công an Đồng Tháp

null Công an thành phố Cao lãnh khám phá thành công các vụ giết người

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Công an thành phố Cao lãnh khám phá thành công các vụ giết người

Tình hình ANTT trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi các loại tội phạm như: trộm cắp, cướp giật, tội phạm giết người, tội phạm hoạt động dưới dạng tín dụng đen, vẫn xảy ra. Với tinh thần: “Vì nhân dân phục vụ, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, Công an Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã cùng với các ngành, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh triệt phá thành công nhiều vụ án, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, đáng chú ý là điều tra, khám phá nhanh các vụ án giết người, tạo được tâm lý an tâm, tin tưởng cho người dân.

Điển hình, vào tối ngày 08/4/2022, nhận được tin báo của người dân tại ấp Hòa Lợi, xã Hòa An xảy ra vụ giết người, Công an thành phố đã phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Qua xác minh, nạn nhân là bà T. sinh năm 1959, ngụ tại địa phương. Sau hơn 10 giờ tích cực triển khai kế hoạch truy bắt hung thủ gây án, lực lượng đã bắt giữ Lý Thái Nguyên, sinh năm 2007, ngụ TP Cao Lãnh. Qua làm việc, đối tượng khai nhận trước đó đã đột nhập vào nhà bà T. để trộm tài sản thì bị phát hiện. Đối tượng Nguyên dùng dao đâm vào người bà T, rồi bỏ trốn , sau khi sự việc xảy ra, bà T được người nhà đưa đi cấp cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.

Công an TP.Cao Lãnh làm việc với đối tượng giết người ở xã Hòa An

Hay vụ án hiếp dâm, giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn vào cuối tháng 5 năm 2021. Bằng các biện pháp nghiệp vụ chỉ trong một thời gian ngắn, Công an thành phố đã bắt được 02 đối tượng để điều tra về các hành vi hiếp dâm, giết người và cướp tài sản.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải- Phó Trưởng Công an Thành phố Cao Lãnh cho biết những thành công trong công tác điều tra các vụ án giết người trên như sau:

 “Thành công trong công tác điều tra khám phá án là sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, chính quyền thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, sự tin yêu và giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Làm tốt công tác nắm địa bàn, đối tượng, phối hợp chặt chẽ với Công an các địa bàn giáp ranh, kịp thời nắm tình hình, di biến động đối tượng, kể cả đối tượng từ địa bàn khác đến hoạt động, những biểu hiện nghi vấn của các đối tượng tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tinh thần quyết tâm, có trách nhiệm nhanh chóng điều tra truy xét phát hiện đối tượng gây án, ổn định tình hình ANTT ở địa phương không để hoang mang trong quần chúng nhân dân.” 

Cảm kích trước những thành tích khám phá vụ án giết người xảy ra tại xã Hòa An của lực lượng Công an thành phố, ông Bùi Văn Ba- người dân ngụ tại địa phương, có nhận xét :

 “ Khoảng 04 giờ chiều hay tin xảy ra vụ việc, bà con mình rất hoang mang lo sợ, hôm sau nghe nói mấy anh Công an bắt được rồi, ở đây nghe cũng mừng, bà con cũng an tâm. Biểu dương lực lượng Công an làm rất tốt.”    

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đồng Tháp, thành phố Cao Lãnh thu hút nhiều nhà đầu tư và người lao động đến sinh sống và làm việc. Lợi dụng đặc điểm này, một số đối tượng từ địa bàn khác đến địa bàn thành phố Cao Lãnh để hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội, tín dụng đen, gây ra những vụ án phức tạp, nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Để phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trong thời gian tới, ngoài công tác thường xuyên bám địa bàn cơ sở, có phương án, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh xử lý triệt để các vụ việc, không để các đối tượng có cơ hội, khả năng hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn, giải quyết các vấn đề ở cơ sở không để phát sinh thành điểm nóng. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai các kế hoạch và biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, các biện pháp quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tập trung vào các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải- Phó Trưởng Công an Thành phố Cao Lãnh cho biết thêm:

“Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường công tác tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nâng cao ý thức cảnh giác và tham gia tố giác tội phạm của người dân. Quản lý chặt các đối tượng có tiền án tiền sự, hoặc có biểu hiện, khả năng hoạt động phạm tội mời giáo dục, cho làm cam kết không vi phạm. Kiến nghị Tòa án xét xử nhanh các vụ án gây dư luận trong nhân dân để răn đe, phòng ngừa chung.”

Khó khăn, vất vả vẫn còn phía trước, nhưng với tinh thần: “Hết lòng vì nhân dân phục vụ”, ngoài việc thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ chiến sĩ tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từng cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố nâng cao ý thức trách nhiệm, mưu trí, lập nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân. /.                                                                                                                                                                           Ngọc Hân

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn