công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa tội phạm trộm cắp

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Tháp Mười và Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp xảy ra 01 số vụ trộm cắp như: tiền, vàng, điện thoại và xe mô tô. Trước tình hình này, Công an 02 huyện đã triển khai nhiều kế hoạch, tổ chức đấu tranh, phòng ngừa, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc bảo quản tài sản, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương.

Khoảng 05 giờ sáng ngày 26/2/2022, ông H chủ một quán nước giải khát tại khóm 4, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười đi mua thêm nước đá về bán. Mua xong ông dựng xe trước quán và để luôn chìa khóa trên xe để đi vào trong nhà làm công chuyện. Thấy vậy đối tượng Nguyễn Văn Do, sinh năm 1990, ngụ xã Mỹ Đông đang ngồi trong quán nước, liền nhanh chóng lấy trộm xe nổ máy chạy về hướng N2, tỉnh Long An. Nghe tiếng xe máy nổ, ông H vội vàng bước ra thì phát hiện xe mô tô của mình bị lấy trộm, ông liền truy hô. Nghe tiếng truy hô của ông H, một số người dân ở gần đó dùng xe đuổi theo, mọi người rượt đuổi đối tượng khoảng 5 km thì bắt được giao cho Công an.

Thượng tá Phạm Văn Huệ- Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết:

“Về phương thức thủ đoạn đối tượng trộm cắp, đối tượng lợi dụng sự sơ hỡ của chủ sở hữu như: ngủ không khóa cửa, xe đậu không có người canh coi. Đặc biệt thời gian qua đối tượng lợi dụng người dân để những tài sản trong nhà như: tiền, vàng, điện thoại mà không bảo quản tốt, rồi đối tượng vào cạy cửa cạy tủ để lấy tài sản. Với quyết tâm, Công an huyện, Công an cơ sở tuyên truyền giáo dục, bắt một số vụ trộm cắp trong thời gian vừa qua, để xử lý theo quy định của pháp luật.”

 Tương tự, trước đó vào ngày 18/02/2022, trong lúc đang đi bán vé số tại khu vực thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đối tượng Nguyễn Viết Phúc Ánh, sinh năm 1970 ngụ thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phát hiện cửa rào nhà bị hại mở, bên hông nhà có 01 xe mô tô có để sẳn chòa khóa trên xe không có người trông coi, đối tượng Ánh đã lẻn vào trong nhà lấy trộm 01 xe mô tô, rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Hình : Tang vật trong vụ trộm do đối tượng Nguyễn Viết Phúc Ánh thực hiện

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Tháp Mười đã triệt phá 03 vụ trộm cắp, 04 đối tượng, còn Công an huyện Châu Thành triệt phá 05 vụ trộm cắp, 05 đối tượng, trong đó có 02 vụ, 02 đối tượng là người ngoài địa phương. Nếu so với cùng kỳ năm trước, số vụ mất trộm trên địa bàn huyện Tháp Mười và Châu Thành giảm. Đạt được kết quả này, do Công an hai huyện làm tốt các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp. Nhưng do địa bàn huyện Tháp Mười giáp với tỉnh Long An, còn huyện Châu Thành giáp với tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua các đối tượng từ địa bàn khác đến địa bàn thực hiện hành vi trộm cắp hoặc câu kết, móc nối với các đối tượng tại địa bàn hoạt động liên tuyến, liên huyện. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trong thời gian tới, Đại úy Bùi Văn Thương- Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành thông tin:

“Tập trung phối hợp Công an địa bàn giáp ranh trong và ngoài tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin, phương thức thủ đoạn của đối tượng để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý. Chủ động phối hợp Công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra, khép kín địa bàn kịp thời phát hiện, truy bắt, đẩy đuổi các đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội. Mặt khác, qua tuần tra nhắc nhỡ người dân bảo quản tài sản nhất là vào ban đêm. Phối hợp Viện kiểm sát, Tòa án đưa ra xét xử công khai một số vụ án điển hình tạo tính răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội”

  Thượng tá Phạm Văn Huệ- Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết thêm:

“Để phòng ngừa trộm trong thời gian tới, khuyến cáo người dân bảo quản tài sản, ngủ nên khoá cửa cẩn thận, xe đậu nên khóa cổ hoặc có sự trông coi để tránh trường hợp đối tượng lợi dụng sơ hỡ để chiếm đoạt tài sản của người dân. Đối với phòng ngừa nghiệp vụ, Công an cũng rà soát các đối tượng trộm trên địa bàn, đồng thời áp dụng các biện pháp để phòng ngừa đối tượng làm sao tránh trường hợp các đối tượng lợi dụng sơ hỡ để chiếm đoạt tài sản”.  

Thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản không mới, các đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc trông coi, bảo vệ tài sản. Những hộ gia đình không có người trông coi xe máy, những hộ dân quản lý tài sản còn lỏng lẽo để ra tay thực hiện hành vi trộm cắp.

Ngoài việc kiểm tra, thay mới thường xuyên các khóa cửa, hoặc lắp đặt các thiết bị bảo vệ, thiết bị chống trộm; trước khi đi ngủ phải kiểm tra, đóng, cài cửa cẩn thận; xe máy đậu phải có người trông coi, không nên để tài sản có giá trị trong nhà, khi đi vắng phải có người trông coi. Một điều quan trọng để phòng ngừa trộm cắp hiệu quả, là mọi người hãy nâng cao ý thức cảnh giác trong bảo quản tài sản, có như thế mới mong đối tượng trộm cắp không “ghé thăm”./. 

NGỌC HÂN     


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn