công an Đồng Tháp

null Cảnh gác với tội phạm lừa đảo

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh gác với tội phạm lừa đảo

Ngày 04/4/2022, Công an huyện Tháp Mười, tiếp nhận tin báo của bà N.T.M.L ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười về việc bà bị lừa đảo với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.  Tại cơ quan Công an bà L cho biết vào cuối tháng 3 năm 2022, bà có nhận điện thoại từ một số lạ, đầu dây bên kia xưng là người của Công an, đọc chính xác những thông tin cá nhân liên quan đến cá nhân và địa chỉ nhà của bà L, Chúng cho biết bà L đang nợ tiền cước điện thoại và có liên quan trong vụ án ma túy. Chúng đề nghị bà L phối hợp cung cấp thông tin để điều tra. Để chứng minh mình không phạm tội, bà L đã làm theo lời yêu cầu của chúng.

Hơn 2 ngày điện thoại liên tục với hàng chục cuộc gọi đánh vào tâm lý lo sợ của bà L, bà L đã nhiều lần đến ngân hàng nạp tiền vào tài khoản theo yêu cầu của chúng, với mỗi lần nạp tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng. Tin tưởng lời hứa hẹn và chờ đợi chúng sẽ minh oan và trả lại số tiền trên nhưng bà L đã tuyệt vọng. Sau khi kể lại sự việc xảy ra với gia đình Bà đã đến cơ quan Công an trình báo.

Thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh các cơ quan Nhà nước đã xảy ra từ lâu và đã được thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều nạn nhân sập bẫy của các đối tượng. Tất cả các cơ quan Bảo vệ pháp luật hiện nay không làm việc qua điện thoại… Những vấn đề có liên quan đến công tác điều tra đều được gửi giấy mời đến người dân theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Tháp Mười cho biết vừa tạm giữ hình sự đối tượng Cao Trí Phuấn, sinh năm 1983, ngụ phường An Bình, thành phố Hồng Ngự để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết đối tượng Phuấn và nạn nhân là ông Trần Văn Hỏi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười có mối quan hệ quen biết với nhau. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tiếp xúc với ông Hỏi, đối tượng Phuấn không sử dụng tên thật mà lấy tên giả là Tuấn. Đồng thời, giới thiệu bản thân là Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp. Lợi dụng sự tin tưởng của ông Hỏi, ngày 8/3/2022, đối tượng Cao trí Phuấn đến nhà ông Hỏi mượn 15 triệu động để phục vụ cho công tác chuyên môn. Do chỗ quen biết nên ông Hỏi đã đồng ý cho Phuấn mượn tiền, đến ngày hứa hẹn trả lại tiền đã mượn thì ông Hỏi không liên lạc được với đối tượng Phuấn, biết mình bị lừa ông Hỏi đã trình báo sự việc với cơ quan Công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Tháp Mười phối hợp phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã nhanh chóng truy tìm, bắt giữ đối tượng Cao Trí Phuấn.

Đối tượng Cao Trí Phuấn đã bị lực lượng Công an bắt giữ sau 24 giờ gây án

Hiện nay, tội phạm lừa đảo sử dụng thủ đoạn rất tinh vi. Bọn chúng thường giả danh các cơ quan Nhà nước như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để lừa đảo qua điện thoại. Loại tội phạm này thường hoạt động theo đường dây trong và ngoài nước, phối hợp với nhau rất chặt chẽ, nhắm tới những người nhẹ dạ, cả tin, ít hiểu biết pháp luật. Người dân cần hết sức cảnh giác, nếu nhận được những cuộc điện thoại yêu cầu chuyển tiền không rõ nguồn gốc thì cần đến ngay cơ quan Công an gần nhất để trình báo, để bảo vệ tài sản của bản thân, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo.

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn