công an Đồng Tháp

null Xã Tân Công Chí với các mô hình phòng chống tội phạm

Trang chủ Hoạt động ngành

Xã Tân Công Chí với các mô hình phòng chống tội phạm

Thời gian qua, để quản lý số thanh niên vi phạm pháp luật trên địa bàn, ngoài việc tiếp xúc, giáo dục. Công an xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp còn tích cực phối hợp với xã đoàn, tổ nhân dân tự quản để tuyên truyền, vận động người dân tích cực phòng chống tội phạm, vận động các em tham gia sinh hoạt câu lạc bộ Nắng hồng do xã đoàn tổ chức. Đến nay tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật không còn, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

 Xác định công tác quản lý số thanh niên vi phạm pháp luật là tiêu chí góp phần kiềm chế tội phạm trên địa bàn. Bên cạnh, việc tiếp xúc, giáo dục cá biệt số thanh niên vi phạm pháp luật, hàng tháng Công an xã phân công Công an viên phụ trách ấp phối hợp với xã đoàn đưa số thanh niên có độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi vào câu lạc bộ Nắng Hồng do xã đoàn tổ chức để các em tham gia vui chơi, sinh hoạt.

Bí thư xã đoàn xã Tân Công Chí, Trần Thị Thùy Linh cho biết:

 “Công an giao cho mình tiếp nhận, quản lý giáo dục 11 thanh niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật và 02 thanh niên sử dụng ma túy đá. Mình sinh hoạt hàng quý mời những thanh niên vi phạm pháp luật này lại, tuyên truyền pháp luật, tư vấn giới thiệu việc làm, định hướng xuất khẩu lao động, người nào có nhu cầu thì mình giới thiệu xuống trung tâm.11 thanh niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật đi làm ngoài tỉnh, 02 người sử dụng ma túy đá có việc làm ổn định, hiện tại người ta đã hết thời gian quản lý, hòa nhập với cộng đồng rồi”.

Để đạt được kết quả này, xã đoàn, chi đoàn ấp, Công an viên phụ trách ấp thường xuyên đến thăm hỏi, giáo dục cho các thanh niên cam kết không vi phạm pháp luật, tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Lúc đầu công tác này gặp khó khăn, bởi số thanh niên này ngại vì sai phạm, không chịu sinh hoạt. Với phương châm: “Mưa dầm thấm đất” xã đoàn, Công an xã thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền cá biệt, hỗ trợ làm ăn, giới thiệu việc làm…Đến nay 13 thanh niên vi phạm pháp luật trên địa bàn đã có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ Nắng Hồng

Do địa bàn xã có nhiều ấp xa trung tâm của xã, trong đó có ấp Thống nhất 2 là ấp xa nhất, tiếp giáp với thành phố Hồng Ngự.Thiếu tá Nguyễn Khánh An- Phó trưởng Công an xã Tân Công Chí cho hay:

“Mô hình treo gắn biển số điện thoại thực hiện 2010. Qua rà soát lại các biển số điện thoại đã gắn tại điểm tuyến đường nông thôn, cụm tuyến dân cư hiện nay nó đã xuống cấp, phai màu do thời tiết. Vừa qua đã trang bị 250 biển gắn ở cụm tuyến dân cư trên các trục lộ địa bàn xã Tân Công Chí. Thông qua biển số này, người dân kịp thời thông tin điện báo tình hình tội phạm, vụ việc xảy ra tại địa bàn ấp, giúp Công an xã nắm bắt kịp thời thông tin và giải quyết vụ việc góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.”

Một mô hình nữa góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã còn thành lập nhóm zalo kết nối với NDTQ để tuyên truyền pháp luật, phương thức thủ đoạn của tội phạm cho tổ NDTQ nắm, tuyên truyền lại cho nhân dân. Bên cạnh đó, công an xã còn phối hợp với mặt trận tổ quốc xã củng cố lại 75 tổ (NDTQ) trên địa bàn của 06 ấp, đến nay mô hình này hoạt động rất là hiệu quả. Thông qua tổ NDTQ đã giúp cho lực lượng Công an xã tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm, xử lý có hiệu quả các tin báo về ANTT, trung bình hàng năm, Công an xã tiếp nhận trên 20 nguồn tin của tổ NDTQ và người dân cung cấp. Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an xã còn phối hợp tư pháp của xã hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân, qua đó ổn định tình hình ANTT.

  Thời gian tới, Công an xã tiếp tục cùng với các ban ngành đoàn thể, người dân củng cố, duy trì các mô hình đảm bảo ANTT để phòng chống tội phạm. Trong đó chú trọng công tác huy động sức mạnh người dân, đoàn thể chính trị giúp Công an xã tiếp nhận, giải quyết kịp thời các nguồn tin, vụ việc tại cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng, tạo sự tin tưởng, an tâm cho người dân trên địa bàn./.                                                           

                                                                    NGỌC HÂN               

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn