công an Đồng Tháp

null Cần có giải pháp quản lý người bệnh tâm thần

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cần có giải pháp quản lý người bệnh tâm thần

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra những vụ án mạng đau lòng liên quan đến người bệnh tâm thần, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. Việc quản lý người bệnh tâm thần thế nào cho hiệu quả để giảm bớt tổn thương cho gia đình và tránh gây ảnh hưởng đến cộng đồng là một câu chuyện dài, cần có giải pháp.

Khoảng 9 giờ sáng, ngày 27/6/2022, nhân viên Ban quản lý chợ thành phố Hồng Ngự bị đối tượng tâm thần đâm tử vong. Qua điều tra ban đầu được biết vào khoảng thời gian trên, tổ công tác Ban quản lý chợ thành phố Hồng Ngự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự tại khu vực chợ thực phẩm. Trong lúc nhắc nhở một hộ kinh doanh không được lấn chiếm lối thoát hiểm, Cao Văn Nam, sinh năm 1983, ngụ khóm 1, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự (là người có hồ sơ mắc bệnh tâm thần), đang đứng mua hàng, có những lời nói gây ảnh hưởng đến quá trình làm nhiệm vụ của tổ công tác. Thấy vậy, anh Trần Thanh Phong, sinh năm 1987, ngụ phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, là nhân viên Ban quản lý chợ nhắc nhở Nam dẫn đến cự cải, Nam chụp lấy cây kéo tại tiệm tạp hóa của người dân, đâm trúng vào vùng ngực của anh Phong dẫn đến tử vong. Ngay sau đó, Ban quản lý chợ đã khống chế, bắt giữ đối tượng giao cho Công an xử lý.

         Hiện trường vụ án giết người xảy ra trên địa bàn thành phố Hồng Ngự (Ảnh: Việt Anh- TPHN)

Người có biểu hiện tâm thần và bệnh tâm thần, về mặt pháp lý đây là những người hạn chế về khả năng nhận thức hoặc mất khả năng nhận thức. Chính vì vậy  hành vi của họ gây ra hậu quả hết sức nguy hiểm mà chúng ta không thể nào lường trước được. Giữa tháng 10/2021, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Phượng, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp vô cùng đau xót khi phát hiện người thân trong gia đình có hồ sơ mắc bệnh tâm thần, không kiểm soát được hành vi đã ra tay sát hại đứa cháu ngoại 8 tuổi. Bà Nguyễn Thị Thu Phượng kể lạiKhông có ai ở nhà, bỏ Chỉ ở nhà với đứa cháu ngoại, chơi với thằng nhỏ, khi về tới gặp bả làm xong rồi á, bả chặt chém thằng nhỏ banh chành hết trơn”.

Được biết, bà Trần Thị Thanh, sinh năm 1967, ngụ xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp có hồ sơ bệnh tâm thần hơn 20 năm. Gia đình đưa đi điều trị và uống thuốc liên tục trong nhiều năm nhưng không khỏi bệnh, do hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, không đủ tiền điều trị xuyên suốt tại bệnh viện tâm thần nên đem bà Thanh về nhà quản lý, không may để xảy ra sơ hở dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ông Trần Ngọc Thanh, ngụ xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò sinh sống gần nhà với gia đình bà Thanh cho biếtBà Thanh  nhiều lần gây tai hại về xã hội nhất là khi đột biến căn bệnh lên, phiền hà hàng xóm quậy phá, đập phá, gia đình hộ nghèo, không có lo cho bà Thanh này điều trị bệnh, kiến nghị cấp trên ưu đãi những người bệnh tâm thần có nơi chữa bệnh, ăn ở chu đáo.

Trong thời gian qua, người có biểu hiện tâm thần và có hồ sơ mắc bệnh tâm thần đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật khá phức tạp như giết người cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục. Về hành chính những người này đã thực hiện gây rối, quấy nhiễu người khác như trường hợp đương sự Nguyễn Minh Phụng, ngụ xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc có dấu hiệu hoang tưởng thường xuyên nhắn tin với nội dung liên quan đến an ninh trật tự gửi lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Lực lượng Công an xã đã nhiều lần giáo dục, nhắc nhở, yêu cầu gia đình quản ly tốt, sớm đưa đương sự Phụng đi kiểm tra sức khỏe.

Qua những vụ việc trên, Thượng tá Võ Thanh Tốt, Phó chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm Còn nhiều lỗ hỏng trong công tác quản lý, nhiều đối tượng bên ngoài xã hội chúng ta chưa đưa vào danh sách cũng như chúng ta chưa đưa đi điều trị kịp thời. Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành các cấp chủ động rà soát phòng ngừa những người có biểu hiện tâm thần và bệnh tâm thần. Thứ 2 kiến nghị sở lao động thương binh xã hội tăng cường hơn nữa công tác quản lý, mở rộng các cơ sở điều trị, thực hiện tốt các chính sách bảo trợ xã hội.

Không khó để bắt gặp hình ảnh những người bệnh tâm thần đi lang thang trên đường với những biểu hiện bất thường nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Và trách nhiệm đó không thuộc riêng về cá nhân ai mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Trong đó, gia đình đóng vai trò quan trọng cần phối hợp chính quyền địa phương để có phương án tốt nhất cho người bệnh tâm thần nhằm tránh những hậu quả đau lòng xảy ra.

                                                               Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn