công an Đồng Tháp

null Hiệu quả từ mô hình camera an ninh ở xã Bình Hàng Tây

An ninh trật tự An ninh trật tự

Hiệu quả từ mô hình camera an ninh ở xã Bình Hàng Tây

Qua hơn 03 năm, Công an xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp triển khai, thực hiện mô hình camera an ninh, đến nay các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã đã được kiềm chế, kéo giảm, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh có 05 ấp, để kịp thời phát hiện các đối tượng lạ mặt từ địa bàn khác đến hoạt động phạm tội trên địa bàn, tổ chức tệ nạn đánh bạc, vi phạm trật tự giao thông, va quẹt giao thông… Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã vận động nguồn kinh phí trong nhân dân, triển khai lắp đặt camera trên địa bàn các ấp. Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn xã đã lắp đặt được 42 camera tại các ấp, ở các vị trí quan trọng, dễ dàng quan sát, phát hiện khi đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Công an xã Bình Hàng Tây kiểm tra các mắt camera an ninh

Nhờ phân công cán bộ Công an xã trực thường xuyên quan sát trên hệ thống camera đã kịp thời giải quyết các tình xuống xảy ra. Đặc biệt màn hình camera an ninh gắn ngay điểm tiếp dân của trụ sở, để hàng ngày vừa giải quyết công việc, thủ tục hành chính cho dân, vừa nắm được diễn ra tình hình trên địa bàn để báo cáo chỉ huy, nhanh chóng xử lý.

Trung tá Trần Hữu Khái- Trưởng Công an xã Bình Hàng Tây cho biết hiệu quả từ mô hình này như sau:

“Mô hình camera an ninh này đã phục vụ tốt cho phòng chống tội phạm, cũng như giải quyết các vụ tai nạn giao thông trên các tuyến đường của xã Bình Hàng Tây. Về phòng chống tội phạm, góp phần cho các đội nghiệp vụ và các địa phương lân cận, truy bắt, truy xét những đối tượng vi phạm pháp luật, cũng như giúp cho cảnh sát giao thông xem lại hiện trường, các lỗi va quẹt giao thông xảy ra trên địa bàn xã Bình Hàng Tây”.

Chỉ trong quý I năm 2022, căn cứ hình ảnh do camera lưu lại, Công an xã đã tiến hành nhắc nhỡ 08 trường hợp xe quá tải trọng vào khu vực chợ, đậu, đỗ xe gây cản trở giao thông. Phối hợp với đội Cảnh sát giao thông giải quyết 04 vụ va chạm giao thông trên quốc lộ 30, cũng như các tuyến đường nông thôn trong địa bàn xã. Giáo dục, nhắc nhỡ 56 trường hợp buôn bán dưới lòng đường, che khuất tầm nhìn, gây cản trở ảnh hưởng tầm quan sát cho người tham gia giao thông. Trích xuất hình ảnh phục vụ công tác điều tra, 03 vụ trộm cắp tài sản trong và ngoài xã.

Được biết, trước đây khi chưa có mô hình camera này, lực lượng phải phân công đi tuần tra đều khắp các ấp rất vất vả để nắm tình hình, giản tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối đánh nhau, hoặc khó phát hiện các đối tượng trộm lưu động ở những địa phương khác đến. Nhưng từ khi có mô hình camera này, tuy vẫn đi tuần tra nhưng nhanh chóng phát hiện các đối tượng lạ mặt vào địa bàn xã, giúp Công an xã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ tệ nạn xã hội các đối tượng tập trung đông người chuẩn bị đánh bạc, các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, chuẩn bị đánh nhau và đối tượng biểu hiện trộm cắp tài sản. Qua đó tạo được sự an tâm cho người dân, nhất là vào ban đêm.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên- người dân ngụ ấp 3, xã Bình Hàng Tây nhận xét:

“Thấy hiệu quả, ổn trộm cắp hổng có, giảm tai nạn, giảm trộm cắp, yêu cầu phát huy để dân ổn, sống thoải mái, an tâm”.

Ngoài tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong công tác ứng trực quan sát camera, sự phối hợp của Ban nhân dân các ấp, nhất là sự cùng đồng tình, ủng hộ tích cực của nhân dân đã đóng góp lắp đặt camera, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Công an xã cũng thường xuyên bảo trì, sửa chữa hệ thống camera trên địa bàn đđảm bảo quan sát rõ và đầy đủ về đối tượng. Nhằm phát huy hiệu quả mô hình này trong thời gian tới, Trung tá Trần Hữu Khái- Trưởng Công an xã Bình Hàng Tây cho biết thêm:

 “Từ hiệu quả cái mô hình này, Công an xã tham mưu cho Ban lãnh đạo Công an huyện, cũng như Ủy ban, xin chủ trương phát huy thêm, bằng cách xã hội  hóa, phấn đấu làm sao trên địa bàn ngã ba, ngã tư, nơi trọng điểm kinh tế sẽ gắn thêm các mắt camera an ninh này để phục vụ  tốt cho phòng chống tội phạm,  tình hình ANTT trên địa bàn”

Các đối tượng hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, manh động, luôn tìm mọi cách để hoạt động phạm tội, chính vì vậy hệ thống camera an ninh là một trong những yếu tố góp phần phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT ở địa phương./.

                                                                 NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn