công an Đồng Tháp

null Xã điển hình không có ma túy

An ninh trật tự An ninh trật tự

Xã điển hình không có ma túy

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp công tác xây dựng, duy trì xã, phường, thị trấn không có ma túy có sự chuyển biến tích cực. Nhiều địa bàn xã không có ma túy tiếp tục được giữ vững, riêng những địa bàn có ma túy từng bước được chuyển hóa thành không có ma túy. 

Đến thăm xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh là địa bàn sạch về tội phạm ma túy mới cảm nhận hết cuộc sống bình yên của người dân nơi đây. Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, phát triển. Có được kết quả đó là sự nổ lực của chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thọ chung sức, đồng lòng quyết tâm bài trừ tệ nạn ma túy. Ông Đoàn Minh Tiến, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhận xét “Công an xã làm tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND xã về phòng chống tội phạm về ma túy có kế hoạch kết hợp với ban ngành, đoàn thể, tuyên truyền vận động tốt về phòng chống tội phạm ma túy, từ đó được nhân dân đồng tình ủng hộ, xã nhiều năm liền không có ma túy xảy ra”.

Để nhân dân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia phòng, chống tội phạm, phòng ngừa ma túy Công an xã Mỹ Thọ tích cực phối hợp với các tổ nhân dân tự quản, tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân hiểu rõ tác hại của ma túy, giáo dục, nhắc nhở con em trong gia đình không vướng vào tệ nạn này. Ngoài ra, Công an xã Mỹ Thọ còn thường xuyên gọi hỏi răn đe khi phát hiện các em có dấu hiệu liên quan đến ma túy để kịp thời phối hợp với các ban ngành và gia đình giáo dục, từ bỏ. Đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh để các em tham gia sinh hoạt; nhiều năm liền xã Mỹ Thọ giữ vững danh hiệu là địa bàn xã không có ma túy.

Còn tại địa bàn xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, năm 2020 được Tỉnh chọn làm thí điểm mô hình chuyển hóa địa bàn xã có ma túy thành xã không có ma túy. Trên cơ sở đó, Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã huy động các ngành cùng tham gia vào công tác này. Qua rà soát có 5 đối tượng nghiện ma túy đều áp dụng giáo dục tại xã với thời hạn 3 tháng, qua giáo dục, kiểm tra định kỳ các em không còn dương tính với chất ma túy, được cho ra khỏi diện quản lý. Năm 2021 đến nay, an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy không xảy ra, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký quyết định công nhận xã không ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Khánh An, Phó trưởng Công an xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết “Qua công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng thể hiện được vai trò trách nhiệm của ban ngành, đoàn thể được phân công Chủ tịch UBND xã từng ngành, các đoàn thể đã có báo cáo kịp thời, quá trình cai nghiện khả năng điều kiện lao động tham gia vào các hoạt động tại địa phương, qua đó trên địa bàn không còn đối tượng nghiện”.

Công an xã Tân Công Chí tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng thanh thiếu niên chấp hành án trở về địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn từ nguồn quỹ tái hòa nhập cộng đồng

Để giữ vững danh hiệu này lực lượng Công an xã thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, nhắc nhở các em không để tái nghiện hoặc tham gia các tệ nạn xã hội. Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng những người chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, tạo điều kiện vay vốn lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Thái Học, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp có nhận xét “Từ khi được lực lượng Công an chính quy về xã cảm thấy trật tự xã hội trên địa bàn xã rất ổn định. Người dân rất an tâm, nếu không có ma túy sẽ không sinh ra trộm cắp, thời gian tới cũng rất mong lực lượng Công an, thường xuyên tuần tra để giữ vững địa bàn của xã.

Thực tế cho thấy địa bàn nào không có tội phạm ma túy sẽ góp phần kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự xảy ra. Do đó, sự chung sức, đồng lòng của chính quyền địa phương và ý thức của người dân là yếu tố quyết định giữ sạch địa bàn xã không ma túy.

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn