công an Đồng Tháp

null Công tác thanh tra trong xây dựng lực lượng Công an Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công tác thanh tra trong xây dựng lực lượng Công an Đồng Tháp

Trong thời gian qua, lực lượng thanh tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng bảo đảm hoạt động của lực lượng Công an chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, góp phần điểm tô thêm thành tích nổi bật của lực lượng Thanh tra CAND nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng này (28/5/1967-28/5/2022).

Sinh thời, Bác đã đưa ra nhiều quan điểm, lời huấn thị về vai trò công tác thanh tra, phẩm chất đạo đức của người cán bộ thanh tra… và trở thành di sản tinh thần thiêng liêng, là nền tảng lý luận, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND nói chung và lực lượng Thanh tra nói riêng. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ chiến sỹ lực lượng Thanh tra Công an Đồng Tháp đã phát huy truyền thống vẻ vang, làm nên những chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Tháng 7/1977, Ty Công an (nay là Công an tỉnh Đồng Tháp)  được Bộ Công an quyết định thành lập đơn vị Thanh tra với tên gọi Ban Thanh tra hoạt động dưới sự điều hành, chỉ đạo theo chức năng nhiệm vụ Bộ quy định. Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: Ban đầu, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh hết sức là khó khăn, nhất là khó khăn về quân số, khó khăn thứ hai là về trình độ. Qua quá trình miệt mài học tập, nghiên cứu và được tập huấn của Bộ thì các anh, các chú Thanh tra lúc bấy giờ đã làm tốt nhiệm vụ và chức trách của mình. Đặc biệt, đến thời kỳ tôi được đề bạt Phó Giám đốc, Giám đốc thì thấy rằng lực lượng Thanh tra Công an tỉnh nhà đã trưởng thành vượt bậc. Trong đó, Ban Giám đốc đều thấy Thanh tra là 01 trong những lực lượng mũi nhọn trong công cuộc XDLL Công an tỉnh nhà trong sạch, vững mạnh. Từ đó, bố trí nhiều đồng chí có trình độ có năng lực về đơn vị này. Các thế hệ thanh tra của chúng ta đều đảm đương được nhiệm vụ do ngành giao, đặc biệt là nhiệm vụ do Thanh tra Bộ, do Ban Giám đốc Công an tỉnh giao phó.

Thanh tra chuyên đề PCCC tại UBND Thành phố Cao Lãnh

Đặc thù công tác của Phòng Thanh tra, Công an tỉnh là thực hiện chức năng tham mưu Giám đốc Công an tỉnh quản lý lĩnh vực phòng, chống tham nhũng; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ chiến sĩ lực lượng công an và công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Trong từng lĩnh vực công tác thanh tra đều có những khó khăn, thách thức, kể cả cám dỗ dễ khiến cán bộ thanh tra chùn bước trước cái xấu, cái ác. Do vậy, đòi hỏi cán bộ thanh tra phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần phục vụ và tấm lòng trong sáng như lời Bác Hồ đã dạy: “Phẩm chất của người thanh tra phải tự mình nghiêm chỉnh, phải có đạo đức cách mạng, phải gương mẫu”. Đại tá Phạm Hữu Quỳ, Nguyên Chánh Thanh tra, Công an tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Ngành thanh tra của chúng ta phải làm tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo của ngành; đồng thời tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong lực lượng Công trong thi hành nhiệm vụ đảm bảo ANTT và thực thi pháp luật cũng là góp phần để đảm bảo cho công tác giữ gìn ANTT trong tình hình mới hiện nay. Đại tá Nguyễn Văn Vui, Nguyên Chánh Thanh tra Công an tỉnh Đồng Tháp tâm sự: Trong thực tế, kết quả công tác thanh tra góp phần thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương của ngành, xây dựng lực lượng Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Vì vậy, muốn xây dựng tốt lực lượng cán bộ làm công tác thanh tra như Bác Hồ đã chỉ dạy: cán bộ thanh tra phải có năng lực, có kinh nghiệm, có uy tín và giàu bản lĩnh; cán bộ thanh tra như cái gương để cho người ta soi mà nếu gương mờ thì không thể sửa được.... Đây là một yếu tố rất là quan trọng.

Từ năm 1986 đến năm 2022 dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm trong thực hiện các quy định của pháp luật và của Bộ Công an về chỉ đạo, quản lý công tác chuyên môn và công tác quản lý cán bộ. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện các quy định của pháp luật, Bộ công an; phát hiện những ưu điểm để tiếp tục phát huy, biểu dương, nhân rộng; đồng thời tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh làm rõ những hạn chế, khuyết điểm để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện đúng chính sách, pháp luật, quy trình, quy chế công tác, phòng ngừa vi phạm và tham nhũng.

Thượng tá Mai An Ninh – Chánh Thanh tra Công an tỉnh thăm, tặng quà Đại tá Phạm Hữu Quỳ, Nguyên Chánh Thanh tra Công an tỉnh

Nhận thức rõ quan điểm “muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh” nên công tác tiếp và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân luôn được lực lượng thanh tra Công an tỉnh quan tâm, bảo đảm khách quan, trung thực, thấu tình, đạt lý, không để tồn đọng và khiếu nại vượt cấp kéo dài. Trong những năm qua, lực lượng thanh tra đã chủ động phối hợp, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ đột xuất theo quy định; qua đó giải quyết hàng ngàn đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, tin báo tố giác tội phạm của công dân. Trong đó, thực hiện đúng quy trình, trình tự thủ tục, tiếp công dân thường xuyên; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền theo quy định pháp luật. Quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo làm rõ nguyên nhân phát sinh để có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác và xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Đến nay không có đơn tồn động kéo dài.

Công an tỉnh còn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ tiếp công dân luôn hòa nhã, giữ đúng lễ tiết tác phong của người công an nhân dân để lắng nghe, ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân khi đến làm việc. Từ đó, các bức xúc của người dân luôn được tiếp nhận, giải quyết kịp thời, thấu đáo, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, góp phần tạo được niềm tin và giải quyết quyền lợi chính đáng cho người tố cáo, khiếu nại.

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Đồng Tháp qua các thế hệ luôn có tư tưởng lập trường kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành vào sự lãnh đạo của Đảng; luôn nghiêm túc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND; Chỉ thị 05 của Bộ chính trị; Nghị quyết số 04 của Ban chấp hành Trung ương Đảng; các cuộc vận động của cấp trên và phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; từ đó tạo nên một tập thể đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không quản ngại khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là “tai mắt của trên, người bạn của dưới”; tạo được niềm tin và sự quý mến của nhân dân về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng “vì dân phục vụ”. Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp tin tưởng: Mong rằng các đồng chí xứng đáng là lực lượng sắc bén của Công an tỉnh, của Ban Giám đốc để xây dựng lực lượng Công an tỉnh nhà trong sạch, vững mạnh. Thượng tá Lê Văn Đức, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Thời gian tới cần tập trung một số vấn đề như sau: thứ nhất lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần kiện toàn và phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ làm công tác thanh tra, bồi dưỡng quan tâm và nâng cao trình độ đối với cán bộ làm công tác thanh tra, nhất là công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân công tác thanh tra, kiểm tra cần tập trung vào việc chấp hành ở những lĩnh vực, bộ phận nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng và lãnh đạo Công an các cấp cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng của CBCS để phòng ngừa sai phạm.

Lực lượng Thanh tra Công an tỉnh qua các thế hệ ngày càng trưởng thành về mọi mặt. Tuy nhiên, trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới ngày càng phức tạp, nặng nề, cán bộ làm công tác Thanh tra cần thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh; có bản lĩnh nghề nghiệp; có trình độ, năng lực chuyên môn, thực tiễn, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; không tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ Thanh tra Công an các cấp trong sạch, vững mạnh, kỷ cương, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phải là nơi để Nhân dân đặt trọn niềm tin vào lực lượng sáng như gương.

                                                                                                                     Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn