công an Đồng Tháp

null Công an xã bán chuyên trách – Một trong những lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT tại cơ sở

An ninh trật tự An ninh trật tự

Công an xã bán chuyên trách – Một trong những lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT tại cơ sở

Mới đây, Bộ Công an hoàn thiện pháp luật về chế độ, chính sách và điều kiện bảo đảm nhằm phát huy vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT trong tình hình mới, trong đó có Công an xã bán chuyên trách. Bên cạnh vai trò chủ trì của lực lượng Công an chính quy tham gia bảo đảm ANTT ở cơ sở hiện nay, còn có sự hỗ trợ của Công an xã bán chuyên trách. Dù đồng lương còn thấp, phụ cấp không nhiều, để bảo vệ sự bình yên cho người dân trên địa bàn, các anh đã tự nguyện cống hiến một phần công sức của mình, sát cánh cùng với lực lượng Công an chính quy làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương.

Công an xã bán chuyên trách trao đổi công việc với Công an chính quy

Tuy đang điều trị Covid 19 tại nhà, nhưng đồng chí Trương Hoài Thanh- Công an viên, kiêm Phó trưởng Ban nhân dân ấp 3, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình vẫn thường xuyên trao đổi với các tổ nhân dân tự quản để nắm tình hình ở cơ sở. Nhiệt huyết yêu nghề là vậy, bởi anh đã gắn bó 17 năm công tác tại Công an xã Bình Tấn với vai trò Công an viên và Phó trưởng Công an xã. Mặc dù chưa được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ Công an, nhưng với tính cần cù, ham học hỏi, với phương châm vừa hoc, vừa làm vừa rút kinh nhgiệm. Dù vậy, thời gian qua, anh đã cùng với lực lượng Công an chính quy quản lý tốt địa bàn, đối tượng, tham gia đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, triệt xóa nhiều điểm cờ bạc trên địa bàn, bắt xử lý nhiều đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Trương Hoài Thanh- Công an viên xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp chia sẽ:

“Do tình hình tội phạm trên địa bàn phức tạp, bản thân đóng góp một phân công sức vào công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tôi làm công an xã nhằm kiềm chế kéo giảm loại tội phạm trên địa bàn. Với phụ cấp ít ỏi, nhưng với sự động viên của gia đình góp một phần công sức cho xã hội, đảm bảo ANTT bảo vệ sự bình yên cho người dân.”

Địa bàn xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh có 05 ấp, nhưng đều có mặt của Công an xã bán chuyên trách. Mặc dù đồng lương hiện nay của Công an viên chỉ có 1.0, nhưng được sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công an huyện, Đảng ủy Ủy ban, chỉ huy Công an xã, các đồng chí Công an xã bán chuyên trách luôn đòan kết, nhiệt tình và có trách nhiệm trong công tác được phân công, không ngại khó ngại khổ khi thực hiện nhiệm vụ.

Công an xã bán chuyên trách cùng Công an chính quy tuần tra xử lý vi phạm TTATGT

Dù không phải là lực lượng chính quy, nhưng khi được phân công nhiệm vụ, các anh nhanh chóng lên đường bất kể ngày đêm. Nhờ thường xuyên bám cơ sở, gần dân, các anh nắm được tình hình thực tế ở địa bàn phụ trách, qua đó chủ động tham mưu kế hoạch cho cấp uỷ, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, tuần tra kiểm soát trên địa bàn, giải quyết kịp thời các vụ việc, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa bàn. Cụ thể trong quý I năm 2022, đã phối hợp tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự và trật tự an toàn giao thông được 180 lượt, giải tán 05 điểm đánh bài, đá gà ăn tiền nhỏ lẻ. Giáo dục răn đe và test ma túy 10 đối tượng, thu hồi 01 dao tự chế. Từ đó phạm pháp hình sự không xảy ra, trật tự an toàn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Trung tá Trần Hữu Khái- Trưởng Công an xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh cho biết:

 “Công an chính quy và bán chuyên trách luôn đoàn kết hỗ trợ qua lại, giúp đỡ nhau để thực hiện nhiệm vụ được lãnh đạo giao. Các đồng chí Công an xã bán chuyên trách có lập trường tư tưởng vững vàng, công tác lâu năm. Cho nên kinh nghiệm trình độ nghiệp vụ cơ bản ổn định, tiếp dân hoặc xử lý các công việc trên địa bàn của xã luôn khéo léo, đúng quy trình, đúng pháp luật và có thái độ chuẩn mực, người dân quý mến và ủng hộ”.

Ông Phan Văn Út- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh nhận xét:

“Lực lượng Công an xã bán chuyên trách đã góp phần tốt trong đảm bảo ANTT, lực lượng này phải nói là người địa phương bám sát địa bàn, đối tượng cũng như di biến động của đối tượng, các đồng chí đều biết hết cho nên các vụ việc liên quan đến ANTT các đ,c bán chuyên trách xác minh rất là lẹ, và tìm các đối tượng”.

Địa bàn xã Bình Hàng Tây là xã nông thôn mới, đang hướng tới là xã nông thôn mới nâng cao, thời gian tới để từng đồng chí Công an xã bán chuyên trách giỏi về nghiệp vụ. Trung tá Trần Hữu Khái- Trưởng Công an xã Bình Hàng Tây cho biết thêm: “Quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ thường xuyên nghiệp vụ, chuyên môn cũng như xử lý các vụ việc trên địa bàn 01 cách nhanh chóng kịp thời đúng quy trình pháp luật, cũng như đấu tranh các loại tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa phương. Khéo léo trong xử lý mọi tình huống và phục vụ nhân dân tốt.”

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, khó khăn, nguy hiểm chực chờ không chỉ với riêng lực lượng công an chính quy mà với cả lực lượng công an xã bán chuyên trách. Hơn ai hết, người chiến sĩ Công an sẳn sàng xông pha trên mặt trận phòng chống tội pham để đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho người dân./.                                                                                                                                                                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn