công an Đồng Tháp

null Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu

Trong thời gian gần đây, cùng với sự về phát triển kinh tế, xã hội cộng thêm sự những bất ổn về chính trị thế giới đã kéo theo giá xăng, dầu tăng vọt nhanh chóng. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường xăng dầu sẽ có nhiều biến động, khả năng giá xăng dầu vẫn tăng dẫn đến việc nhiều người dân dùng can, thùng mua xăng về trữ sẵn trong nhà để dùng dần.

Ngoài nguyên nhân xăng, dầu tăng giá mạnh, việc tích trữ xăng dầu một phần cũng xuất phát từ tâm lý đám đông, khi thấy mọi người ùn ùn mang can, mang thùng đi mua xăng, dầu thì người khác cũng có xu hướng phải đi mua để tích trữ. Nhiều người vẫn chưa ý thức được hết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra của việc tích trữ xăng, dầu tại nhà. Đây là hành động rất nguy hiểm vì thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp cháy, nổ gây chết người do tích trữ xăng dầu trong nhà.

Nhiều người dân dùng can nhựa tích trữ xăng dầu trước giờ tăng giá

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân một số vấn đề sau:

Thứ nhất, theo quy định của Chính phủ thì các cửa hàng bán lẻ xăng dầu vẫn duy trì hoạt động thường xuyên để phục vụ nhu cầu của người dân. Do vậy người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ bằng mọi hình thức.

Thứ hai, trường hợp hộ gia đình phải lưu trữ để sử dụng trong trường hợp bất khả kháng thì cần có biện pháp bảo quản an toàn như sau:

- Phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không tồn chứa xăng dầu trong khu vực có người ở;

- Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu;

- Có biện pháp ngăn xăng dầu, tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa (bếp đun, đốt rác…), nguồn nhiệt;

- Các thiết bị điện (công tắc, bóng đèn…) trong khu vực chứa xăng dầu phải đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy, phát sinh tia lửa…;

- Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng dầu;

- Trang bị các phương tiện PCCC ban đầu như bình chữa cháy, cát, ... Cần có phương án xử lý sự cố khi có cháy, nổ xảy ra.

Thứ ba, trong trường hợp đã tích trữ số lượng lớn xăng dầu và khi phát hiện các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ (nguy cơ cháy các công trình liền kề, cháy rừng có nguy cơ lan đến khu vực đó…) thì nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng hoặc đơn vị kinh doanh xăng dầu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ.

Hoàng Khang

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn