công an Đồng Tháp

null Cảnh báo thủ đoạn giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Trang chủ Thông tin cần biết

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Những ngày qua, một bài viết mạo danh lời phát ngôn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lại tiếp tục được chia sẻ tràn lan trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội facebook, zalo.

Bài viết giả mạo này có nội dung: “… Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta sẽ: Xem tất cả bạn bè, người thân, người ta phải tiếp xúc, như là người nhiễm dịch. Có như thế chúng ta mới quyết liệt chống dịch được. Chúng ta đừng sợ mất lòng nhau! …”. Được biết, bài viết có nội dung này đã xuất hiện từ cuối tháng 3/2020, giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên và đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, khi các cấp ngành, địa phương đang quyết liệt phòng, chống dịch.

Ảnh: Nội dung giả mảo được đăng tải trên mạng xã hội facebook

Cho rằng thông tin này hữu ích đối với cộng đồng, với mong muốn cảnh giác cho mọi người, cùng với việc ngưỡng mộ, yêu mến đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19,  nhiều người dùng mạng xã hội do không kịp kiểm chứng thông tin, xác thực nguồn đăng tải đã vội vàng chia sẻ nội dung này lên mạng xã hội. Cơ quan chức năng ở một số địa phương đã phát hiện, xử lý hành vi đăng tải nội dung này lên mạng xã hội, gây nhiễu loạn thông tin trong Nhân dân, gây hiểu lầm về công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng.

Ảnh: Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã mời làm việc, xử lý 01 trường hợp lan truyền giả mạo nội dung phát biểu của Phó Thủ tướng

Những bài viết mạo danh này rất nhanh chóng thu hút và nhận được hàng nghìn lượt bình luận, hàng nghìn lượt chia sẻ, người xem ban đầu sẽ lầm tưởng, cho rằng thông tin này là tích cực, hữu ích, góp phần cảnh báo cho người thân, bạn bè và người dùng mạng xã hội về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và có biện pháp phòng ngừa như thông tin đăng tải, tuy nhiên, với nội dung giả mạo này, mặc dù nhìn bên ngoài là tích cực, nhưng ẩn ý bên trong có thể gây hiểu lầm về chủ trương phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thông qua vụ việc này, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp cảnh báo đây là thông tin giả mạo và đề nghị người dân địa phương cần hết sức tỉnh táo, không chia sẻ, lan truyền rộng rãi nội dung này. Các phát ngôn chính thức của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được đăng tải trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch hoặc trên các trang báo chí chính thống của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Khi gặp phải những thông tin này, người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, gỡ bỏ.

Ngày 03/8/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 393/UBND-THVX về việc “tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên mạng”, theo đó UBND Tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành Tỉnh; Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình và công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật kịp thời phản ảnh đến Sở Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan Công an để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đầu mối tiếp nhận và hỗ trợ xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng: Sở Thông tin và Truyền thông; Địa chỉ: số 12 Trần Phú, Phường 1, thành phố Cao Lãnh (Ông Lê Quang Hiệp; Số điện thoại: 0913.887253).

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn