công an Đồng Tháp

null Nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC

Sau 01 năm thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (15/4/2021-15/4/2022), đến nay, nhận thức, ý thức trách nhiệm về PCCC của chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân đã nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ tại nơi mình sinh sống. Có được kết quả đó là nhờ sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng giữa lực lượng Công an và chính quyền địa phương trong công tác PCCC.

Thực hiện cao điểm, Công an Đồng Tháp đã chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai đợt cao điểm và ban hành quy định điều kiện an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác điều tra cơ bản, phân cấp quản lý nhà nước về PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra trong đợt cao điểm.

Một năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng được trên 8.000 lượt, treo 17 pa nô, băng role, phát loa truyền tin gần 36.500 lượt tại khu dân cư, tuyên truyền trực tiếp gần 464.000 buổi thu hút hơn 900.000 người dân tham gia kết hợp với nhiều hình thức tuyên truyền khác như: tin nhắn qua Zalo, facebook, thông qua sinh hoạt chi bộ, Tổ dân phố, sân khấu hóa, các điểm cấp Căn cước công dân, khu cách ly, điều trị bệnh Covid-19… Dù đợt cao điểm được phát động trong thời gian dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh ta bùng phát dữ dội dẫn đến hạn chế nhiều hoạt động tập trung đông người nhưng nhờ công tác tuyên truyền phù hợp với điều kiện dịch bệnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân.

Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm, lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai 13 mô hình khu dân cư an toàn PCCC; 100% người dân đã mở được lối thoát nạn thứ 2 sau khi được vận động, tuyên truyền; xây dựng được 13 phương án chữa cháy tại khu dân cư; số lượt thuê bao cài đặt ứng dụng Báo cháy 114 là 1.293 lượt; qua rà soát, thống kê nhà ở hộ gia đình (nhà ở riêng lẻ) là 411.140 hộ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là 43.548 hộ; thành lập 01 đoàn kiểm tra cấp Tỉnh, 12 đoàn kiểm tra cấp Huyện, 143 đoàn cấp xã; kiểm tra và cho cam kết bảo đảm an toàn PCCC được hơn 417.000 số hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; qua đó, phát hiện thiếu sót trên 357.000 trường hợp đối với nhà ở hộ gia đình, hơn 36.000 trường hợp nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 29 triệu đồng. Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an cơ sở và chính quyền địa phương đã nâng cao nhận thức cho người dân, làm giảm các nguy cơ gây cháy xảy ra.

Công an tỉnh đã hoàn thành tổ chức 06 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho lãnh đạo UBND cấp xã và Chỉ huy Công an cấp xã với 143 xã, phường, thị trấn và 290 người tham dự, đạt 100% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, theo thống kê của Công an tỉnh, trong thời gian thực hiện đợt cao điểm, trên địa bàn toàn Tỉnh xảy ra 01 vụ cháy tại nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh (thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc) làm chết 03 người, 01 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 680 triệu đồng. Theo kết quả điều tra, nguyên nhân là do đối tượng Đỗ Phước Sang (36 tuổi, ngụ xã Tân Dương, huyện Lai Vung) ném chai Gas làm nổ và tạo tia lửa gây cháy.

Qua 1 năm thực hiện cao điểm, nhận thức, ý thức trách nhiệm chấp hành quy định về PCCC, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện của các chủ hộ gia đình được nâng lên; có nhiều hộ gia đình mua sắm các trang thiết bị PCCC, tích cực tuyên truyền vận động người thân, hàng xóm thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp PCCC.

Lực lượng chức năng kiểm tra nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh ở huyện Lai Vung

              Để phát huy những kết quả đạt được và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, kéo giảm số vụ cháy, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, tại Hội nghị tổng kết 01 năm thực hiện đợt cao điểm do Bộ Công an tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần đổi mới về tư duy, nhận thức, xác định lấy người dân là trọng tâm, chủ thể, vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực trọng công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Vì vậy phải có tầm nhìn chiến lược, tư duy đột phá, đổi mới, sáng tạo về phương thức tổ chức và hoạt động trong công tác PCCC. Trong công tác PCCC phải xác định phòng là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, phòng là cơ bản - chiến lược - lâu dài; làm tốt công tác phòng cháy để hạn chế phải chữa cháy, hạn chế hậu quả, thiệt hại cho nhân dân và cho xã hội. Công an các đơn vị, địa phương, lãnh đạo chỉ huy các cấp cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục bằng được những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ trong thời gian qua. Mục tiêu đạt được là hạn chế tối đa các vụ cháy xảy ra, nếu xảy ra phải hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và xã hội…

                                                                                                   Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn