công an Đồng Tháp

null Báo động tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

An ninh trật tự An ninh trật tự

Báo động tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Nhiều vụ việc chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng lại được giải quyết bằng bạo lực, có tính chất phức tạp, côn đồ. Đây là một thực trạng đáng lo ngại và cần có giải pháp đồng bộ từ nhiều phía.

Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, phạm pháp về ma túy, trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tham gia tệ nạn xã hội, thậm chí là giết người. Đây là một số hành vi vi phạm pháp luật do thanh thiếu niên thực hiện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Do có mâu thuẫn từ trước, nên ngày 11/2/2022, nhóm của Châu Bảo Đạt, sinh năm 2000 sử dụng xe mô tô, mang theo hung khí đến nhà của Thái Bình Dương, sinh năm 2000, ngụ phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, nhóm của Đạt đã sử dụng dao tự chế, gậy gộc đánh, đập phá tài sản rồi bỏ đi. Để trả thù, Dương đã rủ nhóm bạn của mình mang theo hung khí đến nhà của Đạt, Toàn và Trung tại phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự để tìm đánh. Khi đến nơi, nhóm của Dương dùng gậy, dao tự chế đập phá tài sản và ném chất gây nổ làm hư hỏng nhiều xe mô tô, cửa và kính nhà ở của Đạt, Toàn, Trung. Trước sự manh động và có tính chất côn đồ của các đối tượng, Công an TP. Hồng Ngự đã khẩn trương bắt giữ 05 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng và tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Nhiều vụ việc chỉ xuất phát từ những lời nói, cử chỉ nhưng khi không vừa mắt, các đối tượng lại bộc phát hành động thiếu kiềm chế, vượt rào cản pháp luật. Như vụ việc vào ngày 31/01/2022, anh Nguyễn Ngọc Thành nhậu tại nhà một người bạn tại ấp Thạnh Phú, xã Tân Bình, huyện Châu Thành. Một lúc sau, Nguyễn Lục Lăng, sinh năm 1988, ngụ tỉnh Vĩnh Long đến nhậu cùng. Khi Lăng ra ngoài đi vệ sinh thì nghe Thành nói những lời không vừa lòng. Vì tức giận, Lăng lấy 01 thanh kim loại mang theo trên xe đánh vào đầu, tay, chân của Thành. Kết quả giám định thương tích của người bị hại là 8%. Nguyễn Lục Lăng, đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích thừa nhận: “Em xỉn lắm rồi. Em uống 13 chai rồi em mới nghe nói là ở đâu ra đây nhậu. Em chỉ nghe, em không xác định là ai. Cái lòng tự ái em với thứ hai em xỉn em không kiềm chế được cái em mới đậu xe sát bên mé đường, cặp mé hông nhà cái em mới lấy cây. Em mới uýnh.

Theo thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2021, tội phạm do thanh thiếu niên thực hiện là 453 vụ, với 696 đối tượng. Tuy số vụ, số đối tượng giảm so với cùng kỳ năm 2020 nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số tội phạm xảy ra (hơn 55%) và tổng số đối tượng phạm tội (hơn 51%) trên địa bàn tỉnh. Thượng tá Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Về phía công an huyện thì tiếp tục phối hợp các ngành tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên các thông tin đại chúng và bằng biện pháp phù hợp để giáo dục các em, thứ hai phối hợp với 05 ngành trong công tác giải quyết thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Trước mắt thì tiếp tục tăng cường phối hợp với Đoàn Thanh niên và các trường học để giáo dục các em ngay từ trong ghế nhà trường, thứ ba thì tăng cường phối hợp với Đội liên ngành văn hóa, xã hội kiểm tra các cơ sở, dịch vụ có điều kiện, nhất là các dịch vụ về Internet; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giáo dục các em nhất là trong giải quyết các mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai, từ các mâu thuẫn nhỏ trong đời sống xã hội.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, gia đình-nhà trường-xã hội phải là cầu nối để giáo dục, hình thành nhân cách sống cho thế hệ trẻ, hướng bộ phận thanh thiếu niên đến những hoạt động có ích cho cộng đồng, xây dựng ý thức trách nhiệm với bản thân và xã hội, xây dựng lý tưởng sống cao đẹp; đồng thời tẩy chay hành vi sa sút về đạo đức, lối sống tiêu cực, từ đó, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có lối sống đẹp, tự tin và giàu lòng nhân ái.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn