công an Đồng Tháp

null Lực lượng kỹ thuật hình sự Công an Đồng Tháp lặng thầm tiếp nối những chiến công

Trang chủ Hoạt động ngành

Lực lượng kỹ thuật hình sự Công an Đồng Tháp lặng thầm tiếp nối những chiến công

Bất kể ngày hay đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, khi có mệnh lệnh công tác là họ lại lập tức lên đường, tuy không phải là lực lượng đấu tranh trực diện với tội phạm, chẳng mấy khi được xướng tên trong các buổi vinh danh, nhưng hành trình ghi dấu chiến công khám phá các vụ trọng án đều có dấu chân thầm lặng của những người lính Kỹ thuật hình sự.

Cứ gần đến ngày 23/8, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cùng nhau ôn lại truyền thống đáng tự hào của lực lượng mình. Trải qua 64 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Kỹ thuật hình sự là một trong những biện pháp nghiệp vụ quan trọng của công tác Công an và đang từng bước phát triển, góp phần đặc biệt quan trọng trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị triển khai công tác Kỹ thuật hình sự năm 2020

Nhớ lại ngày đầu mới thành lập Phòng Kỹ thuật hình sự vào năm 1988 với điều kiện về lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật ban đầu rất hạn chế và chủ yếu phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường các vụ án, vụ việc mang tính chất hình sự. Đến nay, trải qua 33 năm hình thành và phát triển (19/5/1988 - 19/5/2021), lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều bước tiến vượt bậc, đội ngũ kỹ thuật hình sự đã được củng cố và phát triển từ Công an tỉnh đến tất cả Công an các huyện, thành phố; cán bộ làm công tác kỹ thuật hình sự từng bước được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, cán bộ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hình sự được bố trí đều khắp ở Đội Kỹ thuật hình sự Công an 12 huyện, thành phố; ban đầu Phòng Kỹ thuật hình sự chỉ triển khai giám định được từ một, hai chuyên ngành giám định truyền thống, đến nay đã triển khai được 10 chuyên ngành giám định kỹ thuật hình sự và giám định pháp y, gồm: (1) giám định dấu vết đường vân; (2) giám định dấu vết cơ học; (2) giám định súng, đạn; (4) giám định tài liệu; (5) giám định cháy, nổ; (6) giám định dấu vết sinh học; (7) giám định hóa học (bao gồm giám định ma túy); (8) giám định kỹ thuật; (9) giám định kỹ thuật số, điện tử và (10) giám định pháp y tử thi.

Phòng Kỹ thuật hình sự tiếp nhận các máy móc, thiết bị kỹ thuật do Ủy ban nhân dân Tỉnh đầu tư trang cấp

Hàng năm, lực lượng Kỹ thuật hình sự toàn tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường hàng ngàn vụ với nhiều tính chất khác nhau, như: giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, cháy, nổ… tỉ mỉ, thận trọng thu thập toàn diện các loại dấu vết hình sự, vật chứng làm căn cứ khoa học để đưa ra nhận định, đánh giá về tính chất vụ việc, chứng minh có hay không có tội phạm, và nhanh chóng hoàn thành hồ sơ phục vụ hiệu quả, kịp thời cho công tác điều tra, truy tố, xét xử. Lực lượng khám nghiệm hiện trường luôn đảm bảo chế độ thường trực 24/24, đồng thời tăng cường quân số trực trong các ngày Lễ, Tết, trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhằm kịp thời đáp ứng mọi yêu cầu khám nghiệm hiện trường khi có vụ án, vụ việc xảy ra, nhất là đối với các vụ trọng án, những vụ việc cần phát hiện dấu vết nóng để truy tìm hung thủ. Đồng thời, luôn có phương án dự phòng đối với các tình huống có nhiều vụ việc xảy ra cùng thời điểm, không để bị động, bất ngờ. Mặc dù công tác này luôn vất vả, độc hại, bất kể ngày đêm nhưng với lòng nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề mình đã chọn, cán bộ, chiến sĩ luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Phòng Kỹ thuật hình sự với vai trò là lực lượng nòng cốt của Tỉnh, bên cạnh việc tiến hành khám nghiệm hiện trường các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp Tỉnh, Phòng Kỹ thuật hình sự còn hỗ trợ lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an cấp huyện trong công tác phát hiện, khai thác dấu vết, giám định pháp y và khám nghiệm hiện trường một số vụ việc phức tạp, vượt khả năng của cán bộ kỹ thuật hình sự cấp huyện. Điển hình như: vụ cháy kho tấm cám Như Ý thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, xảy ra vào ngày 08/10/2019, kho tấm cám rộng khoảng 2000m2, thiệt hại tài sản do gia đình khai báo khoảng 28 tỷ đồng, chủ tài sản có mua bảo hiểm hàng hóa và nhà kho với tổng mức bồi thường khoảng 19,3 tỷ đồng. Xác định đây là hiện trường phức tạp, gây thiệt hại lớn đến tài sản nên trước khi khám nghiệm hiện trường, cán bộ khám nghiệm đã đặt ra các giả định về nguyên nhân gây cháy như: do sự cố về điện; do vi sinh vật phát triển trong môi trường ẩm sinh nhiệt gây cháy; do bị phá hoại; do tai nạn, bất cẩn… để định hướng tìm dấu vết, vật chứng với mục tiêu phải thu bằng được dấu vết chứng minh nguyên nhân gây cháy và kết thúc khám nghiệm nhanh nhất, giải phóng hiện trường giảm hư hỏng số tấm cám còn lại. Sau 7 ngày liên tục tập trung lực lượng, phương tiện và tổ chức khám nghiệm tỉ mỉ, khoa học, toàn diện, kết quả khám nghiệm hiện trường đã xác định nguyên nhân cháy do sự cố về điện.

Hiện trường vụ cháy kho tấm cám Như Ý tại thành phố Sa Đéc

Về hoạt động giám định tư pháp của Phòng Kỹ thuật hình sự cũng đã để lại nhiều dấu ấn tiêu biểu, không chỉ là việc phát triển thêm số lượng chuyên ngành, lĩnh vực giám định theo từng năm mà còn ở chỗ chất lượng và hiệu quả thiết thực mà các lĩnh vực giám định mang lại, trong đó có những lĩnh vực tuy mới được triển khai trong thời gian ngắn nhưng đã phát huy tốt hiệu quả, hỗ trợ rất đắc lực cho công tác điều tra, cụ thể đó là các lĩnh vực giám định hóa pháp, giám định hàm lượng ma túy; giám định dấu vết cơ học; giám định súng, đạn; giám định cháy, nổ; giám định kỹ thuật số và điện tử. Bên cạnh đó, các lĩnh vực giám định đã triển khai từ nhiều năm trước như giám định tài liệu, giám định dấu vết đường vân, giám định kỹ thuật… tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được, đồng thời có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp cho hoạt động giám định được tốt hơn. Các giám định viên tư pháp là những cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Bất kể thời gian, khi tiếp nhận các trưng cầu, yêu cầu giám định là các giám định viên tập trung tiến hành giám định, cẩn thận, tỉ mỉ, đồng thời phải khẩn trương, nhanh chóng để cho ra những kết luận giám định chính xác, khách quan, đúng pháp luật, giúp Cơ quan trưng cầu có cơ sở để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng hành vi vi phạm pháp luật, bảo về quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Trong những năm qua, tội phạm sử dụng công nghệ cao làm giả các văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ quan trọng khác của cơ quan, tổ chức được quảng cáo dày đặc trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Điển hình như vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra ngày 13/02/2020 tại Khu phố 3, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khám phá, số lượng mẫu vật thu giữ gửi Phòng Kỹ thuật hình sự giám định rất lớn, gồm 4.757 phôi bằng cấp các loại, để đáp ứng yêu cầu điều tra của Ban chuyên án, các giám định viên đã tập trung tích cực làm việc, trong thời gian 7 ngày giám định viên đã có kết luận 3.213 phôi bằng cấp các loại là giả.

Các Giám định viên tư pháp giám định văn bằng chứng chỉ giả

Bên cạnh đó, công tác kỹ thuật phòng, chống tội phạm tuy được triển khai chậm hơn so với công tác khám nghiệm hiện trường và giám định, nhưng trong thời gian qua cũng đã góp phần tích cực vào hoạt động đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, các kỹ thuật viên đã thực hiện lắp đặt hàng trăm thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp tài sản… Trong đó, tiêu biểu là việc tham mưu triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh đã được nhân rộng trên địa bàn toàn Tỉnh đã các cơ quan, tổ chức nắm, quản lý được tình hình và giúp lực lượng chức năng phát hiện và truy bắt nhanh các đối tượng gây án.

Phía sau những vất vả, nhọc nhằn và đặc thù của công việc, là niềm vui, hạnh phúc của mỗi cán bộ, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự vì đã góp phần cùng các lực lượng nghiệp vụ Công an toàn tỉnh làm rõ chân tướng của mỗi vụ án. Lặng thầm sau những chiến công, cán bộ, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự vẫn tận tụy, miệt mài và say mê với công việc, lặng lẽ góp phần cùng các đơn vị, lực lượng Công an tỉnh nhà giữ vững cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Phát huy truyền thống 64 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân Việt Nam; 33 năm truyền thống của Phòng Kỹ thuật hình sự, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Ngành tin tưởng giao cho; góp phần vào sự nghiệp đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân./.

KTHS

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn