công an Đồng Tháp

null Hậu cần Công an Đồng Tháp: Chủ động đảm bảo; hiệu quả - tiết kiệm

Trang chủ Hoạt động ngành

Hậu cần Công an Đồng Tháp: Chủ động đảm bảo; hiệu quả - tiết kiệm

Ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng Tám thành công lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cùng với việc thành lập nhà nước dân chủ nhân dân, lực lượng CAND cũng ra đời. Với việc hình thành lực lượng Công an, công tác Hậu cần CAND được đặt ra, đó là làm nhiệm vụ tiếp quản các cơ sở vật chất của địch để lại, chiếm giữ tất cả những trụ sở cơ quan đàn áp của địch từ trung ương đến cơ sở, quản lý các trại giam để tái trang bị phục vụ công tác, chiến đấu của lực lượng Công an. Để góp phần giữ vững chính quyền cách mạng trong tình hình khó khăn đó, nhiệm vụ của lực lượng Công an vô cùng nặng nề, công tác Hậu cần phục vụ cho hoạt động công tác và chiến đấu của lực lượng Công an trong những ngày sau Cách mạng tháng Tám vô cùng khó khăn, thử thách.

Ngay từ ngày đầu thành lập CAND, lực lượng Hậu cần chưa hình thành đơn vị độc lập trong bộ máy tổ chức của lực lượng Công an, nhưng đã hình thành những hạt nhân đầu tiên, đó là những cán bộ làm công tác tiếp nhận, quản lý cơ sở vật chất của địch để lại như nhà cửa, kho tàng, xe cộ, điện thoại, quản lý các loại vũ khí, khí tài; làm công tác kế toán, theo dõi quản lý tài sản công, được đặt trực thuộc Phòng Nội ty của Sở Liêm phóng Bắc Bộ.

Theo Nghị định số 121/NĐ ngày 18/4/1946 của Bộ Nội vụ, ở các cấp Công an đều có Văn phòng, trong Văn phòng có bộ phận kế toán, quản trị đảm nhận việc thanh quyết toán lương, chi phí văn phòng phẩm, quản trị cơ quan... Đồng chí Nguyễn Văn Tình, Phạm Gia Nội được giao phụ trách công tác quản trị, kế toán của Sở Công an Bắc Bộ và Nha Công an Trung ương. Đó là các tổ chức tiền thân và những cán bộ phụ trách công tác Hậu cần đầu tiên của lực lượng Công an.

Công tác xây dựng lực lượng Hậu cần CAND được quan tâm ngay từ những ngày đầu thành lập lực lượng Công an. Trong hệ thống tổ chức của lực lượng Công an, từ Nha Công an Trung ương đến các sở, khu, ty đều có bộ máy tổ chức Văn phòng và trong bộ máy tổ chức Văn phòng có bộ phận làm công tác kế toán, tiếp liệu, quản trị. Tại Nha Công an Trung ương, Văn phòng Nha thành lập Phòng Quản trị kế toán do đồng chí Nguyễn Văn Tình làm Chủ sự phòng.

Để phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành Công an trong tình hình thời chiến, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 (họp từ ngày 25 - 29/01/1948) đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng về công tác Công an, trong đó về công tác Hậu cần phục vụ kháng chiến đã xác định phương hướng hoạt động như: vấn đề lương, phụ cấp nguy hiểm, vấn đề quỹ, vấn đề vũ khí, vấn đề tìm chọn và xây dựng nhà ở, nhà làm việc của cơ quan Công an các cấp, vấn đề tăng gia sản xuất đảm bảo nâng cao đời sống; công tác tiếp tế, phục vụ hội nghị. Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác Hậu cần. Trên cơ sở đó, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 3195/QĐ-BCA-X11 ngày 29/7/2012 về việc xác định ngày 25/01/1948 là ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần - Kỹ thuật Công an nhân dân và ngày 25/01 hằng năm là ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần CAND.

Ngày 25/01/1948 có ý nghĩa đặc biệt đối với lực lượng Hậu cần CAND, là ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần, là cơ sở quan trọng để hình thành về tổ chức và xây dựng lực lượng Hậu cần, tạo nên sức mạnh trong hoạt động của lực lượng Công an trong cả nước. Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Hậu cần ôn lại truyền thống vẻ vang, là dịp để tri ân, tưởng nhớ đến các cán bộ, chiến sĩ, đồng đội công tác trong lực lượng Hậu cần đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ ANTT, giải phóng đất nước. Mỗi năm cứ đến ngày này, lực lượng Hậu cần CAND luôn suy nghĩ về vinh dự và trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của lực lượng Công an, đối với sự nghiệp bảo vệ ANTT. Trải qua 74 năm truyền thống, lực lượng Hậu cần CAND đã lập được nhiều thành tích trong công tác. Lực lượng Hậu cần CAND đã có bước trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt và đạt được những thành tích hết sức quan trọng, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 4 tập thể được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; nhiều đơn vị và cán bộ, chiến sỹ Hậu cần CAND đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại Công an tỉnh Đồng Tháp những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh, công tác hậu cần đã có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác và chiến đấu của toàn Công an tỉnh, góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Đặc biệt năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn, gây những tổn thất nặng nề đối với kinh tế, xã hội. Đứng trước thách thức đó, Phòng Hậu cần mà nòng cốt là tập thể Y - Bác sỹ Bệnh xá đảm bảo tốt về cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, các phương tiện vật tư y tế, … phục vụ kịp thời phục vụ kiểm tra, sàng lọc, cách ly và điều trị cho toàn lực lượng, đảm bảo hoạt động xuyên suốt của Công an toàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh.

Công tác quản lý sửa chữa doanh trại được quan tâm thực hiện thường xuyên, đã đầu tư trên 11 tỷ đồng từ các nguồn kinh phí Bộ Công an cấp và địa phương hỗ trợ để sửa chữa doanh trại, nhà tạm giữ, trại tạm giam, phục vụ yêu cầu công tác chiến đấu và sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ. Năm 2021, Công an tỉnh đã khởi công xây dựng 5 dự án mới và đang chuẩn bị khởi công thêm 3 dự án khác. Trong đó nổi bật là đã khởi công trình, dự án mở rộng cải tạo trụ sở làm việc Công an tỉnh. Bằng sự tranh thủ, cân đối các nguồn kinh phí của Bộ Công an các nguồn kinh phí khác, công tác đầu tư mua sắm mới đã được đầu tư trên 30 tỷ đồng để mua sắm, sửa chữa trang thiết bị phương tiện của Công an các đơn vị địa phương, đáp ứng yêu cầu công tác.

Đại tá Nguyễn Văn Hiểu - Giám đốc Công an tỉnh trao cờ thi đua Bộ Công an cho Lãnh đạo Phòng Hậu cần

Ghi nhận những thành tích đạt được, Tập thể phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Tháp đã vinh dự được Bộ Công an tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

Thanh Mỹ

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn