công an Đồng Tháp

null Công an huyện Cao Lãnh đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người dân

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công an huyện Cao Lãnh đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người dân

Nhận thấy trong thời gian tới, tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, sau khi Công an tỉnh chỉ đạo, Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) cho công dân đủ tuổi chưa được cấp CCCD và tuyên truyền vận động đến người dân trên địa bàn đăng ký tài khoản định danh điện tử.

 Cụ thể từ cuối tháng 3 năm 2022, 02 tổ cấp CCCD tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính Công an huyện và tổ cấp CCCD lưu động ở các xã, đã thực hiện công tác cấp CCCD và tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử. Song song đó, Công an huyện còn có nhiều hình thức tuyên truyền thông qua họp dân, phát hành tờ bướm, tuyên truyền trên đài truyền thanh của huyện, xã về lợi ích của việc đăng ký tài khoản định danh điện tử. Đặc biệt, có trên 90% cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cao Lãnh đã tiên phong thực hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Nói về thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử, Đại úy Đặng Duy Khang- Phó đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cao Lãnh thông tin:

 “Khi công dân làm thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại CCCD thì người dân chỉ cần cung cấp thêm số điện thoại (đây là thông tin bắt buộc), địa chỉ Email và các thông tin về người phụ thuộc (thông tin này không bắt buộc) để được đăng ký tài khoản định danh điện tử. Ngoài ra công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mã số thuế thì phải mang theo giấy tờ gốc để đối chiếu và tích hợp vô tài khoản định danh điện tử. Về lợi ích của tài khoản định danh điện tử, thực hiện các dịch vụ công sẽ tự động điền các thông tin vào các biểu mẫu đăng ký, không phải thực hiện điền nhiều lần, tiết kiệm thời gian, chi phí in các lọai biểu mẫu kê khai”.

Một lợi ích nữa của việc đăng ký tài khoản định danh là cung cấp, chia sẻ thông tin với bên thứ 3 thông qua quét mã QR. Đồng thời thay thế các loại giấy tờ của công dân mà đã đăng ký tích hợp vào các ứng dụng trên định danh điện tử như là giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm, mã số thuế cá nhân. Thực hiện các giao dịch tài chính, thanh toán hóa đơn điện tử điện, nước, thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và có thể chuyển tiền được. Thông tin của công dân được bảo mật, không thể giả mạo.   

Tại xã Tân Hội Trung, mới hơn 06 giờ sáng, tổ cấp CCCD lưu động của Công an huyện Cao Lãnh có mặt tại xã để tiếp nhận hồ sơ của người dân. Rất đông người dân đến nộp hồ sơ, mặc dù tổ chỉ có 03 đồng chí, nhưng tổ vừa tranh thủ hướng dẫn làm thủ tục cấp CCCD, vừa tuyên truyền, vận động người dân đăng ký luôn tài khoản định danh điện tử.

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu- tổ trưởng tổ cấp CCCD lưu động thông tin:

 “Trong thời gian lúc đầu triển khai thực hiện, thì người dân chưa hiểu được ý nghĩa, tác dụng của tài khoản định danh điện tử cho nên người dân chưa chủ động để đăng ký. Qua đó tổ phối hợp với Công an xã để hướng dẫn tuyên truyền trên trạm phát thanh của xã cho người dân hiểu, ý nghĩa, tác dụng của tài khoản định danh điện tử giúp cho người dân được thuận tiện trong các giao dịch dân sự về sau là thực hiện trên thẻ CCCD. Chúng em cố gắng chủ động hướng dẫn cho người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, cố gắng trong ngày hoàn thành 100% hồ sơ, trên các hồ sơ cấp CCCD đăng ký tài khoản định danh điện tử hết.”

Trung bình mỗi ngày, tổ cấp CCCD lưu động, tiếp nhận từ 70 đến 90 hồ sơ, mà yêu cầu của việc đăng ký tài khoản định danh điện tử là người dân phải cung cấp cho cán bộ số điện thoại. Do vậy có một số trường hợp, người dân trong gia đình xài chung 01 điện thoại, cũng có trường hợp không nhớ số điện thoại hoặc nhớ không chính xác. Khó khăn và mất thời gian trong hướng dẫn cho người dân, nhưng tổ vẫn cố gắng thực hiện để đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Người dân đến làm thủ tục cấp CCCD và đăng ký tài khoản định danh điện tử

  Em Trần Thị Kim Thùy, ngụ ấp 2, xã Tân Hội Trung, lần đầu tiên làm căn cước công dân chia sẽ:

“Tới đây làm CCCD, đăng ký tài khoản định danh điện tử, mấy anh làm nhanh lắm, tầm khoảng 10 phút, tích hợp định danh điện tử. Tại vì định danh điện tử tiện lợi trong việc giao dịch về dân sự, có thể giảm bớt các loại giấy tờ. Mấy anh thực hiện công việc vui vẻ, hòa nhã với người dân, nhiệt tình”.

Được biết, thời gian tới tài khoản định danh điện tử sẽ sử dụng số CCCD, sau này khi người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, trung tâm sẽ gởi cho người dân mật khẩu về số điện thoại, sau này khi đi giao dịch, tài khoản người dân sẽ là số CCCD, cho nên khi chúng ta giao dịch ngân hàng, bảo hiểm y tế người dân chỉ xuất trình thẻ CCCD.

Đôi lúc gặp sự cố về đường truyền, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cao Lãnh vẫn cố gắng khắc phục để cấp CCCD và đăng ký tài khoản định danh cho người dân. Tính từ khi triển khai từ cuối tháng 3 năm 2022 đến nay, Công an huyện Cao Lãnh đã tiếp nhận và cấp định danh điện tử được 7.745 trường hợp.

Hiện tại, tổ cấp CCCD lưu động Công an huyện đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người dân ở các xã như: Bình Thạnh, Mỹ Hiệp, Bình Hàng Trung, Bình Hàng Tây, Phương Thịnh, Ba Sao, Phương Trà, Tân Hội Trung. Sắp tới tổ sẽ tiếp tục thực hiện ở các xã còn lại trên địa bàn để hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử dễ dàng, thuận tiện, góp phần phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn