công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vận chuyển hàng cấm

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vận chuyển hàng cấm

Không theo thời gian, quy luật, khi phát hiện “vắng bóng” lực lượng chức năng, là các đối tượng nhanh chóng chạy xe với tốc độ cao vận chuyển hàng cấm từ biên giới Đồng Tháp về nội địa, sau đó xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường thủy đưa đi các nơi tiêu thụ. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ là đối tượng sẵn sàng bỏ hàng, tháo chạy. 

Cụ thể, mới đây, vào lúc 21 giờ 45 phút, ngày 14/5/2022, Công an thành phố Hồng Ngự phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Kiếm, sinh năm 1970 ngụ phường An Thạnh đang tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu. Kiểm tra tại nơi ở của Kiếm, phát hiện tạm giữ 1.670 bao thuốc lá ngoại các loại. Qua làm việc, đối tượng thừa nhận số thuốc lá trên là do mua của một người khác để bán lại kiếm lời. Hiện Công an thành phố đang điều tra, làm rõ.

Đại úy Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an Thành phố Hồng Ngự cho biết phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này như sau:

“Sau khi đưa hàng hóa vào bên trong khu vực biên giới Việt Nam, đối tượng nhanh chóng sử dụng các phương tiện xe mô tô chạy với tốc độ cao để vận chuyển hàng hóa qua địa bàn thành phố Hồng Ngự, đưa đi các nơi khác tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng sẽ bố trí người canh coi dò đường và dùng điện thoại để thông báo cho nhau để phát hiện lực lượng chức năng. Các đối tượng vận chuyển hàng cấm thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động thời gian hoạt động và phương thức hoạt động để đối phó với lực lượng chức năng”.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an thành phố Hồng Ngự đã bắt giữ 131 vụ, thu giữ trên 30 ngàn bao thuốc lá và 11 tấn đường cát, cùng nhiều hàng hóa khác, so với cùng kỳ giảm 80 vụ. Tuy số vụ bắt giữ giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng vì vận chuyển hàng cấm tuyến đường càng xa thì lợi nhuận càng cao, nên các đối tượng không loại trừ một phương thức, thủ đoạn nào, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, thời gian để vận chuyển hàng cấm trót lọt.

Tại địa bàn thành phố Hồng Ngự, sau khi vận chuyển hàng cấm từ biên giới về, các đối tượng thường sử dụng xe mô tô, chạy với tốc độ cao trên tuyến quốc lộ 30 đưa hàng cấm đi các nơi tiêu thụ. Trước tình hình trên, Công an thành phố đã phân công lực lượng quản lý địa bàn, nắm chắc diễn biến hoạt động của các đối tượng. Phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn thành phố để tuần tra kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi mua bán vận chuyển hàng cấm trên địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Hải quan, biên phòng, Cảnh sát kinh tế tỉnh thường xuyên tuần tra bắt giữ các đối tượng đấu tranh với loại tội phạm vận chuyển hàng cấm.

Số thuốc lá ngoại của đối tượng Kiếm bị tạm giữ

Còn tại địa bàn xã biên giới Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, có đường biên giới dài 5,7 km tiếp giáp với xã Coc Xăm Pư, tỉnh PrayVeng- Campuchia. Địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch chằng chịt, tiềm ẩn yếu tố phức tạp về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nên các đối tượng đã thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển hàng cấm vào nội địa. 

Trung tá Nguyễn Hồng Châu- Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự thông tin : “Xuất phát từ tình hình trên, Công an xã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã, ban nhân dân 02 ấp tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tuyệt đối không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phối hợp với Quân sự, Hải quan, Biên phòng tổ chức mở nhiều đợt tấn công tội phạm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.”

 Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid trên địa bàn đã được cơ bản kiểm soát, tuyến biên giới của thành phố Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự đã được mở cửa hoạt động trở lại bình thường, dự báo tình hình hoạt động buôn bán vận chuyển hàng cấm sẽ gia tăng. Để đấu tranh với loại tội phạm này trong thời gian tớiĐại úy Nguyễn Quốc Trung- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an Thành phố Hồng Ngự cho biết thêm:

“Tiến hành phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn ra quân triệt xóa đấu tranh với các loại tội phạm này không để hình thành điểm nóng phức tạp về mua bán vận chuyển hàng cấm trên địa bàn thành phố. Tuyến đường thủy lực lượng phối hợp với Cảnh sát đường thủy để tiến hành tuần tra mật phục để bắt giữ khi phát hiện đối tượng vận chuyển hàng cấm trên địa bàn.”    

 Trung tá Nguyễn Hồng Châu- Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự thông tin thêm:“Tuần tra khép kín địa bàn trên tuyến biên giới,  đồng thời chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng, kiên quyết không để tồn tại các điểm nóng, các điểm tập kết hàng lậu trên khu vực biên giới.”

Bên cạnh công tác nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tham gia tố giác tội phạm. Đặc biệt là người dân trên tuyến biên giới “nói không” với hành vi tiếp tay cho buôn lậu, có như thế tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại mới được kiềm chế, kéo giảm, góp phần giữ vững tình hình ANTT tuyến biên giới./.                                                                                                                                     

   NGỌC HÂN

 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn