công an Đồng Tháp

null Những ngày đêm bên chốt gác

Trang chủ Hoạt động ngành

Những ngày đêm bên chốt gác

Kể từ ngày 14/7/2021, khi tỉnh Đồng Tháp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bởi ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại nước ta, tính đến nay cũng đã gần một tháng. Đó cũng là khoảng thời gian mà toàn thể cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và cả người dân trong toàn tỉnh bắt đầu vào cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh và trong đó, chúng tôi - những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, một trong những lực lượng tuyến đầu càng cảm nhận rõ hơn những khó khăn nhưng cũng đầy quyết liệt của cuộc chiến.

Cũng từ khoảng thời gian đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh, Công an thành phố đã thiết lập gần 50 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn, thực hiện tuần tra kiểm soát và nhiều nhiệm vụ khác theo sự phân công để đảm bảo kiểm soát 24/24h người và phương tiện ra, vào Thành phố. Thành phố Cao Lãnh giáp ranh với nhiều huyện, thành phố; có nhiều tuyến đường đi qua nên việc lập các chốt kiểm soát để thực hiện giãn cách xã hội thời gian qua cũng không hề đơn giản. Toàn thể đơn vị đều đảm bảo quân số 100%, các đồng chí có nhà ngoài địa bàn TP. Cao Lãnh hơn một tháng chưa được về thăm gia đình. Có anh em còn vui tính nói đùa: “nghe COVID bây giờ sợ hơn cô vợ ở nhà mình hé, vì nó mà anh em nhiều ngày không được về nhà, đôi lúc thấy nhà gần mà không được về, mà giờ có về cũng chỉ dám nhìn vợ, con từ xa vì phải thực hiện giản cách”.

Ảnh tại chốt kiểm soát

Trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát tại cửa ngỏ ra vào trung tâm thành phố Cao Lãnh mới cảm nhận được hết sự nhọc nhằn của từng cán bộ, chiến sỹ và lực lượng tình nguyện. Tại đây, chia làm 03 ca gác cả ngày lẫn đêm, đảm bảo hoạt động của chốt 24/24 giờ, vừa kết hợp công tác kiểm soát với công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch Covid-19,  không phút ngơi nghỉ, sao nhãng công việc, đảm bảo kiểm tra, ghi chép đầy đủ thông tin lái xe khi qua chốt kiểm soát. Đã có bao nhiêu ngày nắng gắt đến đổ lửa cũng đã từng “ôm trụ giữ chốt” dưới cơn mưa giông hay nỗi buồn khi người dân qua chốt mà không đủ điều kiện bị mời về rồi trách mắng, những lời tuyên truyền, nhắc nhở trở thành “đồ làm khó”, “tụi nó Công an hay lắm thử ở nhà đi rồi biết”, hay than vãn “lỡ đi vào chốt này cho gần, thông cảm cho qua có bị làm sao đâu mà khó khăn”… Chúng tôi biết mọi người ở nhà khi giãn cách cũng khó khăn về nhiều thứ nhưng để sớm trở lại bình yên, thoải mái như trước thì bắt buộc chúng ta phải quyết tâm thực hiện tốt các quy định giãn cách trong thời gian “vàng” này. Vì cuộc chiến này đòi hỏi nhất ở sự đoàn kết, đồng lòng và chặt chẽ. Và vì thế, chúng tôi vẫn luôn kiên nhẫn vẫn mềm dẻo tuyên truyền vẫn bám chốt và đảm bảo thực hiện đúng quy định, đủ tình đủ lý và công bằng cho tất cả mọi người.

Nhưng bên cạnh đó, với sự quan tâm, chia sẽ từ các cấp lãnh đạo, quý mạnh thường quân và nhất là bà con trên địa bàn cũng tìm đến động viên, với lực lượng trực chốt. Những món quà đơn sơ khi thì chai nước, khi hộp xôi, ổ bánh mì, ít cháo về đêm hay trái cây, rau củ tại nhà… người dân mang đến tiếp sức cho anh em làm nhiệm vụ phòng, chống dịch đã là động lực tiếp thêm sức mạnh cho tất cả lực lượng tuyến đầu, cảm động và hạnh phúc vì biết mình không hề đơn độc và hoài công!

 Đêm về khuya, con đường quốc lộ trải dài trước chốt im lìm trong giấc ngủ. Chốt kiểm soát tại xã Tịnh Thới cũng như bao chốt khác với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài theo công việc được giao. Chúng tôi hiểu nếu chỉ một phút lơ là, một chiếc xe chạy qua cũng có thể gây thêm khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Có thiếu ngủ, ăn uống có khi qua quýt cho xong, cũng có lúc mệt mỏi, lo sợ vì nguy cơ cao nhiễm bệnh trong công tác nhưng tôi tin rằng không chỉ trong mỗi anh em ở điểm chốt, mà trong mỗi CBCS Công an hay lực lượng tuyến đầu hầu như đều có chung suy nghĩ, vì quê hương thân yêu, để đẩy lùi, dập tắt Covid-19, vì sự an toàn cho mỗi người dân, mà cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà mình đang được giao.

Có thể thấy, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp nói chung và Công an thành phố Cao Lãnh nói riêng đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, những nỗ lực, phấn đấu trong công tác, rèn luyện nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch bệnh covid-19… Tuy còn có lúc chưa hoàn thiện, nhưng thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa, cố gắng tốt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như các nhiệm vụ khác của ngành. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn dài, để tiếp tục giữ vững những thành quả đã đạt được, sớm đưa cuộc sống của từng người dân trở lại bình thường, cần lắm trong mỗi chúng ta luôn ghi nhớ thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, mỗi người dân hãy là một tuyên truyền viên tích cực, “mỗi người dân là một chiến sĩ” nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cũng như các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng báo ngay khi có người xung quanh chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, cùng nhau đồng  lòng, quyết tâm vượt qua đại dịch, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn./.

Thùy Trang - TPCL

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn