyết các trường hợp mâu thuẩn mới phát sinh ngay từ đầu. Phối hợp Viện kiểm sát, tòa án đưa ra xét xử công khai các vụ án điểm để tạo tính răn đe, phòng ngừa chung.    

Thiếu tá Bùi Văn Thương - Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành khuyến cáo người dân:

 “Không nên vay mượn nợ của các đối tượng ngoài xã hội vì đa phần các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cao nếu không có khản năng chi trả thì bọn chúng sẳn sàng dùng vũ lực để thu hồi nợ. Khi giải quyết mâu thuẩn phải hết sức bình tỉnh, trong trường hợp không giải quyết được phải trình báo chính quyền địa phương, tránh hành xử theo cảm tính. Khi gia đình tổ chức đám tiệc, liên hoan hát nhạc, karaoke nên điều chỉnh âm thanh vừa phải, tránh gây ồn ào làm phiền hà đến mọi người xung quanh.”

Qua các vụ việc trên, là bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn giải quyết mâu thuẩn bằng bạo lực để rồi phải vi phạm pháp luật./.

                                                                             NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn