công an Đồng Tháp

null Chuyển hóa địa bàn về ma túy

An ninh trật tự An ninh trật tự

Chuyển hóa địa bàn về ma túy

 Từ một xã có số người nghiện gia tăng và ngày càng trẻ hóa, sau một năm thực hiện việc chuyển hóa địa bàn về ma túy, đến nay xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã trở thành xã không có ma túy.

Vào thời điểm năm 2020, 2021, tình hình người nghiện và thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy tăng cao. Trước tình hình này, lãnh đạo cấp trên đã chỉ đạo chuyển hóa địa bàn xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình:  Từ“xã có ma túy thành không có ma túy”. Thực hiện chỉ đạo này, Công an xã đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã xây dựng các kế hoạch và giải pháp phòng chống ma túy. Quán triệt cho các ngành đoàn thể, ban nhân dân các ấp, cán bộ chiến sĩ nắm kế hoạch chuyển hóa, thành lập tổ công tác chuyển hóa địa bàn: “Xã có ma túy thành không có ma túy”.

Công an xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình họp với đoàn thể trong công tác chuyển hóa địa bàn ma túy

Tuy bước đầu, tổ công tác gặp không ít trở ngại do phần lớn người nghiện có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa, không quan tâm đến các em, người nghiện thường xuyên vắng nhà, cho nên không thể tiếp xúc, giáo dục cảm hóa. Với phương châm: “Mưa dầm thấm đất” tổ công tác chuyển hóa vẫn cố gắng tìm cách phối hợp cùng với gia đình tiếp xúc, quản lý, giáo dục, cảm hóa người nghiện. Phát huy vai trò người có uy tín trong dòng họ, trong ấp, chức sắc tôn giáo để tuyên truyền, vận động cảm hóa, giáo dục. Đặc biệt là bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã đã có các giải pháp quản lý, kiềm cặp, cũng như phát hiện kịp thời khi người nghiện có biểu hiện tái nghiện, qua đó đã mang lại hiệu quả trong công tác chuyển hóa.

Trung tá Nguyễn Thành Thủ Khoa- Trưởng Công an xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình cho biết:

 “Kết quả đã phối hợp các ngành, đoàn thể, ban nhân dân các ấp, tổ nhân dân tự quản tuyên truyền lồng ghép tuyên truyền, vận động 05 lượt, 47 người dân tham gia. Rà soát khảo sát, lập danh sách đưa vào diện quản lý 07 đối tượng. Qua cảm hóa, giáo dục có chuyển biến tốt. Hiện nay trên địa bàn xã đã thanh loại hết người nghiện và người nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Trong năm 2021, địa bàn xã không xảy ra tội phạm có liên quan đến ma túy, góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.”

Song song với công tác mời làm việc, giáo dục người nghiện theo định kỳ, phối hợp cùng với các đoàn thể địa phương tiếp tục thực hiện mô hình: “Hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng”. Công an xã còn phối hợp xã đoàn thành lập các câu lạc bộ để tạo sân chơi hữu ích, lành mạnh cho người nghiện tham gia, tránh xa ma túy. Bí thư xã đoàn, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình Lê Hoàng Anh thông tin:

 “ Xã đoàn triển khai phối hợp Công an xã tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ “Vì ngày mai”, câu lạc bộ “cà phê pháp luật” mời các em thanh thiếu niên quản lý theo Nghị định và thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, sinh hoạt mỗi quý 01 lần. Nội dung tuyên truyền về chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời còn hỗ trợ các thanh niên vi phạm pháp luật bằng hình thức giới thiệu việc làm cho thanh niên”.  

Hàng tháng Công an xã còn phân công Công an viên phụ trách 04 ấp, kết hợp với tổ cai nghiện của ấp, gặp gỡ, trao đổi với người nghiện và gia đình tuyên truyền về phòng chống và tác hại của ma túy để gia đình, người dân nắm rõ tác hại của ma túy, đồng tình ủng hộ quản lý, giáo dục con em tránh xa ma túy. Từ sự phối hợp nhịp nhàng, có trách nhiệm giữa Công an xã, các ngành đoàn thể và ban nhân dân ấp trong tiếp xúc, cảm hóa, giáo dục người nghiện. Tập trung tuần tra tấn công trấn áp mạnh với tội phạm ma túy, các điểm nghi vấn thanh thiếu niên tụ tập sử dụng ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về phòng chống, tác hại của ma túy, qua đó tạo được ý thức của người dân trong phòng ngừa tội phạm, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn,

Tuy năm 2021, trên địa bàn xã đã thanh loại hết số người nghiện và thanh thiếu niên có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng để đảm bảo địa bàn trong sạch về ma túy, trong thời gian tới Công an xã tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp giữ vững xã không có ma túy trong năm 2022. Trung tá Nguyễn Thành Thủ Khoa- Trưởng Công an xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình cho biết thêm:

 “Phân công cho các thành viên tổ công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao giúp người nghiện ma túy phục hồi sức khỏe nhân cách hòa nhập cộng đồng. Tạo điều kiện cho người đã cai nghiện ma túy được học nghề, tìm việc làm, vay vốn, sản xuất kinh doanh và tiếp cận với các dịch vụ y tế, xã hội để phòng ngừa tái nghiện ma túy. Huy động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, tạo điều kiện cho người đã cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng”

Chính từ những nỗ lực vượt qua khó khăn, chỉ trong năm 2021 Công an xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình đã cùng các đoàn thể chuyển hóa địa bàn xã về ma túy thành xã không có ma túy, tạo được sự an tâm, tin tưởng của người dân./.                                                                                                                                                                                                                                                       NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác