công an Đồng Tháp

null Cảnh báo các hành vi, phương thức lừa đảo, thu lợi bất chính trong lĩnh vực PCCC

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh báo các hành vi, phương thức lừa đảo, thu lợi bất chính trong lĩnh vực PCCC

Trong công tác PCCC tại cơ sở, lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quan trọng, xung kích, nòng cốt trong phong trào xây dựng toàn dân tham gia PCCC. Trước yêu cầu của tình hình mới khi đất nước đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội thì sự cần thiết phải coi trọng và tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn PCCC, đòi hỏi người đứng đầu cơ sở phải chú trọng công tác xây dựng và huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở. Tuy nhiên, Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định lực lượng PCCC cơ sở phải được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC và phải có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu thì mới được cấp Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC theo quy định. Lợi dụng quy định này của pháp luật, một số các đối tượng đã thực hiện nhiều hành vi, phương thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, có nhiều tổ chức, cá nhân liên hệ với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tỉnh để tham gia lớp học tập huấn nghiệp vụ về PCCC theo thông báo của cơ quan trước đó. Qua xác minh làm rõ, đây là thông báo của các đối tượng giả mạo cơ quan Công an nhằm trục lợi. Các đối tượng thường gọi điện đến các cơ sở qua số điện thoại của cơ sở đăng tải trên mạng Internet, tự xưng là cán bộ đang công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thông báo có lịch tổ chức lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, yêu cầu cơ sở đóng tiền học phí và mua tài liệu có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Nắm được tâm lý sợ bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động của cơ sở nếu không có chứng nhận huấn luyện, các đối tượng thường dùng nhiều lý do thuyết phục, các lời đe dọa để yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện. Các đối tượng thường chỉ liên lạc qua điện thoại, thường xuyên thay đổi số điện thoại, giao nhận tài liệu và tiền qua nhân viên bưu điện, các công ty chuyển phát nhanh... do vậy rất khó bị phát hiện. Có những đối tượng tinh vi hơn, còn giả dạng con dấu của cơ quan Công an và gửi văn bản về việc tổ chức lớp huấn luyện kèm tài liệu theo đường bưu điện về cho cơ sở, yêu cầu cơ sở phải đóng tiền cho nhân viên giao hàng... Các đối tượng thường lựa chọn các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy để thực hiện các hành vi, phương thức trên.

Hành vi giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH lừa đảo bán tài liệu giả qua đường bưu điện cho các cơ sở kinh doanh

Đây là các hành vi vi phạm pháp luật, gây hiểu lầm và bức xúc trong dư luận, gây phiền hà, khó khăn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh. Đồng thời làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Nhằm ngăn chặn, hạn chế vi phạm pháp luật của các đối tượng trên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cảnh giác, thu thập các thông tin cụ thể về người liên hệ như tên, địa chỉ, chức vụ..., sau đó nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Tháp (SĐT trực ban 0693.620207) để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Hoàng Khang

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn