công an Đồng Tháp

null Khó khăn trong công tác bắt giữ vận chuyển hàng cấm

An ninh trật tự An ninh trật tự

Khó khăn trong công tác bắt giữ vận chuyển hàng cấm

Cắt cử người dò đường, cảnh giới lực lượng chức năng trước khi vận chuyển hàng cấm, chạy xe với tốc độ cao để vận chuyển hàng cấm đi tiêu thụ, khi bị bắt giữ các đối tượng chống trả, giật lại hàng hóa…Đây là những phương thức, thủ đoạn mà đối tượng vận chuyển hàng cấm tuyến biên giới đối phó với lực lượng chức năng. Dù vậy, bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an hai huyện biên giới Hồng Ngự và Tân Hồng vẫn quyết tâm đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật này, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Mặc cho cái nắng, mưa của vùng biên Hồng Ngự, lực lượng Công an, Biên phòng vẫn kiên trì chốt chặn tuyến biên giới để kịp thời ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển hàng cấm. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Hồng Ngự đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, bắt giữ 48 vụ, so với cùng kỳ tăng 30 vụ. Tang vật thu giữ trên 27 ngàn bao thuốc lá điếu các loại, 6.000 kg đường kết tinh, 01 xe mô tô, 01 xuồng gỗ, 01 máy xăng. Công an huyện đã khởi tố 01 vụ 01 bị can vận chuyển hàng cấm.

 

Trung tá Dư Văn Tài- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết: So với quý I năm ngoái, năm nay số vụ tăng, nguyên nhân do đối tượng dùng thủ đoạn xé lẻ hàng hóa vận chuyển. Lực lượng chức năng tăng cường đóng chốt, tuần tra thường xuyên, quản lý nghiêm ngặt người, hàng hóa qua lại trên tuyến biên giới. Do đó, hoạt động của các đối tượng từng lúc, từng nơi có sự thay đổi, tinh vi, manh động, như: Như sử dụng các phương tiện xuồng máy để buôn lậu hàng hóa qua biên giới và vận chuyển hàng cấm. Đối tượng lợi dụng đường mòn, lối mở, các đường nội đồng, lộ tẻ, hoạt động lén lút vào đêm khuya để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.”

Tại tuyến biên giới Tân Hồng, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm soát chặt, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, tăng cường phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Thiếu tá Nguyễn Minh Trung- Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tân Hồng nói về phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau:

“Các đối tượng sử dụng xe mô tô đã thay đổi kết cấu, gia cố phần cốp rộng để làm khoang chứa thuốc lá nhập lậu che mắt lực lượng chức năng, để lẩn hàng cấm trong các hàng hóa khác, các đối tượng chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa. Lượng thuốc lá nhập lậu được giao vận chuyển chỉ từ 300 đến 500 gói / chuyến để tránh bị xử lý hình sự. Thời điểm hoạt động trong ngày từ 10 giờ đến 11 giờ buổi trưa, lựa giờ lực lượng chức năng nghỉ ngơi hoặc là chiều tối thì các đối tượng tăng cường để hoạt động.”  

Dù các lực lượng chức năng kiểm soát chặt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhưng vì lợi nhuận các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm vẫn liều lĩnh hoạt động. Thiếu tá Nguyễn Minh Trung- Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tân Hồng cho biết những quy định mới về mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh vận chuyển hàng cấm:

 “Tại nghị định 98/2020, ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. So với Nghị định cũ trước đây, có một số điểm mới như: Mức phạt cũng có sự thay đổi, tăng lên so với Nghị định cũ từ 100 đến 300%, từ đó kéo giảm hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hàng cấm.”

Sắp tới, tiếp tục phối hợp với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Trung tá Dư Văn Tài- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết thêm:

“Phối hợp Công an các xã biên giới rà soát lên danh sách tuyên truyền cá biệt các đối tượng có biểu hiện buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trái phép qua biên giới. Phối hợp chặt với các lực lượng Quản lý thị trường đóng trên địa bàn và đoàn liên ngành huyện tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng việc kinh doanh hợp pháp để buôn bán, tàng trữ hàng cấm.” 

Ngoài các biện pháp của lực lượng chức năng rất mong mỗi người dân trên tuyến biên giới không tiếp tay với các đối tượng buôn lậu và tham gia tố giác tội phạm. Có như thế tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm tuyên biên giới mới được kéo giảm./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác