công an Đồng Tháp

null Các cách thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ

Trang chủ Tin nổi bật

Các cách thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ

Do tốc độ đô thị hóa, hiện nay nhiều nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, nhà ống ở khu dân cư, xây nhiều tầng, không gian chật hẹp, không gian kín tại các cơ sở kinh doanh karaoke, nên khi xảy ra cháy làm nhiều người thiệt mạng. Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng, đội Công tác phòng cháy thuộc phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Đồng Tháp cho biết những nguyên nhân xảy ra cháy nổ tại các cơ sở karaoke thời gian gần đây:

Đó là nguyên nhân về hàn cắt kim loại trong quá trình cải tạo sửa chữa công nhân làm việc chưa được đào tạo về an toàn lao động PCCC, công nhân làm việc trong môi trường dễ xảy ra cháy nổ, kho xảy ra cháy nổ thì lúng túng, không có khả năng chữa cháy ngay từ buổi ban đầu dẫn đến cháy lớn. Một nguyên nhân nữa là do chập điện, quá tải của các cơ sở này. Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa nên khi xảy ra hỏa hoạn các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cháy với tốc độ nhanh thiệt hại lớn. Một nguyên nhân nữa là việc hút thuốc lá của nhân viên, của khách hàng ném bừa bãi có thể bắt cháy vào các vật dễ cháy, bắt cháy qua dây điện và chập điện cháy nổ qua các thiết bị điện tử được trang bị tại các cơ sở karaoke.

Do vậy để đảm bảo an toàn tính mạng khi xảy ra cháy nổ, mọi người cần biết những kỹ năng thoát hiểm sau đây:

Kỹ năng thứ 1: Khi xảy ra cháy nổ trước hết là chúng ta hết sức bình tỉnh, cần xác định khói, lửa, ổn định tâm lý để tìm cách thoát nạn ra bên ngoài thông qua các cửa, các cầu thang bộ.

Kỹ năng thứ 2: là di chuyển ra bên ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men theo vách tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất. Nếu như luồng khói trên cao, hoặc ngay trong khu vực hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới chúng ta tìm cách di chuyển lên tầng thượng để tránh ngạt khói.

Kỹ năng thứ 3: nên bịt khăn có thấm nước lên miệng mũi để tránh bị ngạt khí khói, nên dùng khăn ẩm ướt bịt kín các khe cửa đế tránh khói khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát nạn, thoát thân, chờ lực lượng chữa cháy đến.

Kỹ năng thứ 4: trong trường hợp quần áo bị cháy, chúng ta dừng di chuyển, nằm xuống và lăn liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Chú ý không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy lan ra cơ thể chúng ta.

Kỹ năng thứ 5: Khi xảy ra cháy nổ nhà ở cao tầng cần di chuyển ra ban công, cửa sổ mở to để kêu cứu.

Kỹ năng thứ 6: Nếu mở cửa khi xảy ra hỏa hoạn chúng ta cần kiểm tra nhiệt độ các cửa, khi mở cửa chúng ta cần tránh sang một bên tránh trường hợp lửa tạt vào người chúng ta.

Kỹ năng thứ 7: tuyệt đối không sử dụng cầu thang máy để làm công tác thoát nạn.

Kỹ năng thứ 8: Chúng ta cần làm theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn