công an Đồng Tháp

null An toàn phòng cháy chữa cháy đối với cồn sát khuẩn

An ninh trật tự An ninh trật tự

An toàn phòng cháy chữa cháy đối với cồn sát khuẩn

Để sát trùng tay, nhà cửa, đồ dùng trong mùa dịch, không ít gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đã tích trữ khá nhiều cồn mà không quan tâm tới những nguy cơ an toàn PCCC do cồn gây ra.

Từ khi dịch Covid-19, nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp bắt đầu có thói quen dự trữ cồn để diệt khuẩn khi tiếp xúc, cầm nắm và lau chùi các vật dụng. Do nhu cầu sử dụng nhiều nên có nhiều trường hợp mua sẵn dự trữ trong nhà, cơ quan, doanh nghiệp trong các can lớn 5 lít, 10 lít...

Tích trữ cồn không đảm bảo an toàn PCCC

Tuy nhiên, việc tồn trữ, sử dụng cồn không đúng cách sẽ gây ra nguy cơ mất an toàn như dễ cháy, gây cháy lan, ảnh hưởng tới những người sử dụng, nhất là tại các gia đình có không gian nhỏ, hẹp.

Cồn dạng lỏng chứa ethanol (từ 50 độ trở lên) là các chất dễ cháy và dễ dàng bắt lửa. Cồn không gây nổ nhưng rất dễ cháy và cháy lan nhanh khi ở dạng lỏng, gây thiệt hại về tài sản và con người nếu không bảo quản đúng cách.

Với bản chất là một chất dễ cháy nên việc dự trữ và sử dụng cồn cũng cần tuân theo các quy tắc nhất định để đảm bảo an toàn PCCC cho người xung quanh. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo trong việc sử dụng và bảo quan cồn tại nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp như sau:

- Tích trữ cồn vừa đủ với nhu cầu sử dụng tại nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp.

- Bố trí các can/chai trữ cồn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao.

- Bố trí các can/chai trữ cồn tránh xa bếp, khu vực đun, nấu, các tủ điện, các nguồn gây cháy và các nguồn nhiệt khác...

- Các can/chai trữ cồn phải được để xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

- Trang bị các phương tiện PCCC ban đầu như bình chữa cháy, cát, ... Cần có phương án xử lý sự cố khi có sự cố cháy xảy ra.

Bố trí bình chữa cháy xách tay

* Cách xử trí khi cháy cồn: Cồn ethanol cháy tạo ra ngọn lửa màu xanh lam, không có khói, có thể không nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng bình thường. Khi xảy ra cháy cồn cần:

- Sử dụng bình chữa cháy bột, bọt hoặc cát để dập lửa.

- Có thể dùng mền, khăn, vải ướt phủ kín khu vực cháy.

- Không sử dụng nước để chữa cháy đám cháy cồn vì dễ gây cháy lan.

- Thông báo cho mọi người biết để hỗ trợ và gọi ngay số điện thoại 114 để báo cháy đến Cảnh sát PCCCCNCH.

* Cách xử trí khi bị bỏng cồn:

Xử lý khi bị bỏng cồn

- Bỏng do loại cồn để lại những vết thương sâu, dễ gây biến chứng. Nên khi gặp phải tình huống bỏng do cồn cần làm theo những chỉ dẫn sau đây:

- Đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn, loại bỏ tác nhân gây bỏng. Phải tháo bỏ những trang sức, vật cứng trên vùng bỏng như giày, ủng, vòng, nhẫn… trước khi vết bỏng sưng nề.

- Giữ sạch vùng bỏng: Để tránh nhiễm khuẩn không được bôi dầu, mỡ… lên vùng bỏng; Không làm vỡ các đám da mọng nước; Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng; Có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn nếu không thì dùng vải sạch.

- Cách cấp cứu tốt nhất vẫn là nước lã dội liên tục trong 15 - 20 phút, sau đó dùng băng ép và đưa đến cơ sở y tế. Nếu quãng đường đến viện xa thì có thể bù dịch cho bệnh nhân bằng uống nước orezon, nước trà đường để tránh bị sốc./.

Hoàng Khang

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn