công an Đồng Tháp

null Phục vụ nhân dân và mưu trí đấu tranh với tội phạm

Trang chủ Hoạt động ngành

Phục vụ nhân dân và mưu trí đấu tranh với tội phạm

Tuy là cán bộ Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, không trực tiếp đấu tranh với tội phạm. Nhưng ý thức được tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Công an, trong quá trình đi công tác Đại úy Nguyễn Trung Hiếu-Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội, đồng chí đã kịp thời phối hợp cùng Công an huyện bắt giữ đối tượng. 

Vào ngành năm 2008, sau khi tốt nghiệp ra trường đồng chí Hiếu được phân công về công tác tại thành phố Hồng Ngự, đến tháng 6 năm 2016 được điều về nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cao Lãnh.

Trung tá Nguyễn Văn Sơn- Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cao Lãnh nhận xét:

“Khi được chỉ huy đội phân công nhiệm vụ thì đồng chí Hiếu luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhất là phân công đồng chí là tổ trưởng tổ cấp CCCD ở các điểm lưu động ở các xã. Đồng chí luôn khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nêu cao tinh thần đồng chí, đồng đội, tạo điều kiện và giúp đồng chí  trong tổ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Đạo đức rất là tốt, nhất là thực hiện lễ tiết tác phong khi tiếp xúc với nhân dân.”

Huyện Cao Lãnh là địa bàn rộng đông dân cư, có đến 18 xã, thị trấn. Trong năm qua, bản thân đồng chí đã tham mưu cho Ban chỉ huy đội kế hoạch trực tiếp tổ chức cấp căn cước ở các xã. Đến thời điểm này, tổ lưu động của đồng chí đã cấp căn cước cho người dân gần hết 18 xã thị trấn, hạn chế việc đi lại nhiều lần, giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân. Với vai trò là tổ trưởng tổ cấp CCCD lưu động, tổ chỉ có 03 đồng chí, trung bình 01 xã tổ lưu lại lâu nhất là trên 01 tháng và ít nhất là 07 ngày, tùy theo số lượng người dân. Nhà tuy khá xa các điểm cấp CCCD lưu động, nhưng đồng chí vẫn tranh thủ đi đến các điểm cấp CCCD lưu động sớm hơn anh em trong tổ để tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp CCCD cho người dân. Có lúc thiết bị thu nhận hồ sơ cấp CCCD, máy móc bị trục trặc, đồng chí cùng anh em cố gắng khắc phục để thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đảm bảo đúng yêu cầu tiến độ. Đồng thời để tránh việc người dân chờ đợi lâu, Đại úy Nguyễn Trung Hiếu- cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cao Lãnh cho biết:

“Trong quá trình làm, anh em sẽ hẹn người dân theo giờ, khi gần tới giờ người dân sẽ đến, hạn chế người dân sẽ ngồi đợi lâu. Trên thực tế làm từ 07 giờ sáng đến 21 giờ đêm, anh em vẫn nói với người dân sẽ làm đến khi nào hết hồ sơ mới nghỉ. Trong quá trình cấp căn cước thiết bị bị hư hỏng. Cụ thể màn hình cảm ứng từ của máy lăn tay nó bị tróc, nó bị chậm. Khi ánh sáng nó chiếu vào lỗi, lăn không được, trong quá trình thực hiện anh em trong tổ phát hiện khi mình che ánh sáng thì nó sẽ nhận, anh em lấy thùng giấy A4 đậy lại”.

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu cấp CCCD cho người dân      

Một khó khăn nữa, là thời gian qua khi cấp định danh điện tử cho người dân, do người dân chưa hiểu ý nghĩa của sử dụng tài khoản định danh điện tử cho nên cung cấp số điện thoại chưa chính xác, hoặc nhiều người xài chung 01 điện thoại cho nên việc kích hoạt định danh điện tử gặp rất nhiều khó khăn. Đại úy Hiếu đã ân cần hướng dẫn, giúp người dân làm CCCD, đăng ký tài khoản định danh điện tử để có nhiều tiện ích sau này. Chỉ tính trong năm 2022, tổ lưu động của đồng chí Hiếu đã cấp mới 13.475, cấp đổi 144, cấp lại 119, đăng ký tài khoản định danh điện tử đã có thẻ CCCD 195 trường hợp. 

Dù tổ cấp CCCD ít người, nhưng trong đợt cao điểm cấp CCCD vừa qua, tổ đã cố gắng cấp từ 07 giờ sáng đến 21 giờ khuya, không nghỉ trưa để phục vụ người dân. Hiện Công an toàn tỉnh tiếp tục thực hiện kế hoạch 90 ngày đêm cấp CCCD. Do vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ sắp tới, Đại úy Nguyễn Trung Hiếu- cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cao Lãnh cho biết thêm:

 “Bản thân sẽ cố gắng khắc phục khó khăn tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, để góp phần hoàn thành chung vào chỉ tiêu cấp CCCD của Công an huyện. Trên địa bàn huyện Cao Lãnh đông người dân chưa chịu đi làm thủ tục thẻ gắn chip, người dân còn suy nghĩ CMND còn thời hạn cứ tiếp tục sử dụng, chúng em sẽ cấp CCCD mới, đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người dân luôn”.

Từ việc chịu khó, tìm tòi, nghiên cứu các văn bản, quy định của trên, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, đồng đội đi trước, Đại úy Nguyễn Trung Hiếu không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của người cán bộ Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội mà còn mưu trí đấu tranh với tội phạm. Liên tục 13 năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong năm 2017 đạt chiến sĩ thi đua cơ sở./. 

                                                                                          NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn