công an Đồng Tháp

null Quyết tâm đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh

An ninh trật tự An ninh trật tự

Quyết tâm đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh

Xác định địa bàn giáp ranh luôn tiềm ẩn, phức tạp về tình hình ANTT, do vậy thời gian qua, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, biện pháp đảm bảo được tình hình ANTT tại địa bàn giáp ranh.

Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, giáp ranh với nhiều phường, xã của huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh như: Thành phố Sa Đéc, huyện Cao Lãnh, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, huyện Bình Tân, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long và huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.  Sau khi xã hội trở lại trạng thái thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid 19 tại các khu vực giáp ranh,  trên địa bàn huyện nổi lên tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, ma túy, tệ nạn xã hội…

 Công an xã An Phú Thuận tuần tra đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh

Để giải quyết tình hình trên, Công an huyện đã chủ động tham mưu huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện các kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT, không để hình thành “điểm nóng” phức tạp về trật tự xã hội ở các khu vực, địa bàn giáp ranh. Thượng tá Nguyễn Trung Thành- Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, Đồng Tháp thông tin:

 “Công an huyện, xã phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội. Thông qua tuần tra kiểm soát đã tuyên truyền nhắc nhỡ bà con trong việc quản lý tài sản. Thường xuyên tuần tra kiểm soát chặt các cửa ngõ, khép kín địa bàn không để số đối tượng từ địa bàn giáp ranh có điều kiện hoạt động phạm tội. Song song với các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện tăng cường phối hợp với Công an các địa bàn giáp ranh, kể cả công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin và công tác điều tra tuy xét, từ đó công tác phối hợp gặp nhiều thuận lợi”. 

Với phương châm: “Chủ động, tích cực, toàn diện, kịp thời, chính xác” trong công tác phối hợp cùng với Công an các địa bàn giáp ranh đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong quý I năm 2022, Công an huyện đã phối hợp với Công an các địa bàn giáp ranh điều tra làm rõ 03 vụ, 11 đối tượng. Phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp và Công an tỉnh Tiền Giang điều tra mở rộng 03 vụ, 02 đối tượng cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Châu Thành. Thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát đẩy đuổi 10 đối tượng có biểu hiện tham gia thanh toán giải quyết mâu thuẩn giữa 02 nhóm côn đồ của tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, phối hợp với Công an xã An Thạnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long bắt đối tượng truy nã nguy hiểm đang lẩn trốn trên địa bàn xã…

Ông Phạm Văn Hai- người dân ngụ xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành nhận xét:

 “Tôi thấy trước đây tệ nạn xã hội, trộm cướp, các tệ nạn khác cũng có xảy ra. Nhưng gần đây, lực lượng Công an chính quy về địa bàn rất là tốt, tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, sâu sát với địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với xã bạn phòng chống tội phạm, cũng như trộm cướp, hiện nay giảm rất là nhiều. Cờ bạc, gây rối an ninh trật tự nói chung được kiềm chế, giảm rất nhiều, giảm 7,8 chục phần trăm”.

Phần lớn đặc điểm ở các khu vực, địa bàn giáp ranh, đường xá có nhiều ngõ ngách, sông rạch, đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội và tìm cách đối phó với lực lượng Công an. Thời gian tới, với quyết tâm không để “khoảng trống” tại các khu vực, địa bàn phường, xã giáp ranh, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý kịp thời các tụ điểm, ổ nhóm có hoạt động phức tạp về ANTT và ngăn chặn các đối tượng vi phạm pháp luật tại địa bàn, khu vực giáp ranh. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, duy trì tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn không để các đối tượng có điều kiện đến địa bàn hoạt động.

Thượng tá Nguyễn Trung Thành- Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, Đồng Tháp thông tin thêm:

 “Kết hợp kiểm tra hành chính để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng. Nâng cao hiệu quả quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, không để các đối tượng địa bàn giáo ranh đến ẩn nấp tại địa phương để hoạt động. Trao đổi thông tin về tình hình địa bàn, đối tượng để phục vụ phòng ngừa từ xa. Phối hợp với Viện kiểm sát và tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử lưu động tại các khu vực giáp ranh để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.”

Ngoài lực lượng công an xã, huyện Châu Thành thực hiện tốt quy chế phối hợp để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, là chủ động trong công tác nắm bắt tình hình và thường xuyên trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm để cùng đấu tranh, xử lý. Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát nhắc nhỡ người dân địa bàn giáp ranh tự bảo quản tài sản, rất mong mỗi người dân là một “lá chắn” vững chắc trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm tại khu vực, địa bàn giáp ranh, nơi mình sinh sống. Có như thế mới mong, tình hình ANTT tại địa bàn giáp ranh tiếp tục được đảm bảo trong thời gian tới /.

                                                                                                                                                                                                                                 NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn