công an Đồng Tháp

null Một số lưu ý khi sử dụng cửa cuốn

Trang chủ Thông tin cần biết

Một số lưu ý khi sử dụng cửa cuốn

Với quan niệm xây nhà phải “kín cổng cao tường” cùng với những mục đích bảo mật nhất định, nhiều người dân đã trang bị cho mình những chiếc cửa cuốn thay cho những chiếc cửa kéo bình thường. Cửa cuốn được điều khiển tự động, có nhiều tính năng nổi trội nhưng cũng đồng thời là thiết bị đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn. Khi sự cố cháy, nổ xảy thì cửa cuốn trở thành cửa tử đối với tính mạng còn người.

Cửa cuốn điện đang được sử dụng ngày càng nhiều tại các công trình công sở và dân dụng. An toàn, kiên cố, kín đáo…đó là những yếu tố khiến cửa cuốn điện đắt khách. Tuy nhiên, khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống điện bị mất, cửa cuốn vô hình trung trở thành một bức tường sắt kiên cố cản trở việc thoát hiểm cho người bị nạn bên trong và gây trở ngại cho công tác cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng chức năng từ phía bên ngoài.

Như vụ cháy xảy ra tại ấp An Hưng, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp vào ngày 28/10/2022 là một minh chứng điển hình. Cửa hàng bách hóa của anh Nguyễn Thanh Hiền, sinh năm 1988 làm chủ được xây dựng khang trang, kiên cố với diện tích sử dụng 192m2. Để phòng, chống trộm, anh quyết định làm cửa cuốn ở mặt trước của tầng trệt để đảm bảo an toàn và không mất nhiều thời gian mỗi khi đóng, mở cửa hàng. Nhưng không ngờ, sự tiện lợi này lại là hiểm họa chết người khi sự cố chập điện xảy ra và gây cháy khu vực cửa cuốn. Vì bên trong ngôi nhà có nhiều hàng hóa dễ bắt cháy nên ngọn lửa nhanh chóng lan ra các khu vực khác. 06 người trong nhà do ngủ say nên không hề hay biết bà hỏa đang nuốt chửng mọi vật xung quanh. Nghe tiếng chó sủa, chị Bùi Thị Yến Sương (vợ anh Hiền) chợt tỉnh giấc và gọi chồng con dậy. Trong cơn hoảng loạn, anh và vợ con chỉ còn cách vào phòng ngủ chờ người ứng cứu. Anh Nguyễn Thanh Hiền, chủ cửa hàng bách hóa cho biết: “Mở cửa ra em thấy lửa cháy lớn, em mới lấy bình xịt chữa cháy em xịt, ngộp quá em mới chạy vô, chạy vô phòng em mới đóng và khóa cửa phòng. Trong khi đó có mấy anh ở xã hỗ trợ bẻ khung sắt ở cửa sổ đưa gia đình em ra ngoài. Trên đó mấy anh kêu quá trời kêu. Trong cuộc đời mình không có nghĩ là khủng khiếp đến mức độ này, gặp cháy lớn vậy mình rất là hoảng loạn”.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải dùng bộ thiết bị thủy lực banh tách mới phá hỏng được bộ cửa cuốn tại địa điểm xảy ra vụ cháy làm 03 người tử vong

Rất may Công an địa phương, lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp và quần chúng nhân dân đã kịp thời chữa cháy nên chỉ sau 02 giờ phát hiện, đám cháy đã được dập tắt và không gây cháy lan sang các hộ dân liền kề. Tuy nhiên, hậu quả để lại là toàn bộ tài sản bên trong ngôi nhà đã bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính khoảng 4 tỷ đồng. Còn 03 vị khách ở trên tầng lầu gồm: ông Ngô Văn Lam, sinh năm 1988, ông Hoàng Tuấn Anh, sinh năm 1989 cùng tạm trú ở TP. HCM và ông Nguyễn Thành Phương (anh ruột của anh Hiền), sinh năm 1982 vì không tìm được lối thoát nạn nên ông Lam và ông Tuấn Anh đã chạy vào toilet, còn anh Lam chạy xuống cầu thang. Cả 03 đều tử vong vì ngạt khí. Thiếu tá Võ Văn Toàn, Tổ trưởng Tổ cứu nạn, cứu hộ thuộc Đội công tác phòng cháy và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Tổ công tác của chúng tôi đã huy động 02 xe chữa cháy chuyên dụng, 02 xe cứu nạn, cứu hộ và hơn 30 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, Công an huyện Châu Thành và Công an TP. Sa Đéc cùng một số người dân ở địa phương tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Do lối vào nhà được làm bằng cửa cuốn nên lực lượng chữa cháy phải dùng bộ thiết bị thủy lực banh tách mới phá hỏng được bộ cửa. Đây là khu vực lửa cháy dữ dội nên chúng tôi phải triển khai đội hình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 01 cách thận trọng và dứt khoát để không gây cháy lan các hộ lân cận”.

Nhược điểm lớn nhất của cửa cuốn là không mở được khi xảy ra sự cố hỏa hoạn hoặc mất điện. Đây là sự cố đáng lo ngại nhất hiện nay, thông thường khi mất điện hoặc hỏa hoạn, nguồn điện bị cắt sẽ làm motor không hoạt động nên không thể mở cửa được nên bị kẹt ở trong nhà. Để phòng tránh trường hợp này, người dân nên lắp thêm bình lưu điện cửa cuốn. Đối với một chiếc cửa cuốn an toàn thì cần đảm  bảo các tiêu chí: Chống dò, phá mã; Chống đột nhập, có báo động khi có cạy phá; Tránh kẹt cửa, tức là khi gặp vật cản thì đảo chiều đi lên. Đây là điều rất quan trọng để hạn chế nguy hiểm, rủi ro cho người sử dụng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, người già, vật  nuôi. Cuối cùng là cửa phải có khả năng mở thoát hiểm khi gặp sự cố như mất điện hay hỏa hoạn. Điều này yêu cầu cửa cuốn có hệ thống dự phòng điện hay cảm biến, báo động cháy.

Ai cũng biết các cửa cuốn điện vẫn có thể hoạt động khi xảy ra sự cố mất điện. Khi đó người sử dụng sẽ mở cửa bằng hệ thống dây tời quay tay. Nhưng trong thực tế, khi xảy ra sự cố, đặc biệt là sự cố cháy nổ mọi người đều mất bình tĩnh, hoặc không biết hệ thống này, không ai có đủ sáng suốt để sử dụng hệ thống quay tay và cũng có trường hợp không thể tiếp cận được hệ thống này nếu ngọn lửa xuất phát từ nơi gần đó.

Để đề phòng cháy, nổ xảy ra, khi xây dựng nhà cửa, người dân nên chú trọng các phương án thoát hiểm khác như cửa sau, cửa sổ, tuyệt đối không vì chống trộm mà lấn chiếm lối thoát hiểm công cộng phía sau nhà để xây “chuồng cọp”, đừng quá tin vào độ an toàn của cửa cuốn, bởi khi cháy, nổ xảy ra cửa cuốn lại chính là “cửa tử”.

                                                                                                           Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn