công an Đồng Tháp

null Tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các hội, nhóm, cá nhân kích động, lôi kéo người dân tự phát về quê bất chấp quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Trang chủ Công tác phòng, chống CoVID-19

Tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các hội, nhóm, cá nhân kích động, lôi kéo người dân tự phát về quê bất chấp quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,... phải ngưng hoạt động để hạn chế lay lan dịch bệnh. Từ đó đã ảnh hưởng rất lớn đến công ăn, việc làm của người lao động ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có lao động là người Đồng Tháp. Việc này, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã thấy, rất cảm thông và chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh nhà. Do đó, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức 02 đợt đón tổng cộng 636 công dân (gồm trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi…) tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương về địa phương vào ngày 11/9 và 28/9/2021. Việc đón rước công dân luôn đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh, từ các khâu test Covid-19 tới sắp xếp xe đưa đón, xe dẫn đoàn, lộ trình di chuyển về các khu cách ly tập trung để theo dõi...

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đón công dân tại tỉnh Bình Dương đợt 2 ngày 28/9/2021

Tuy nhiên, hiện nay, trên mạng xã hội (facebook, zalo) xuất hiện rất nhiều tin, bài, hình ảnh với nội dung kích động, kêu gọi người dân Đồng Tháp ở các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ thành lập các nhóm, đoàn tự phát rời khỏi nơi cư trú, lên kế hoạch tập trung đông người trở về quê bằng phương tiện cá nhân, thậm chí là đi bộ trong ngày 30/9, 01/10 và nhiều ngày tới. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp cá nhân đưa ra những lời kích động, xúi giục, lôi kéo người khác gây mất an ninh, trật tự, tạo áp lực cho lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch để “thông chốt”.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp khẳng định, các hội, nhóm có liên quan đến địa danh Đồng Tháp hoặc mang tên Hội đồng hương Đồng Tháp trên mạng xã hội (facebook, zalo) đăng tải, chia sẻ, đưa ra các lời kêu gọi người dân tự ý trở về quê trái phép đều là những trang tự phát, do cá nhân tạo lập, quản trị, mọi thông tin kêu gọi tụ tập thành nhóm, đoàn đều là giả mạo và trái với quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, Lực lượng An ninh mạng Công an Đồng Tháp sẽ đẩy mạnh tổ chức rà quét, phát hiện, phối hợp các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp xử lý nghiêm đối với hành vi sử dụng không gian mạng, đặc biệt là các hội, nhóm trên mạng xã hội (zalo, facebook) để kích động, xúi giục, lôi kéo, kêu gọi người dân tụ tập thành nhóm, đoàn về quê trái quy định, gây áp lực cho các chốt kiểm soát, bất chấp các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương. Trong đó, sẽ xử lý nghiêm các quản trị viên do thiếu kiểm duyệt để thành viên đăng tải, chia sẻ, tán phát những nội dung vi phạm pháp luật trên các trang, nhóm do mình tạo lập, quản trị.

Công an tỉnh Long An mời làm việc 02 đương sự có HKTT tại tỉnh Đồng Tháp có hành vi lôi kéo người dân về quê trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật, thông tin xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt từ 05 tới 10 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/2/2020 của Chính phủ “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”. Trường hợp nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” có thể bị xử phạt với khung hình phạt cao nhất 200 triệu tới 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, người nào nếu nghe theo lời kêu gọi của các đối tượng xấu, tự ý tụ tập di chuyển khỏi nơi cư trú trái với các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định của pháp luật liên quan lĩnh vực y tế, đặc biệt là sẽ bị xử lý nghiêm đối với hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt tù đến 12 năm tù.

Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân, đặc biệt là quý bà con công dân đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành trên hãy hết sức cảnh giác, bình tĩnh, không để mắc mưu kẻ xấu, tuyệt đối không nghe theo, không làm theo những lời kêu gọi, xúi giục trên các trang mạng xã hội, không tụ tập trở về quê trái phép và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú. Đồng thời, cũng mong muốn thông qua các gia đình có người thân, con em đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành ngoài địa phương để tuyên truyền, thông tin cho người thân, con em mình chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch, hãy “ở yên tại chỗ”, hạn chế di chuyển khỏi nơi cư trú để góp phần cùng cả nước kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh lây lan./.

Tin, hình ảnh: Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn