công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm ma túy

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm ma túy

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, đối tượng, đề ra biện pháp, phương án phòng ngừa, đấu tranh, quản lý tốt các đối tượng liên quan đến ma túy, do vậy mà thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã góp phần kéo giảm tội phạm ma túy, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Thượng tá Đặng Minh Triều- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết:

 “Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn tỉnh ít phức tạp, quý I năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 29 vụ, 62 đối tượng phạm tội về ma túy, giảm 26 vụ so với cùng kỳ. Phương thức thủ đoạn không mới, nhưng ngày càng tinh vi, khép kín. Đáng chú ý là tình hình tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở các quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ có chiều hướng gia tăng.”

Điển hình: Vào lúc 10 giờ 30, ngày 12/3/2022, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp cùng Công an huyện Cao Lãnh bắt quả tang, đối tượng Nguyễn Kim Hoàng, sinh năm 1965, ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang bán trái phép chất ma túy cho 02 đối tượng. Tang vật thu giữ 0, 058 gam ma túy tổng hợp. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng Hoàng thu giữ thêm 8,391 gam ma túy tổng hợp, 01 điện thoại và 01 số tang vật có liên quan.

Tang vật ma túy vụ đối tượng Nguyễn Kim Hoàng

Thiếu tá Võ Minh Nhựt- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Cao Lãnh thông tin:

“Về phương thức thủ đoạn của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, ma túy thì mua về được cất giấu rất kỹ lưỡng, ngụy trang bằng nhiều hình thức để tránh sự kiểm tra của lực lượng Công an. Về nguồn ma túy chủ yếu là các tỉnh lân cận và TPHCM. Đa phần là đối tượng nghiện, mua về để sử dụng sau đó chia nhỏ lẻ ra bán kiếm lời để có tiền mua ma túy về sử dụng tiếp”.

Tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, hoạt động với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, chúng chủ yếu hoạt động về đêm nên khó phát hiện đấu tranh. Bên cạnh đó, số người nghiện ngoài xã hội còn nhiều… đây là nguồn “cầu” làm gia tăng tội phạm về ma túy và các loại tội phạm khác.

Với những phương thức, thủ đoạn tinh vi trên, để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy phải có sự đồng thuận của các ngành, các cấp. Ngoài việc phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố trong tỉnh, thực hiện tốt công tác quản lý cai nghiện ma túy, công tác quản lý các hoạt động hợp pháp có liên quan đến ma túy. Nhất là phòng chống tội phạm vận chuyển, mua bán, tổ chức trái phép chất ma túy trong thời gian qua.

Không chỉ tội phạm về ma túy trong nội địa hoạt động tinh vi, liều lĩnh mà tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Đồng Tháp – Prayveng, Campuchia tuy được kiểm soát chặt, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Do vậy để phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này trong thời gian tới, làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn, các tụ điểm phức tạp về ma túy. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả, trấn áp mạnh đối với tội phạm ma túy, qua đó góp phần  đảm an ninh trật tự trên địa bàn.Thượng tá Đặng Minh Triều- Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

“Hiện đang tham mưu Công an tỉnh thực hiện phương án của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam với nhiều giải pháp quyết liệt ở trên cả 03 tuyến (ngoại biên, biên giới và nội địa). Phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tập trung vào phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng người dân nghèo thiếu hiểu biết để thuê mướn, dụ dỗ lôi kéo người dân vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới”.

Thiếu tá Võ Minh Nhựt- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Cao Lãnh thông tin thêm:

“Phối hợp với Công an các xã, thị trấn lập hồ sơ quản lý các đối tượng nghiện ma túy và các đối tượng sau cai, phối hợp với đội cảnh sát quản lý hành chính về TTXH thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT như: nhà trọ, khách sạn, quán karaoke cho họ viết cam kết không chứa chấp không tổ chức cho các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy”.  

Với những cố gắng, nỗ lực của Công an toàn tỉnh, cùng sự phối hợp, huy động cả hệ thống chính trị và sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy, giữ vững bình yên cho người dân ./.                                                                        

NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn