công an Đồng Tháp

null Cảnh báo tình trạng sử dụng ma túy trong nhà nghỉ, khách sạn

Trang chủ Hoạt động ngành

Cảnh báo tình trạng sử dụng ma túy trong nhà nghỉ, khách sạn

Thời gian qua, tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cơ bản được kiềm chế, tuy nhiên từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp và xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới.

 Vào lúc 17 giờ 30 phút, ngày 23 tháng 10 năm 2022 nhận tin báo của quần chúng nhân dân có nhóm đối tượng thuê phòng tại 01 khách sạn trên địa bàn xã Tân Phú Đông có biểu hiện tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, bắt quả tang 06 đối tượng ngụ thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành đang có hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 03 gói ni long màu trắng nghi là ma túy cùng một số tang vật có liên quan.

Tang vật 01 vụ ma túy  Công an TP. Sa Đéc triệt xóa trong nhà nghỉ

Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Sa Đéc thông tin về một số thủ đoạn mới của tội phạm này như sau:

 “Các dạng ma túy thu giữ thời gian gần đây, đa dạng từ ma túy dạng truyền thống như: cần sa, Heroin, phát hiện thêm nhiều dạng ma túy mới, như: ma túy đá, ketamin, thuốc lắc, trong đó có một số cỏ Mỹ. Đối tượng mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy không còn là cất giấu riêng gia đình, mà thuê khách sạn nhà trọ, quán karaoke, nhất là gần đây tình hình việc PCCC quán karaoke nó đang tạm ngưng, cho nên một số thanh thiếu niên đã thuê nhà nghỉ, nhà trọ để làm nơi sử dụng chất ma túy”.

 Đặc biệt là trong những ngày gần đây, Công an thành phố Sa Đéc đã triệt xóa một số vụ liên quan đến việc các đối tượng thuê nhà nghỉ, khách sạn sử dụng ma túy. Cụ thể 02 ngày 22 và 23 /10/2022, Công an thành phố Sa Đéc phối hợp với phòng nghiệp vụ bắt 04 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó 01 vụ ở khách sạn và 03 vụ ở nhà trọ.

Anh Phạm Văn Phúc, ngụ phường 2, Thành phố Sa Đéc có nhận xét:

“Thời gian qua Công an thành phố triệt phá nhiều vụ ma túy trên địa bàn, có số đối tượng sử dụng ma túy trong các cơ sở karaoke. Công an thành phố đấu tranh với tội phạm tốt, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương, tạo tâm lý an tâm cho người dân trên địa bàn.” 

Mặc dù từ đầu năm 2022 đến nay, số vụ ma túy mà Công an thành phố Sa Đéc phát hiện, triệt xóa giảm 08 vụ so với cùng kỳ (19/27 vụ). Khó khăn trong công tác phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn hiện nay, là số đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, số đối tượng dưới 18 tuổi chiếm số lượng đông, không có tiền án, tiền sự, qua xác minh số đối tượng này có nhân thân gia đình rất tốt, có số có nghề nghiệp ổn định, đang đi học…

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này trong thời gian tới, Công an toàn tỉnh tăng cường kiểm tra khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ. Tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT cam kết, chấp hành các quy định về cho thuê, trọ. Bên cạnh công tác tuyên truyền giáo dục về luật phòng chống ma túy trong trường học, tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, cho các em làm cam kết không tái phạm. Phối hợp cùng đoàn thể gia đình quản lý chặt con em, đối tượng. Tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, nhất là đối tượng cầm đầu, các đường dây mua bán và các đối tượng chuyên tổ chức cho các đối tượng thanh niên sử dụng ma túy.

 Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Sa Đéc thông tin thêm:

“Tiếp tục phối hợp phòng thương binh xã hội tiến hành mở lớp hướng nghiệp, đào tạo việc làm cho các đối tượng nghiện. Tăng cường phối hợp ngành kiểm soát, Tòa án đưa ra xử lý một số vụ việc điển hình để làm răn đe cho đối tượng khác thấy tác hại ma túy và hậu quả ma túy. Trao đổi nghiệp vụ đối với Công an các huyện thị, Công an các tỉnh lân cận về hoạt động tội phạm ma túy liên địa bàn, liên tỉnh có biện pháp kịp thời đấu tranh. Ngoài ra tăng cường phối hợp với các đội nghiệp vụ, phòng nghiệp vụ quản lý lưu trú, tạm trú tại các khách sạn nhà nghỉ và các homestay khu du lịch để kịp thời phát hiện và ngăn chặn”.

Dịp cuối năm đến gần, thành phố Sa Đéc đang chuẩn bị Festival Hoa thu hút nhiều lượt khách các tỉnh, các huyện đến tham quan, vui chơi giải trí. Đây cũng là thời điểm các loại tội phạm sẽ tăng cường hoạt động, trong đó không loại trừ khả năng tội phạm ma túy sẽ tiếp tục lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ để mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức tham gia tố giác với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố Sa Đéc, tạo tâm lý an tâm cho du khách khi đến thành phố hoa./.

                                                                   NGỌC HÂN

 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn