công an Đồng Tháp

null Cảnh giác với các thủ đoạn trộm xe mô tô

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh giác với các thủ đoạn trộm xe mô tô

Lợi dụng sự sơ hở, thiếu cảnh giác của người dân, các đối tượng trộm xe mô tô không chỉ thực hiện vào ban đêm mà còn ra tay cả ban ngày, bất kể nơi đâu. Theo thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 76 vụ trộm cắp tài sản, với 94 đối tượng, gây thiệt hại tài sản khoảng 733 triệu đồng; trong đó có 12 vụ trộm xe mô tô. Lực lượng Công an đã tiến hành khởi tố 51 vụ, 57 bị can. Theo kết quả điều tra, các vụ trộm cắp tài sản thời gian gần đây phần lớn xảy ra tại nhà dân và ở các khu vực công cộng, tài sản mà các đối tượng thường nhắm vào là xe mô tô, điện thoại di động, tiền, vàng...

Đối với xe mô tô, thủ đoạn trộm tuy không mới, nhưng vẫn có nhiều người vì sơ hở, mất cảnh giác đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Đại úy Lê Phước Hữu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Có nhiều tình huống trộm nóng xảy ra, đặc biệt là có 04 tình huống thường xuyên xảy ra việc trộm nóng xe mô tô.

Tình huống thứ nhất đó là: người dân đi làm đồng đậu xe trên các tuyến lộ nông thôn trên các bờ đê. Sau khi đậu xe trên các tuyến đường nông thôn, trên các tuyến đê thì người dân đi vào trong khu vực vườn để chăm sóc, thu hoạch nông sản. Lợi dụng việc này, các đối tượng đảo quanh trên các tuyến nông thôn thì phát hiện xe mô tô không người trông coi. Đối tượng điều khiển xe dừng xe lại, đối tượng ngồi phía sau nhanh chóng tiếp cận, sử dụng đoản, bẻ khóa để lấy trộm tài sản.

Tình huống thứ hai đó là: người dân khi đi làm sau ngày lao động vất vả thì khi về đến nhà đa phần là đậu xe trước cửa nhà hoặc đậu xe trong khuôn viên nhà có hàng rào nhưng lại không có đóng, khóa cẩn thận. Sau khi đậu xe ở trước cửa nhà thì người dân đi vào trong. Sau đó là quên luôn chiếc xe chúng ta đậu ở bên ngoài; từ đó các đối tượng lợi dụng sơ hở này điều khiển xe đảo quanh các tuyến đường, các khu dân cư khi phát hiện được xe sơ hở như thế thì đối tượng ngồi phía sau nhanh chóng xuống xe tiếp cận tài sản là chiếc xe mô tô sử dụng đoản và bẻ khóa và nhanh chóng tẩu thoát.

Tình huống thứ ba là khi người dân đến những nơi là khu vui chơi, giải trí, các công viên, nhất là công viên Văn Miếu thường là đậu xe ở lối ra vào, ở trên vỉa hè, không người trông coi, bảo quản, mất tầm nhìn. Sau khi đậu xe xong thì đa phần người dân đi sâu vào bên trong để tham gia hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao thì lợi dụng sơ hở này thì các đối tượng lựa chọn những phương tiện, xe nào có giá trị, xe nào dễ lấy trộm rồi nhanh chóng tiếp cận, thực hiện hành vi bẻ khóa và tẩu thoát.

                      Người dân đậu xe không người trông coi ở khu vực công viên Văn Miếu

Ngoài ra còn có tình huống nữa đó là: đa phần người dân đi chợ mua sắm thường là đậu xe ở các vỉa hè, các lòng đường. Sau đó là vào trong chợ để mua sắm. Các đối tượng lợi dụng điểm yếu này rồi ngồi đó canh chờ sẵn. Khi phát hiện người dân đậu xe đi vào chợ thì đối tượng nhanh chóng vừa quan sát người bị hại vừa nhanh chóng tiếp cận xe mô tô và thực hiện hành vi bẻ khóa, chiếm đoạt và tẩu thoát.

Để phòng tránh trộm xe mô tô, mỗi người dân cần tự ý thức bảo vệ tài sản của mình. Khi đến những địa điểm vui chơi, giải trí, chợ thì nên gửi xe vào các địa điểm giữ xe hoặc nhờ người trông hộ; gắn các thiết bị chống trộm trên xe, đậu xe ở những vị trí dễ quan sát, khóa cổng rào, cửa nhà cẩn thận. Khi phát hiện mất xe mô tô thì khẩn trương truy hô và báo cho lực lượng Công an kịp thời xử lý.

                                                                                                             Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn